Hiện tượng La Nina là gì? Nguyên nhân hình thành, đặc điểm và những tác động

Người đăng: Cam Van

Hiện tượng La Nina là gì? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về nguyên nhân gây ra hiện tượng tự nhiên này. Cũng như những tác động đáng kể của hiện tượng này gây ra cho con người. Từ đó có thể rút ra được những biện pháp ứng phó kịp thời khi hiện tượng này xảy ra trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Khái niệm về hiện tượng La Nina

Hiện tượng La Nina là một trong hai hiện tượng khí hậu có tên là ENSO (El Nino Southern Oscillation) của Thái Bình Dương. Nó được xác định bởi nhiệt độ bề mặt biển thấp hơn bình thường ở vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương và tăng lên ở vùng nhiệt đới phía đông của Thái Bình Dương.

La Nina thường xảy ra khi gió mạnh từ phía đông giúp đẩy nước ấm khỏi vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. Nó đẩy nước ấm từ bờ Tây Nam Mỹ sang phía đông, dẫn đến sự tích tụ của nước lạnh ở độ sâu lớn dưới mặt nước. Sự tích tụ này dẫn đến sự nổi lên của nước lạnh từ đáy biển lên bề mặt, gây ra sự giảm nhiệt độ của mặt nước. Khi nhiệt độ mặt nước ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương giảm dưới mức bình thường, sự chuyển động của không khí cũng bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến sự thay đổi của các mô hình thời tiết toàn cầu, gây ra các biến động trong khí hậu, như mưa lớn hoặc hạn hán, ở các khu vực trên toàn cầu.La Nina thường kéo dài từ 9 tháng đến 2 năm và có thể ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu bằng cách gây ra các biến động trong mô hình thời tiết. 

Đặc điểm của hiện tượng La Nina

Nhiệt độ bề mặt biển thấp hơn bình thường ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương, đặc biệt là ở phía đông của vùng này. Gió mùa Tây Bắc ở khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương mạnh hơn bình thường. Mưa nhiều hơn bình thường ở khu vực Tây Nam Mỹ, trong khi khu vực Đông Nam Á có thể trải qua mùa khô kéo dài. Các cơn bão và vùng áp thấp có thể xuất hiện nhiều hơn ở Tây Thái Bình Dương, trong khi khu vực Đông Thái Bình Dương ít gặp phải các cơn bão hơn. 

Tác động đến môi trường và đời sống con người

Hiện tượng La Nina có thể gây ra những tác động đáng kể đến môi trường và đời sống con người. Gây ra mưa lớn hơn bình thường ở một số khu vực, trong khi ở các khu vực khác lại gây ra hạn hán. Điều này có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho sản xuất nông nghiệp và làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm. Gây ra các cơn bão mạnh và lũ lụt trong một số khu vực. Điều này có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho các khu vực đó, gây mất mát về người và tài sản.

Tác động của hiện tượng La Nina đến các khu vực trên thế giới

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương La Nina có tác động đến mùa mưa và hạn hán tại Đông Nam Á, gây ra hạn hán và mưa không đều ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, gây ra các cơn bão, thời tiết xấu và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước, đồng thời có thể gây gián đoạn trong sản xuất điện tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ

La Nina có thể làm thay đổi mô hình thời tiết tại khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Châu Âu, La Nina có thể gây ra mưa lớn và lạnh hơn bình thường, trong khi đó ở Bắc Mỹ, nó có thể gây ra mùa đông khắc nghiệt và ảnh hưởng đến hoạt động vận tải. Gây ra thiên tai nặng nề

Tác động đến sản xuất nông nghiệp,La Nina có thể ảnh hưởng đến sản xuất điện và năng lượng tại khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt là tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán hoặc lũ lụt.

Khu vực Nam Mỹ và Châu Phi

La Nina có thể gây ra mưa lớn và lũ lụt tại khu vực Nam Mỹ, đặc biệt là ở Brazil và Peru. Trong khi đó, tại khu vực châu Phi, La Nina có thể gây ra hạn hán và mưa ít hơn bình thường, làm giảm sản lượng nông nghiệp và nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Gây ra thiên tai: La Nina có thể gây ra lũ lụt tại nhiều khu vực Nam Mỹ, trong khi đó ở châu Phi, nó có thể gây ra hạn hán.Tác động đến động vật và thực vật: La Nina có thể ảnh hưởng đến các loài động vật và thực vật tại khu vực Nam Mỹ và châu Phi. Tác động đến nguồn nước do thay đổi lượng nước mưa và lượng nước ngầm ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất.Tác động đến sản xuất nông nghiệp

Các biện pháp ứng phó với hiện tượng La Nina

Cần theo dõi và cập nhật thông tin từ cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế và các đơn vị liên quan  để theo dõi và cập nhật thông tin về hiện tượng La Nina để có kế hoạch ứng phó. Nên chuẩn bị đồ dự trữ như nước uống, thực phẩm và các vật dụng cần thiết để đối phó với hạn hán hoặc lũ lụt. Người dân cũng nên trang bị cho mình những kiến thức để ứng phó với thiên tai. Tại các khu vực có nguy cơ hạn hán, giới chức cần có các biện pháp phòng ngừa như tiết kiệm nước, tăng cường vận hành hệ thống tưới tiêu và phát triển các kỹ thuật canh tác tiết kiệm nước có thể được triển khai.

Trên đây là những thông tin xoay quanh câu hỏi hiện tượng La Nina? Chắc hẳn qua bài viết này các bạn cũng phần nào biết được nguyên nhân hình thành, đặc điểm cũng như những tác động mà  hiện tượng này gây ra? Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn, cùng khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề