Khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm gì?

Người đăng: Đặng Phương

Thiên nhiên phân hóa theo độ cao. Khu vực cận nhiệt đới gió mùa trên núi địa hình núi cao, có nơi độ cao lên đến 2.600m. Điều này quyết định rất lớn đến khí hậu nơi đây. Vậy khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

MỤC LỤC
 

Điều kiện địa lý vùng cận nhiệt đới gió mùa trên núi

Địa lý vùng cận nhiệt đới gió mùa trên núi được phân bố theo từng vùng miền. Cụ thể ở miền Bắc, khu vực này có độ cao từ 600 - 700m lên đến 2.600m, miền Nam từ 900 - 1.000m lên đến 2.600m. Địa hình núi cao kết hợp với khí hậu cận nhiệt đới tạo nên những nét đặc trưng khó lẫn với các khu vực khác.

Khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm gì?

A. Khí hậu có tính chất ôn đới, quanh năm nhiệt độ dưới 15°C.

B. Càng lên cao lượng mưa càng giảm.

C. Khí hậu mát mẻ, không có tháng nào trên 25 độ C.

D. Độ ẩm giảm nhiều so với vùng chân núi.

Đáp án: C. Khí hậu mát mẻ, không có tháng nào trên 25 độ C.

Giải thích:

Khu vực đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi ở miền Bắc có độ cao từ 600 - 700m và ở miền Nam từ 900 - 1000m lên đến 2600m. Nơi này có khí hậu mát mẻ, không có tháng nào nhiệt độ trên 25 độ C, lượng mưa nhiều hơn và độ ẩm tăng.

Động vật ở đai cận nhiệt đới

Điều kiện tự nhiên của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi

Với đặc điểm khí hậu thuận lợi cùng địa hình đặc trưng, khu vực này có hệ sinh thái đa dạng tạo nên khu vực có điều kiện tự nhiên đặc trưng:

+ Có khí hậu mát mẻ và độ ẩm tăng lên ở độ cao 600 – 700m đến 1600 – 1700m. Đây là điều kiện thuận lợi hình thành các hệ sinh thái rừng cận nhiệt đới lá rộng và lá kim phát triển trên hệ đất feralit có mùn. Hệ sinh thái rừng xuất hiện các loài chim, thú cận nhiệt đới phương Bắc và các loài thú có lông dày như gấu, sóc, cầy, cáo.

Hệ sinh thái rừng

+ Ở độ cao trên 1600 – 1700m hình thành loại đất mùn. Hệ sinh thái rừng nơi đây kém phát triển, đơn giản hơn về thành phần loài; xuất hiện rêu, địa y phủ kín thân cây và cành cây, xuất hiện các loài cây ôn đới và các loài chim di cư thuộc hệ Himalaya trong rừng.

Đọc đến đây, bạn đã biết khí hậu của đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi có đặc điểm gì và có thuận lợi không. Có thể nói đây là khu vực được thiên nhiên ưu đãi tuyệt vời với hệ sinh thái đa dạng và phong phú. Vì vậy, bạn hãy ghi nhớ kiến thức về khu vực này nhé!

Bài viết cùng chủ đề