Tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn?

Người đăng: Duy Nguyen

Australia là một quốc gia lớn nằm ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Với vị trí địa lý đặc biệt Australia cũng mang nhiều đặc điểm đặc trưng trong khí hậu. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn trong bài viết chi tiết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý và khí hậu của Australia

Vị trí địa lý của Australia

Australia (hay còn gọi là Úc) là một lục địa nằm ở phía Nam của châu Á, phía đông của châu Phi và phía Tây của Nam Mỹ. Australia là lục địa lớn thứ sáu trên thế giới với diện tích khoảng 7,7 triệu km². Lãnh thổ Australia bao gồm chính phủ liên bang và 6 bang, cùng với 2 vùng lãnh thổ tùy thân. Về phía Bắc của Australia là quần đảo Nam Cực, phía Tây là Ấn Độ Dương, phía Đông là Thái Bình Dương và phía Nam là eo biển Bass và đảo Tasmania. Vị trí địa lý đặc biệt này của Australia đã ảnh hưởng ít nhiều đến khí hậu và cảnh quan tự nhiên của lục địa này.

Khí hậu của Australia

Khí hậu của Australia có nhiều đặc điểm đáng chú ý như phần lớn diện tích lãnh thổ là khô hạn. Khí hậu khô hạn chiếm phần lớn diện tích của đất nước này và ảnh hưởng đến trồng trọt, sản xuất năng lượng và sinh thái học. Ngoài ra khí hậu nơi đây thường có sự biến đổi mạnh mẽ theo mùa, gây ra các hiện tượng như hạn hán, lũ lội, cháy rừng và cơn bão. Úc với vị trí địa lý nằm trong khu vực Thái Bình Dương nên nơi đây còn xảy ra hiện tượng El NinoLa Nina

Tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn

Vị trí địa lý của Australia là yếu tố chủ yếu tạo nên khí hậu khô hạn của đại bộ phận diện tích lục địa này. 

Vị trí ở khu vực áp cao Chí tuyến Nam

Australia nằm ở khu vực áp cao Chí tuyến Nam, nơi không khí ổn định và khó gây mưa. Nói cách khác, vị trí này là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra khí hậu khô hạn của Australia.

Hiệu ứng của dãy Trường Sơn đối với khí hậu của Australia

Dãy Trường Sơn nằm sát biển phía đông của Australia chạy dài từ Bắc xuống Nam và chắn gió từ biển thổi vào lục địa. Hiệu ứng của dãy Trường Sơn đối với khí hậu của Australia như sau:

Gây mưa ở sườn đông Trường Sơn: Dãy Trường Sơn khiến cho gió từ biển thổi vào lục địa phải đối mặt với chướng ngại vật là núi, khiến cho khí hậu ở sườn đông của dãy núi này trở nên ẩm ướt hơn và dễ dàng gây mưa.

Giảm lượng mưa ở phía sườn tây Trường Sơn: Tuy nhiên, hiệu ứng phơn lại giảm lượng mưa ở phía sườn tây của dãy Trường Sơn theo chiều từ đông sang tây do gió đã mất đi một phần độ ẩm khi đi qua sườn đông của dãy núi. Do đó,phần lớn lục địa Australia ở phía tây của dãy Trường Sơn trở nên khô hạn hơn so với phía đông.

Tạo ra sự khác biệt khí hậu giữa phía đông và phía tây: Hiệu ứng của dãy Trường Sơn tạo ra sự khác biệt về khí hậu giữa phía đông và phía tây Australia. Phía đông có khí hậu ẩm ướt hơn và nhiều mưa hơn, trong khi phía tây có khí hậu khô hạn hơn và ít mưa hơn.

Tóm lại, hiệu ứng của dãy Trường Sơn đối với khí hậu của Australia là gây mưa ở sườn đông Trường Sơn nhưng giảm lượng mưa ở phía sườn tây của dãy núi theo chiều từ đông sang tây. Hiệu ứng này tạo ra sự khác biệt khí hậu giữa phía đông và phía tây của Australia. Phần lớn lục địa Australia ở phía tây của dãy Trường Sơn trở nên khô hạn hơn so với phía đông. Do đó, dãy Trường Sơn là yếu tố quan trọng đóng vai trò trong việc tạo ra khí hậu khô hạn cho phần lớn diện tích của Australia.

Vùng nội địa xa biển ảnh hưởng đến sự khô hạn như thế nào?

Vùng nội địa xa biển của Australia bao gồm các vùng sa mạc và thảo nguyên nằm ở giữa lục địa. Vùng này có ảnh hưởng lớn đến sự khô hạn của Australia. Mà phần lớn diện tích của Australia là vùng nội địa xa biển, nơi không có sự ảnh hưởng của biển. Điều này làm cho khí hậu của Australia trở nên khô hạn hơn do thiếu ẩm và không có sự điều hòa từ biển.

Hiệu ứng của hệ thống gió ảnh hưởng đến sự khô hạn của Australia

Hệ thống gió cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra khí hậu khô hạn cho Australia. Cụ thể:

  • Hệ thống gió phía Tây Nam Ấn Độ Thái Bình Dương (Trade winds): Hệ thống gió phía Tây Nam Ấn Độ Thái Bình Dương thổi khô và ổn định khí hậu, và đưa không khí khô từ vùng sa mạc đến Australia. Điều này làm cho phần lớn lục địa của Australia trở nên khô hạn hơn.
  • Gió phía Tây (Westerlies): Gió phía Tây thổi khô và ổn định khí hậu ở miền nam lục địa Australia, đồng thời đưa không khí từ vùng sa mạc qua đại dương đến đất liền. Kết hợp giữa không khí ổn định từ Trade winds và gió phía Tây có thể tạo ra hiện tượng El Nino và La Nina ở khu vực Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến khí hậu của Australia.
  • Hệ thống gió địa chất: Hệ thống gió địa chất kéo dài từ vùng sa mạc Australia đến phía tây của đất liền, góp phần tạo ra khí hậu khô hạn cho phần lớn diện tích của Australia.

Trên đây, Dubaothoitiet đã cung cấp cho bạn những thông tin giải thích cho câu hỏi: “Tại sao đại bộ phận diện tích lục địa Australia có khí hậu khô hạn?” Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho các bạn

Bài viết cùng chủ đề