Đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông nào?

Người đăng: Nguyen Kim

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng châu thổ rộng và phì nhiêu ở Đông Nam Á và thế giới. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của vùng Tây Nam Bộ và được coi là “vựa lúa của Việt Nam”. Vậy bạn đã biết đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông nào chưa? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này ngay sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông? 

A. Đồng Nai.

B. Mê Công.

C. Thái Bình. 

D. Sông Hồng.

Đáp án B. Đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông Mê Công.

Giải thích: Đồng bằng sông Cửu Long được hình thành do quá trình vận chuyển phù sa từ thượng nguồn sông Mê Công chảy theo dòng nước về bồi lắng dần và hình thành. 

Trả lời chi tiết: Đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông nào?

Quá trình hình thành đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long được hình thành trong giai đoạn Kỉ Đệ tứ của giai đoạn Tân kiến tạo. Sự hình thành vùng đồng bằng này diễn ra từ 4.000 đến 6.000 năm do quá trình vận chuyển phù sa từ thượng nguồn sông Mekong chảy theo dòng nước về bồi lắng dần và hình thành. Lượng phù sa của đồng bằng sông Cửu Long lớn, đạt 1000 triệu tấn /năm, 1m3 nước có 0,1 kg phù sa ở mùa khô (tháng 3-4), 0.3 kg phù sa ở mùa lũ cao ( tháng 9,10). Quá trình hình thành vùng đồng bằng này phức tạp do bị chi phối bởi những biến động địa chất, những đổi thay khí hậu. Đặc biệt là bởi những đợt mực nước đại dương dâng cao, hạ xuống (cũng gọi là biển tiến, biển thoái hoặc hải xâm, hải thoái) trong vòng 7, 6 ngàn năm lại đây.

Ngoài ra sự nảy sinh và hình thành hệ thống giồng cát duyên hải cùng hệ thống giồng đất phù sa nằm dọc theo các dòng chảy của sông Tiền - sông Hậu đã có tác động lớn đến sự hình thành nên địa mạo, địa hình ở đồng bằng sông Cửu Long. Dẫn đến sự hình thành tự nhiên những vùng trũng lớn trong lòng châu thổ như vùng Đồng Tháp Mười, vùng Tứ giác Long Xuyên, vùng Ô Môn - Phụng Hiệp. 

Các bộ phận hợp thành đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long - đồng bằng châu thổ lớn nhất nước ta cấu tạo gồm hai bộ phận là phần nằm trong và ngoài phạm vi tác động trực tiếp của sông Tiền và sông Hậu.

- Phần đất nằm trong phạm vi tác động trực tiếp của sông Tiền và sông Hậu:

+ Thượng châu thổ: Địa hình khu vực này tương đối cao, thường ngập nước vào mùa mưa. Phần lớn bề mặt ở đây có nhiều vùng trũng rộng lớn. Vào mùa mưa, các vùng trũng này ngập chìm sâu dưới nước, mùa khô là những vùng nước tù đứt đoạn

+ Hạ châu thổ: Có địa hình thấp hơn và thường xuyên chịu tác động của thuỷ triều, sóng biển. Mực nước sông lên xuống rất nhanh bao gồm các giồng đất ở hai bên bờ sông, các cồn cát duyên hải, vùng trũng ngập nước vào mùa mưa và các bãi bồi bên sông

- Phần nằm ngoài phạm vi tác động trực tiếp của sông Tiền, Hậu nhưng cũng được cấu tạo bởi phù sa sông như đồng bằng Cà Mau.

>>> Xem thêm: Đồng bằng lớn nhất nước ta là?

Tài nguyên đất ở đồng bằng sông Cửu Long có thuận lợi và khó khăn như thế nào?

Thuận lợi

- Đất là tài nguyên quan trọng hàng đầu đối với việc phát triển nông nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Đất ở khu vực này chủ yếu là đất phù sa được chia làm 3 nhóm chính với tính chất đa dạng, phức tạp:

+ Đất phù sa ngọt: 1,2 triệu ha (30%) rất màu mỡ. Phân bố thành dải dọc sông Tiền, sông Hậu

+ Đất phèn: 1,6 triệu ha (41%)  phân ra làm loại phèn nhiều và phèn ít (1,05  triệu  ha). Phân bố chủ yếu ở Đồng Tháp Mười, Hà tiên, vùng trũng Cà Mau

+ Đất mặn: 75 vạn ha (19%) và phân bố thành vành đai ven Biển Đông và vịnh Thái Lan

+ Các loại đất khác khoảng 40 vạn ha  (10%) và phân bố rải rác

- Đồng bằng rộng lớn này với lượng lớn đất phù sa châu thổ màu mỡ cùng với khí hậu cận xích đạo gió mùa nóng ẩm quanh năm, lượng mưa dồi dào. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất lương thực và đặc biệt là cây lúa nước.

Khó khăn

+ Diện tích đất phèn, đất mặn lớn cần được cải tạo, thiếu nước ngọt trong mùa khô.

+ Một vài loại đất thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng hoặc đất quá chặt, khó thoát nước.

+ Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây phù sa không còn về như vốn có. Tình trạng sạt lở gia tăng nghiêm trọng, hàng trăm ha đất biến mất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người dân và an ninh lương thực dài hạn.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đáp án cho câu hỏi Đồng bằng sông Cửu Long được tạo nên bởi phù sa của sông nào? Cùng với những nội dung liên quan đến đồng bằng châu thổ rộng lớn này, hi vọng sẽ giúp có thêm nhiều kiến thức hữu ích!

Bài viết cùng chủ đề