Tiết Tiểu Thử là gì? Tiết Tiểu Thử 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Người đăng: My Linh

Tiết Tiểu Thử là tiết khí thứ 11 trong 24 tiết khí. Sau khi trải qua tiết Hạ Chí, bước vào tiết Tiểu Thử thời tiết không có dấu hiệu hạ nhiệt mà ngược lại nhiệt độ vẫn rất cao. Tại sao qua tiết Hạ Chí rồi mà thời tiết vẫn nắng nóng như vậy. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu tiết Tiểu Thử là gì? Đặc điểm như thế nào qua ngay bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Tiết Tiểu Thử là gì?

Tiết Tiểu Thử là tiết khí thứ 11 trong 24 tiết khí của một năm. Ngày Tiểu Thử, mặt trời nằm ở vị trí tọa độ xích kinh 105 độ

Dựa theo tiếng Hán – Việt thì “Tiểu” nghĩa là nhỏ bé, còn “Thử” thì nghĩa là nắng nóng. Có thể hiểu “Tiểu thử” nghĩa là nắng nóng nhẹ, báo hiệu cho việc chuẩn bị xảy ra đợt nắng nóng lớn là “Đại Thử” . Tại sao đã qua Hạ Chí rồi mà thời tiết vẫn còn nắng nóng tới như vậy? Nguyên nhân là do hiện tượng đối lưu trong không khí từ đó mà tạo nên áp thấp nhiệt đới, thậm chí là có mưa bão diễn ra về sau. 

Đặc điểm của Tiết Tiểu Thử

Thời tiết

Hiện tượng áp thấp nhiệt đới làm cho không khí oi bức, độ ẩm trong không khí lớn, làm cho con người cảm thấy ngột ngạt và khó chịu. 

Hoạt động của gió mùa Tây Nam mang theo hơi nước, độ ẩm cao. Khi gặp địa hình chắn gió như đồi núi chúng sẽ được ngưng tụ lại tạo nên tình trạng mưa lớn và nhiều ở các sườn núi phía Tây.

So với sườn Tây thì sườn phía Đông gió lại mang tính chất khô hanh, độ ẩm thấp hơn. Vì 2 sườn có tính chất gió khác nhau nên làm ảnh hưởng rất nhiều đến khí hậu. Từ Tiết Tiểu Thử trở đi, khu vực của Việt Nam, Trung Quốc thường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ và thời tiết sẽ rất oi bức kèm theo các hiện tượng mưa bão, lũ lụt. 

Hoạt động sinh giới

Do vẫn có hiện tượng ngày dài hơn đêm, cộng thêm có độ ẩm cao và cường độ ánh sáng mạnh nên vào tiết Tiểu Thử thực vật quang hợp mạnh mẽ, phát triển nhanh. Với những cây hoa màu vừa gieo trồng thì nay đã cứng cáp, khỏe mạnh, nhưng lại phải cạnh tranh với nhiều loại cỏ dại cũng phát triển vào mùa này. 

Đây cũng là thời điểm mà các loài động vật phát triển và sinh sản rất mạnh nhờ nguồn thức ăn dồi dào và nhiệt độ ấm áp.

Con người

Thời điểm này cũng là lúc người nông dân bận rộn với các công việc đồng áng và các hoạt động để đối phó với bão lũ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Còn với những ngư dân thì đây là cơ hội để tăng năng suất lao động so với các dịp khác trong năm.

Tiết Tiểu Thử 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Tiết khí đứng ngay trước Tiểu Thử là Hạ Chí và tiết khí kế tiếp sau là Đại Thử. Ngày bắt đầu tiết tiểu thử do vậy được tính theo cách tính của dương lịch hiện đại và nó thông thường rơi vào ngày 7 hay 8 tháng 7 dương lịch tùy theo từng năm.

Tiết Tiểu Thử 2023 sẽ bắt đầu từ ngày 07/07 (20/05 âm lịch) và kết thúc vào 22/07 (05/06 âm lịch)

Nên làm gì vào tiết Tiểu Thử

Chăm bón cây trồng, diệt trừ sâu bọ phá hoại mùa màng. 

Tích cực đánh bắt thủy hải sản, nhưng cần chú ý thông tin về thời tiết.

Tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của khí hậu

Nâng cao phòng bị với các trận bão lũ có thể ập tới bất cứ khi nào. Đặc biệt các trận mưa lớn có thể gây ra sạt lở nên cần hết sức lưu ý.

Hy vọng qua bài viết này, Dubaothoitiet có thể cung cấp đầy đủ cho bạn về tiết Tiểu Thử và những đặc điểm cần lưu ý trong tiết khí này.

Hãy theo dõi Dubaothoitiet để có những thông tin thời tiết hữu ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề