Ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta như thế nào?

Người đăng: Duy Nguyen

Với đường bờ biển Việt Nam dài 3.260km từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang, biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng về địa lý, chính trị, kinh tế, chiến lược…của Việt Nam. Qua bài viết này hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu Ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu của nước ta như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp.

MỤC LỤC

 

Khái quát về Biển Đông 

Vị trí địa lý:

- Là biển lớn thứ 2, thuộc Thái Bình Dương, diện tích là 3.477 triệu km­­2.

- Nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa.

- Là biển tương đối kín, phía Bắc và phía Tây là lục địa, phía Đông và Đông Nam được bao bọc bởi các vòng cung đảo.

- Các nước và lãnh thổ có biên giới với vùng biển này (theo chiều kim đồng hồ từ phía bắc) gồm: Việt Nam, Trung Quốc và Philippines, Indonesia, Brunei, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan.

=> Biển Đông có vị trí chiến lược quan trọng, là đầu mối giao thông hàng hải và hàng không huyết mạch giữa châu  Âu với châu Á và giữa nhiều nước châu Á với nhau

Ảnh hưởng của biển đông đến khí hậu nước ta

- Biển Đông làm tăng độ ẩm của các khối khí qua biển, mang lại cho nước ta lượng mưa và độ ẩm lớn, đồng thời làm giảm tính chất khắc nghiệt của thời tiết lạnh khô trong mùa đông và làm dịu bớt thời tiết nóng bức trong mùa hạ.

- Nhờ có Biển Đông, khí hậu nước ta mang nhiều đặc tính của khí hậu hải dương nên điều hòa hơn.

Ảnh hưởng của biển Đông đến thiên nhiên nước ta

Khí hậu

- Độ ẩm không khí cao: Biển Đông rộng và chứa một lượng nước lớn là nguồn dự trữ ẩm dồi dào làm cho độ ẩm tương đối của không khí thường trên 80%.
- Giảm tính lục địa: Các luồng gió hướng đông nam từ biển thổi vào luồn sâu theo các thung lũng sông làm giảm tính chất lục địa ở các vùng cực tây của đất nước.
- Biến tính các khối khí: Biển Đông làm biến tính các khối khí đi qua biển vào nước ta.
- Lượng mưa lớn: Biển Đông đã mang lại cho nước ta một lượng mưa lớn, làm giảm tính chất khắc nghiệt của thời tiết lạnh khô trong mùa đông và làm dịu bớt thời tiết nóng bức trong mùa hè.

Địa hình và các hệ sinh thái vùng ven biển

- Biển Đông đã tạo nên địa hình ven biển nước ta rất đa dạng, đặc trưng địa hình vùng biển nhiệt đới ẩm với tác động của quá trình xâm thực - bồi tụ diễn ra mạnh mẽ trong mối tương tác giữa biển và lục địa. Đó là các dạng địa hình vịnh cửa sông, các

- bờ biển mài mòn, các tam giác châu có bãi triều rộng, các bãi cát phẳng, cồn cát, các đầm phá, các vũng vịnh nước sâu, các đảo ven bờ và những rạn san hô….

- Các hệ sinh thái vùng ven biển rất đa dạng và giàu có: 

- Hệ sinh thái rừng nước mặn ở nước ta vốn có diện tích tới 450 nghìn ha, cho năng suất sinh học cao, đặc biệt là sinh vật nước lợ.

- Các hệ sinh thái trên đất phèn và hệ sinh thái rừng trên các đảo cũng rất đa dạng và phong phú.

Tài nguyên thiên nhiên vùng biển

Tài nguyên sinh vật

- Biển Đông có nguồn tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng, có đến hơn 160.000 loài, gần 10.000 loài thực vật và 260 loài chim sống ở biển. Có nhiều loài là thực phẩm được ưa thích, như: mực, hải sâm,...Ngoài động vật, biển còn cung cấp cho con người nhiều loại rong biển có giá trị. Đây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và là nguồn dược liệu phong phú.

- Ven các đảo, nhất là tại quần đảo lớn Hoàng Sa và Trường Sa có nguồn tài nguyên quý giá là các rạn san hô cùng đông đảo các loài sinh vật khác.

Tài nguyên khoáng sản

- Dầu khí là tài nguyên lớn nhất ở thềm lục địa nước ta, có tầm chiến lược quan trọng. Hai bể dầu lớn nhất hiện đang được khai thác là Nam Côn Sơn và Cửu Long; các bể dầu khí Thổ Chu-Mã Lai và Sông Hồng có trữ lượng đáng kể.

- Ngoài dầu, Việt Nam còn có khí đốt, thiếc, và tiềm năng to lớn về quặng sa khoáng của các nguyên tố hiếm, có triển vọng băng cháy lớn.

- Các bãi cát ven biển có trữ lượng lớn titan là nguồn nguyên liệu quý cho các ngành công nghiệp.

- Vùng ven biển nước ta còn thuận lợi cho nghề làm muối, nhất là ven biển Nam Trung Bộ, nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng, lại chỉ có một số sông nhỏ đổ ra biển.

- Tài nguyên giao thông vận tải: Biển Đông được coi là con đường chiến lược về giao lưu và thương mại quốc tế giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ở cả bốn phía đều có đường thông ra Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương qua các eo biển

- Tài nguyên du lịch: Bờ biển dài có nhiều bãi cát, vịnh, hang động tự nhiên đẹp là tiềm năng về du lịch lớn của nước ta. 

Thiên tai

- Bão: Mỗi năm trung bình có 9-10 cơn bão xuất hiện ở Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn bão trực tiếp đổ vào nước ta, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhất là với cư dân sống ở vùng ven biển nước ta.

- Sạt lở bờ biển: Hiện tượng sạt lở bờ biển đã và đang đe dọa nhiều đoạn bờ biển nước ta, nhất là dải bờ biển Trung Bộ.

- Ở vùng ven biển miền Trung còn chịu tác hại của hiện tượng cát bay, cát chảy lấn chiếm ruộng vườn, làng mạc và làm hoang mạc hóa đất đai.

Biển Đông là vùng biển quan trọng của Việt Nam. Có trữ lượng tài nguyên rất lớn và vị trí địa lý rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thiên nhiên và quá trình giao lưu hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề