Đặc điểm khí hậu của Hà Nội, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của thành phố Hà Nội

Người đăng: My Linh

Hà Nội không chỉ là trung tâm thủ đô của đất nước mà Hà Nội còn mang đặc điểm khí hậu đặc trưng cho miền Bắc Bộ. Không có nơi nào có đặc điểm 4 mùa khác nhau như ở mảnh đất Thủ Đô này. Vậy những đặc điểm khí hậu của Hà Nội là gì? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay qua bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, là cơ quan đầu não về chính trị, văn hóa và là khu giao dịch kinh tế lớn của cả nước..

Hiện nay, Hà Nội có vị trí nằm từ 20°53' đến 21°23' vĩ độ Bắc và 105°44' đến 106°02' kinh độ Đông

- Phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

- Phía Nam giáp tỉnh Hà Nam, Hòa Bình.

- Phía Đông giáp Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên.

- Phía Tây giáp tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ.

Hà Nội gồm 30 đơn vị hành chính cấp Huyện trong đó có 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Cụ thể, hiện Thành phố Hà Nội có 12 quận gồm: Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và Nam Từ Liêm. Thành phố Hà Nội có 17 huyện gồm: Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Chương Mỹ, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Mê Linh, Sóc Sơn và Ứng Hòa và 1 thị xã là Sơn Tây.

Đặc điểm tự nhiên

Địa hình

Địa hình Hà Nội vừa có đồi, núi và đồng bằng, trong đó diện tích của đồng bằng là lớn nhất (chiếm khoảng 3/4 diện tích tự nhiên của thành phố. Độ cao trung bình từ 5 - 20m so với mực nước biển. Địa hình thấp dần từ Bắc xuống Nam, các đồi núi cao chủ yếu đều tập trung ở phía Bắc và phía Tây. Đỉnh cao nhất là Ba Vì, Gia Dê, Chân Chim,...

Hồ Gươm - Hà Nội

Sông ngòi

Nằm ở vùng châu thổ sông Hồng, Hà Nội còn có cái tên “Thành phố sông hồ”. Hiện nay, có 7 con sông lớn nhỏ gồm: sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Trong đó, đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội dài tới 163km (chiếm 1/3 chiều dài của con sông này chảy qua lãnh thổ Việt nam). Trong nội thành Hà Nội, ngoài 2 con sông Tô Lịch và sông Kim ngưu còn có hệ thống hồ đầm là những đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội.

Đặc điểm khí hậu

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, thời tiết Hà Nội có đặc trưng nổi bật là gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông. Một năm khí hậu được chia thành bốn mùa rõ rệt trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Thời gian các mùa diễn ra ở các năm có thể khác nhau vì Hà Nội có năm rét sớm, có năm rét muộn, có năm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên tới 40°C, có năm nhiệt độ lại thấp dưới 5°C. Nhưng nhìn chung:

  • Mùa xuân bắt đầu vào tháng 2 (hay tháng giêng âm lịch) kéo dài đến tháng 4. 
  • Mùa hạ bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8, nóng bức nhưng lại mưa nhiều. 
  • Mùa thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10, trời dịu mát, lá vàng rơi. 
  • Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, thời tiết giá lạnh, khô hanh. 

Tổng lượng bức xạ trung bình hàng năm ở Hà Nội khoảng 120 kcal/cm², nhiệt độ trung bình là 24,9°C, độ ẩm trung bình là 80 - 82%. Lượng mưa trung bình năm trên 1700mm/năm (mưa khoảng 114 ngày/năm).

Khí hậu Hà Nội tiêu biểu cho thời tiết miền Bắc Bộ. Nơi đây một năm với 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông, khác biệt hẳn với khí hậu miền Nam hay miền Trung của đất nước.

 

Bài viết cùng chủ đề