Mùa hạ là gì? Đặc điểm của mùa hạ Việt Nam

Người đăng: Duy Nguyen

Mùa hạ là một trong 4 mùa được công nhận ở vùng ôn đới và vùng cận cực. Đây thường là mùa nhận được lượng nhiệt lớn nhất trong năm. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết dưới đây khái niệm mùa hạ là gì? Mùa hạ có đặc điểm gì? Các loại gió thổi vào mùa hạ là những loại gió nào? Thời tiết mùa hạ Việt Nam như thế nào?

MỤC LỤC
 

Mùa Hạ là gì?

Mùa hạ, còn được gọi là mùa hè, là một trong số 4 mùa trong năm được công nhận ở các vùng ôn đới và cận cực.

Mùa hạ thường kéo dài từ cuối mùa xuân tới đầu mùa thu. Mùa hạ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Thời gian này thay đổi tùy vào đặc điểm thời tiết của từng nơi trên thế giới, phụ thuộc vào khí hậu. Ở bán cầu Bắc là mùa hè thì ở bán cầu Nam sẽ là mùa đông và ngược lại như vậy.

Mùa hạ trong tiếng anh là Summer.

Mùa hạ có đặc điểm gì?

Mùa hạ có đặc điểm là mùa nhận được lượng nhiệt lớn nhất trong năm. 

Thời gian ban ngày của mùa hạ dài nhất và nóng nhất. Ngày hạ chí là ngày có thời gian ban ngày dài nhất và thời gian ban đêm ngắn nhất trong năm. Thậm chí nhiều nơi còn xảy ra hiện tượng đêm trắng vào những ngày cận hạ chí.

Ở một số nơi sẽ xuất hiện mưa rào vào mùa hè. Độ ẩm tăng cao. Tuy nhiên một số nơi khác lại khô nóng và hạn hán.

Các loại gió thổi vào mùa hạ

Các loại gió thường thổi vào mùa hạ bao gồm gió mậu dịch, gió mùa mùa hạ, gió phơn.

Gió mậu dịch còn được gọi là gió Tín phong, xuất hiện chủ yếu ở vùng cận xích đạo. Loại gió này ít mang mưa và khiến thời tiết khô hơn.

Gió mùa mùa hạ xuất phát từ vùng áp cao của nửa bán cầu Nam, thổi hướng đông nam. Khi vượt qua xích đạo, gió mùa mùa hạ đổi hướng trở thành gió tây nam có đặc điểm mang ẩm và gây mưa nhiều nơi. Ở Việt Nam, loại gió này hoạt động từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, kéo theo mưa to và giông bão trên cả nước.

Gió phơn là loại gió xuất hiện do sự tăng giảm hơi nước trong không khí khi đi qua các dãy núi cao. Ban đầu mang hơi ẩm gây mưa ở bên đón gió nhưng bên còn lại khuất gió thì gây khô nóng. Loại gió này xuất hiện nhiều vào mùa hè ở Việt Nam khu vực Bắc Trung Bộ.

Thời tiết mùa hạ Việt Nam

Mùa hạ Việt Nam có đặc điểm thời tiết thay đổi tùy theo vùng miền, mỗi miền lại có đặc trưng riêng tuy nhiên nhìn chung đều nắng nóng.

Ở miền Bắc Việt Nam, mùa hè nắng nóng khá gay gắt và thường có những đợt nắng nóng khô rát kéo dài.

Miền Trung là nơi có mùa hè khắc nghiệt nhất ở Việt Nam. Khu vực này có vị trí nằm ven biển, chịu tác động trực tiếp của khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt là bị ảnh hưởng nhiều từ các đợt gió Lào, hay còn gọi là gió phơn khiến khí hậu trở nên khô và nắng nóng hơn nhiều.

Ở miền Nam mùa hạ gay gắt, oi bức và thường kéo dài hơn ở miền Bắc vì chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Thi thoảng sẽ có những cơn mưa lớn vào chiều muộn.

Như vậy chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới các bạn những thông tin về khái niệm mùa hạ là gì? Mùa hạ có đặc điểm gì? Các loại gió thổi vào mùa hạ là những loại gió nào? Thời tiết mùa hạ Việt Nam như thế nào? Hy vọng sẽ bổ ích với bạn đọc!

Bài viết cùng chủ đề