Đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông?

Người đăng: Sophie Nguyen

Biển Đông là biển lớn thứ 4 trên thế giới, sau biển Philippines, biển San Hô và biển Ả Rập. Vùng biển này xảy ra khá nhiều vụ tranh chấp và xung đột. Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu vị trí địa lý của Biển Đông, đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Biển Đông

Biển Đông thực ra là cái tên được dùng ở Việt Nam ngoài ra còn được gọi là Bể Đông hoặc Đông Hải. Trên thế giới, biển này có tên quốc tế là South China Sea theo tiếng anh hoặc Mer de Chine Méridionale theo tiếng Pháp. Tại Philippines, nó được gọi là biển Luzon theo tên của 1 hòn đảo lớn của nước này hoặc biển Tây Philippines.

Biển Đông thuộc vùng biển Thái Bình Dương, trải dài từ xích đạo đến chí tuyến Bắc, từ Singapore đến tận eo biển Đài Loan. Diện tích của vùng biển này là khoảng 3.447.000 km2 là một trong những biển lớn nhất trên thế giới. Hai vịnh lớn ở Biển Đông là vịnh Bắc Bộ và vịnh Thái Lan, độ sâu trung bình dưới 100m. 

Biển Đông giáp với 9 nước là Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và một vùng lãnh thổ Đài Loan. Với vị trí địa lý đặc biệt này, Biển Đông mang ý nghĩa chiến lược trong khu vực và cả trên toàn châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ

Đặc điểm Biển Đông

Vùng Biển Đông khá kín, tạo nên tính chất khép kín của dòng hải lưu cùng hướng chảy bị ảnh hưởng bởi gió mùa. Biển Đông nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, được thể hiện qua nhiều yếu tố hải văn.

Nhiệt độ trung bình nước biển trên bề mặt là khoảng trên 23 độ C. So với đất liền, mùa hạ ở biển mát hơn và mùa đông thì ấm hơn. Biên độ nhiệt giữa các tháng khá nhỏ, không đáng kể.

Lượng mưa trên biển thấp hơn so với trên đất liền, dao động khoảng 1000 đến 1300 mm/năm. Thời điểm cuối đông hay đầu hạ thường xuất hiện hiện tượng sương mù trên biển.

Hướng gió chính trên Biển Đông từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau là hướng đông bắc. Còn lại là hướng tây nam, ngoại trừ vịnh Bắc Bộ hướng nam. Tốc độ gió ở trên biển mạnh hơn nhiều so với đất liền, trung bình 5-6 m/s và mạnh nhất là 50 m/s.

Biển Đông khu vực biển Việt Nam khá đặc trưng với chế độ thủy triều khác nhau. Điển hình là chế độ nhật triều ở vịnh Bắc Bộ, mỗi ngày đều đặn 1 lần nước lên - xuống.

Nguồn tài nguyên ở Biển Đông rất dồi dào, đặc biệt là tài nguyên sinh vật, khoáng sản và du lịch. Đặc biệt, vùng biển này chứa lượng dầu khí lớn và tài nguyên khí đốt đóng băng.

Đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông?

Vậy đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông?

A. Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa

B. Là biển rộng thứ hai trong các biển của Thái Bình Dương

C. Là biển tương đối kín, phía đông và đông nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo

D. Là biển nóng, nhiệt độ hầu như không thay đổi trong năm

Đáp án: D. Đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông là biển nóng, nhiệt độ hầu như không thay đổi trong năm.

Ý nghĩa của Biển Đông đối với Việt nam

Biển Đông đóng vai trò quan trọng đối với an ninh Tổ quốc dù trong lịch sử hay ngay ở hiện tại.

Nhờ Biển Đông, Việt Nam ta có khí hậu mang tính hải dương điều hòa, lượng mưa khá nhiều, độ ẩm tương đối cao. Các hệ sinh thái ven đa dạng và phong phú, nguồn tài nguyên dồi dào. 

Biển Đông cũng thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn đóng phần lớn GDP như thủy sản, vận tải hàng hải, đóng tàu, dầu khí, khí đốt và du lịch. 

Tuy nhiên, kéo theo đó cũng là những thiên tai hàng năm như bão, lũ, sạt lở ven bờ biển,...

>>> Xem thêm:

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho các bạn những thông tin về Biển Đông, đặc điểm nào sau đây không phải của Biển Đông và ý nghĩa của Biển Đông đối với Việt Nam. Chúc các bạn học tập và nghiên cứu tốt!

Bài viết cùng chủ đề