Vì sao nhật bản lại chú trọng vào các ngành có hàm lượng kỹ thuật cao?

Người đăng: Cam Van

Nhật Bản tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao thay vì khai thác khoáng sản, khác với một số khu vực khác trong khu vực. Vậy, tại sao Nhật Bản lại chú trọng vào phát triển các ngành công nghiệp cao? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Vì sao Nhật Bản​ lại chú trọng vào các ngành có hàm lượng kỹ thuật cao?

A. Có nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

B. Trình độ lao động có chuyên môn cao và giúp hạn chế sử dụng nhiều nguyên liệu tự nhiên.

C. Không có khả năng nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao.

D. Có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú.

Đáp án: B. Trình độ lao động có chuyên môn cao và giúp hạn chế sử dụng nhiều nguyên liệu tự nhiên.

Giải thích: Nhật Bản tập trung vào việc phát triển các ngành công nghiệp với hàm lượng kỹ thuật cao, bởi vì nhân lực của họ có trình độ chuyên môn cao và lành nghề. Đồng thời, việc phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao cũng giúp giảm thiểu việc khai thác nguyên liệu tự nhiên.

Trả lời chi tiết: Vì sao Nhật Bản lại chú trọng vào các ngành có hàm lượng kỹ thuật cao?

Kỹ thuật cao là một trong những lĩnh vực mà Nhật Bản được biết đến trên toàn thế giới. Nhật Bản đã đạt được sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao như công nghệ thông tin, điện tử, robot, ô tô, máy bay và nhiều lĩnh vực khác.

Các công ty công nghệ lớn của Nhật Bản như Sony, Panasonic, Toshiba, Fujitsu, Hitachi, và NEC đã đưa ra những sản phẩm kỹ thuật cao được đánh giá cao trên thị trường toàn cầu. Ngoài ra, các công ty sản xuất ô tô như Toyota, Honda và Nissan cũng nổi tiếng với những sản phẩm có tính năng kỹ thuật cao và tiên tiến.

Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển robot. Các robot sản xuất tại Nhật Bản được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, sản xuất, dịch vụ và nhiều lĩnh vực khác.

Với sự phát triển ở nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao, Nhật Bản hiện đang đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu và là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Vì sao Nhật Bản lại chú trọng vào các ngành có hàm lượng kỹ thuật cao?

Nhật Bản chú trọng vào phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao bởi vì đây là cách để đảm bảo sự phát triển bền vững và duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong thời gian dài.

Đầu tiên, Nhật Bản là một quốc gia có tài nguyên tự nhiên hạn chế cộng với việc thiên tai thường xuyên xảy ra như: động đất, núi lửa phun trào, sóng thần,... nên việc phát triển các ngành như nông nghiệp, khai thác khoáng sản trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, việc phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao giúp họ sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn bằng cách tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ các nguyên liệu có sẵn. Điều này cũng giúp giảm thiểu việc khai thác tài nguyên tự nhiên và tác động tiêu cực đến môi trường.

Thứ hai, Nhật Bản có đội ngũ lao động chuyên môn cao và lành nghề, với năng lực chế tạo, thiết kế và nghiên cứu phát triển sản phẩm rất tốt. Do đó, phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao giúp tăng cường sức cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế quốc tế.

Cuối cùng, các sản phẩm công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao thường có giá trị cao hơn và đem lại lợi nhuận lớn hơn cho các doanh nghiệp và quốc gia. Việc tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao cũng giúp Nhật Bản định hướng phát triển kinh tế theo hướng chất lượng và giá trị gia tăng, thay vì chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa giá rẻ. Vì vậy, việc chú trọng vào phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao là một chiến lược phát triển kinh tế thông minh của Nhật Bản.

Trên đây, Dubaothoitiet đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cho câu: “Vì sao Nhật Bản lại chú trọng vào các ngành có hàm lượng kỹ thuật cao?” Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề