Tổng quan Đồng bằng sông Cửu Long: (Vị trí địa lý, địa hình, khí hậu và tài nguyên)

Người đăng: Duy Nguyen

Đồng bằng sông Cửu Long được mệnh danh là đồng bằng lớn nhất nước ta. Vây đồng bằng sông Cửu Long có diện tích bao nhiêu? Các đặc điểm về địa hình, khí hậu và điều kiện tự nhiên ở nơi đây như thế nào? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý của đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long với tổng diện tích tính đến thời điểm hiện tại là 39.194,6 km². Đây cũng chính là đồng bằng châu thổ lớn nhất Việt Nam. Ngoài ra đồng bằng này còn có nhiều tên gọi khác như: Đồng bằng Nam Bộ, châu thổ sông Mê Kông, Cửu Long, Lục Tỉnh, Vùng Tây Nam Bộ, hoặc Miền Tây. 

Vị trí tiếp giáp của Đồng Bằng sông Cửu Long trên bản đồ Việt Nam:

 • Đồng bằng sông Cửu Long có vị trí nằm liền kề vùng Đông Nam Bộ.

 • Phía Bắc giáp hoàn toàn với Campuchia.

 • Phía Tây Nam tiếp giáp với vịnh Thái Lan.

 • Phía Đông Nam tiếp giáp với Biển Đông.

Tương ứng với các điểm cực của đồng bằng trên đất liền sẽ là các huyện thuộc các tỉnh như sau:

 • Điểm cực Tây của đồng bằng nằm ở phường Mỹ Đức thuộc thành phố Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang.

 • Điểm cực Đông sẽ nằm ở xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

 • Điểm cực Bắc của đồng bằng sẽ nằm ở xã Hưng Điền A, tỉnh Long An.

 • Điểm cực Nam của đông bằng sẽ trùng với điểm cực Nam của nước ta đó là xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bên cạnh đó, còn có các đảo xa bờ của Việt Nam như: đảo Phú Quốc, Thổ Chu, quần đảo Hòn Khoai.

Các tỉnh trực  thuộc đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long trải rộng qua 13 tỉnh thành đó là: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang và Cà Mau. Trong đó, Cần Thơ chính là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của nước ta.

Là đồng bằng rộng lớn nhất nhì Việt Nam với dân cư lên đến 17.300.947 người (tính đến năm 2021). Không chỉ ở Việt Nam đồng bằng sông Cửu Long cửu lọt top một trong trong những đồng bằng phì nhiêu nhất Đông Nam Á

Đặc điểm nổi bật về khí hậu của đồng bằng sông Cửu Long

Ở nơi đây mang đậm đặc trưng của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Chính vì vậy mà khoảng thời gian từ tháng 5 đến cuối tháng 9 khí hậu tại đây luôn chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam. Khiến cho khí hậu nơi đây chủ yếu là nóng ẩm và mưa nhiều. Ngược lại, từ tháng 11 đến giữa tháng 3 năm sau lại bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Gió mùa Đông Bắc làm cho khí hậu của đồng bằng sông Cửu Long lúc này khô khan và ít mưa. Đan xen với kiểu khí hậu đó là hiện tượng thủy triều sáng và tối diễn ra liên tục từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau.

Xuyên suốt mùa mưa, đồng bằng sông Cửu Long thường xuyên xảy ra hiện tượng mưa dông với cường độ rất lớn. Tuy nhiên thời gian diễn ra hiện tượng mưa dông thường khá ngắn, phạm vi ảnh hưởng cũng không nhiều. Do đặc trưng của kiểu khí hậu này là những đợt mưa thường kéo dài nên dễ dẫn đến hiện tượng nước lũ dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng. Tuy nhiên, lượng mưa nơi đây lại phân bố không đều khiến một số khu vực phải trải qua đợt hạn hán kéo dài khác nhau. 

Với kiểu khí hậu này, nơi đây là một trong những nơi rất phù hợp cho việc phát triển nông nghiệp lúa nước, cây ăn quả, cây lương thực,... 

Đặc điểm về địa hình đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long với đặc điểm địa hình khá bằng phẳng. Cùng với hệ thống mạng lưới sông ngòi kênh rạch chằng chịt vô cùng thuận lợi cho việc phát triển giao thông đường thủy. Vốn là đồng bằng được tạo nên từ các bồi tích. Hằng năm lượng bồi tích và phù sa mà lưu vực này nhận được từ sông Mê Kông là vô cùng lớn. Điều này có ý nghĩa vô cung quan trong trong việc phát triển nông nghiệp lúa nước.

Chiều cao trung bình của đồng bằng này so với mực nước biển là 2m. Cùng với đặc điểm của lưu vực sông Mê Kông khi chảy vào nước ta lại rẻ ra thành 9 nhánh bắc qua đồng bằng này và đổ ra biển Đông. Đây cũng chính lý do mà nơi đây thường xuyên phải chịu tình trạng xâm nhập mặn khá nghiêm trọng. Vì tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng mà diện tích đất bị nhiễm phèn nơi đây cũng khá lớn.

Nơi đây có 2 con sông lớn đó là sông Tiền và Sông Hậu. Hai con sông này đem địa hình đồng bằng sông Cửu Long chia làm 3 phần:

 • Về phía Nam sông Hậu: Là bán đảo Cà Mau, địa hình nơi đây chủ yếu là bùn và cát của sông Mê Kông. Khiến cho nơi đây có rất nhiều khu đầm lầy và rừng ngập mặn ở phía Tây Nam. Tuy nhiên bên trong vùng đất này có rất  nhiều ruộng lúa nước và rừng rậm nhiệt đới.

 • Ở giữa sông Tiền và sông Hậu: Địa hình nơi đây với đặc trưng là đồng bằng màu mỡ và khá bằng phẳng. Hệ thống kênh rạch cũng dày đặc. 

 • Phía Bắc sông Tiền: Phía Tây là Đồng Tháp Mười với đặc trưng về địa hình chủ yếu là ao đầm, mùa mưa thường tạo thành một vũng nước rộng lớn với chiều sâu 3m. Nhưng mùa khô lại cạn nước. Thuận lợi cho việc sản xuất lúa nước nổi, củ sen,... Còn phía Đông là đồng bằng Đồng Nai.

Tài nguyên khoáng sản của đồng bằng sông Cửu Long

Về tài nguyên 

Với đặc điểm địa hình và vị trí địa lý vừa có sông vừa có biển. Nên đồng bằng sông Cửu Long là vùng có nguồn cung cấp thuỷ hải sản rất phong phú và đa dạng. Chính vì vậy mà nơi đây phát triển rất mạnh lĩnh vực khai thác và chế biến. Đồng thời nơi đây cũng có trữ lượng dầu khí rất lớn ở trên vùng biển giúp đồng bằng sông Cửu Long có sự phát triển vững mạnh về kinh tế.

Về khoáng sản

Trữ lượng khoáng sản của đồng bằng sông Cửu Long vốn không được phong phú và đa dạng so với các vùng khác. Hầu như chỉ có đá vôi, cát sỏi, than bùn,...

Trên đây là bài viết tổng hợp những kiến thức cũng như thông tin về đồng bằng sông Cửu Long. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn!

Bài viết cùng chủ đề