Khí hậu Tây Nguyên có mấy mùa? Kiến thức về Tây Nguyên

Người đăng: Đặng Phương

Khu vực Tây Nguyên có những nét đặc trưng của khí hậu cận xích đạo điển hình. Vậy điều kiện tự nhiên nơi này ra sao? Khí hậu Tây Nguyên có mấy mùa? Hãy theo chân Dự báo thời tiết cùng tìm hiểu về những điều này qua bài viết sau!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên là khu vực có địa hình cao nguyên xếp tầng cao thấp khác nhau, thuộc miền Trung của Việt Nam. Khu vực này bao gồm các tỉnh xếp theo thứ tự từ Bắc xuống Nam, gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.
Phía Đông của Tây Nguyên giáp với duyên hải Nam Trung Bộ, phía Nam giáp Đông Nam Bộ, phía Tây giáp Lào và Campuchia (nằm ở ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia).

Địa hình Tây Nguyên

Đặc điểm địa hình khu vực Tây Nguyên

Khu vực này địa hình cao nguyên cao thấp xen kẽ. Có thể chia thành ba tiểu vùng địa hình tương ứng với ba tiểu vùng khí hậu, gồm: Bắc Tây Nguyên (gồm Kon Tum, Gia Lai), Trung Tây Nguyên (gồm Đắk Lắk, Đắk Nông), Nam Tây Nguyên (Lâm Đồng). Trong đó, khu vực Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn, nền nhiệt độ cao hơn hai tiểu cường Bắc - Nam Tây Nguyên.

Đặc điểm khí hậu khu vực Tây Nguyên

Tây Nguyên chịu ảnh hưởng của khí hậu cận xích đạo, nhiệt độ trung bình mỗi năm đạt khoảng 20 - 21oC và có biên độ nhiệt chênh lệch ngày đêm trên 5,5oC. Do địa hình cao nên quanh năm ở đây thường mát mẻ. Ngay cả mùa khô nóng buổi tối ở đây cũng se se lạnh. Khí hậu phổ biến là nhiệt đới gió mùa cao nguyên.

>>> Xem thêm: Khí hậu vùng Tây Nguyên? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên

Bản đồ các tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên

Khí hậu Tây Nguyên có mấy mùa?

A. Hai mùa: mùa xuân, mùa đông.
B. Hai mùa: mùa khô, mùa mưa.
C. Hai mùa: mùa hanh khô, mùa đông.
D. Bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

Đáp án: B. 

Giải thích: Khí hậu Tây Nguyên có hai mùa rõ rệt trong năm gồm: mùa khô và mùa mưa. Đặc trưng này được hình thành bởi Địa hình ở Tây Nguyên đa phần gồm cao nguyên cao thấp xen kẽ nên trong khi ở các cao nguyên có độ cao 400 - 500m khí hậu có mưa nhiều, tương đối mát, riêng cao nguyên cao trên 1000m lại có khí hậu mát mẻ trong năm.

Nơi đây nằm chịu ảnh hưởng của đới cận xích đạo nên khí hậu được chia làm hai mùa rõ rệt đó là mùa mưa, mùa khô.

Đến đây, bạn đã có đáp án cho câu hỏi khí hậu Tây Nguyên có mấy mùa trong năm rồi. Tây Nguyên vùng có khí hậu khá khác biệt so với cả nước. Dù mùa khô khí hậu nơi đây vẫn rất dịu nhẹ, ôn hòa. Bạn hãy tìm hiểu để có kiến thức đầy đủ hơn về khu vực này nhé.
 

Bài viết cùng chủ đề