Tiết Cốc Vũ là gì? Tiết Cốc Vũ 2023 diễn ra vào ngày nào?

Người đăng: My Linh

Phần lớn những quốc gia thuộc nền văn minh cổ đại phương Đông đều lấy hoạt động kinh tế nông nghiệp là chính. Vì vậy thời tiết là vấn đề luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là khoảng thời gian có mưa nhiều để cây trồng kịp phát triển. Khoảng thời gian đó trong 24 tiết khí có tên là tiết Cốc Vũ. Vậy tiết Cốc Vũ là gì? Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay sau đây: 

MỤC LỤC

 

Tiết Cốc Vũ là gì?

Tiết Cốc Vũ là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là Mưa rào.

Theo nghĩa Hán văn thì “cốc “ có nghĩa là những ngũ cốc nói chung, “vũ” có nghĩa là mưa. Cốc Vũ hiểu một cách đầy đủ là mưa rào, mưa nặng hạt như những hạt ngũ cốc. Ngoài ra, cũng có thể hiểu Cốc Vũ  là những trận mưa rào rất tốt cho mùa màng, ngô lúa, ngũ cốc, hoa màu…

Đặc điểm và ý nghĩa của tiết Cốc Vũ

Thời tiết

Khi tiết Cốc vũ bắt đầu sẽ là bước đánh dấu quan trọng để thời tiết chuyển mình từ xuân sang hè. Đầu mùa hè do có khối không khí hải dương mang theo hơi nước từ các đại dương thổi vào đất liền, khi bị chắn gió bởi những dãy núi cao, các cao nguyên, sơn nguyên…hơi nước sẽ tích tụ nhiều và tạo thành những cơn mưa lớn. Trong cơn mưa còn kèm theo sấm chớp, sự phóng thích điện giữa các đám mây sẽ tạo và chớp và những tiếng nổ vang gọi là sấm

Sinh vật

Thời điểm diễn ra tiết Cốc Vũ chính là thời kỳ nhiều loài sinh vật cũng bước vào thời kỳ sinh sản, cuộc sống của muôn loài biến động không ngừng. Đây cũng chính là lúc nhiều loài cây trổ hoa, ong đi hút nhuỵ, giúp cho cây thụ phấn và tạo thành những quả ngon ngọt. Còn đối với thực vật, một lượng mưa lớn và các hợp chất hóa học được hình thành từ các phản ứng giữa các chất cùng với sự chăm sóc của người dân làm cho cây cối tươi tốt, nhiều loại cây cũng cho trái vào thời điểm này.

Con người

Quan niệm dân gian cho rằng đây là tiết khí đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân và mùa hè nên người dân thường tiến hành tế thần biển, thần mưa để cầu một năm mưa thuận gió hoà, sóng yên biển lặng, mùa màng bội thu. Vào những ngày diễn ra Cốc Vũ, nhiệt độ sẽ tăng lên trông thấy và lượng mưa trong những ngày này cũng sẽ tăng cao hơn, mưa dồi dào giúp cho hoà màu sinh trưởng nhanh. Sau những ngày này, cuộc sống của con người bận rộn hơn nhiều, nhất là với những người nông dân thì cần chăm bón tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Tiết Cốc Vũ 2023 diễn ra vào thời gian nào?

Tiết Cốc Vũ thường diễn ra vào khoảng ngày 19 hoặc 20 tháng 4 dương lịch. Năm 2022, tiết Cốc Vũ sẽ bắt đầu vào ngày 20/4 dương lịch, tức ngày 1/3 âm lịch và kết thúc vào ngày 5/5 dương lịch tức 16/3 âm lịch. Trong thời điểm này thì mặt trời ở kinh độ 30. 

Nên làm gì vào tiết Cốc Vũ

Tiết Cốc Vũ đánh dấu đất trời chuyển mình từ xuân sang hè. Do đó đây có thể coi là “thời điểm vàng”, rất thích hợp cho các việc của ngành nông nông:

Bước vào chính vụ: Sau tiết Cốc Vũ nền nhiệt độ và lượng nước mưa nhiều mang theo rất nhiều lợi ích cho mùa màng, cây cối. Khi hơi nước ngoài biển bốc lên, theo không khí di chuyển từ đại dương vào vùng đất liền tạo thành những cơn mưa rào cung cấp lượng nước cần thiết cho sự sinh trưởng của muôn loài, nhất là cây cối và hoa màu.

Thu hoạch trái cây ngắn ngày: Trong khi điều kiện tự nhiên giúp nhiều loại cây lương thực và hoa màu phát triển mạnh mẽ thì đối với các loại trái cây ngắn ngày không theo mùa vụ thì axit nitric sẽ thúc đẩy sự chín của hoa quả. Axit này sẽ rút bớt lượng nước trong trái cây, cùng với nhiệt độ, tinh bột chuyển hóa thành đường nhanh hơn, trái cây sẽ được kích thích nhanh chín, điều này dễ quan sát thấy khi sau những trận mưa trong tiết Cốc Vũ thì trái cây chín rất nhanh và có thể tiến hành thu hoạch được.

Chăm sóc cây trồng, chuẩn bị thu hoạch: Bên cạnh sự thuận lợi của đất trời, người dân cần phải chăm bón thật kỹ cây cối thật kỹ để có được vụ mùa như ý trong tiết khí Cốc Vũ. Do đó vào thời điểm diễn ra tiết khí này, người nông dân rất bận rộn trong công việc đồng áng, chủ yếu là làm cỏ và chăm bón kỹ lưỡng đợi ngày thu hoạch.

Thu hoạch mật ong: Tiết Cốc Vũ chính là thời điểm có thể thu hoạch được chất lượng mật rất tốt. Hàng loạt cây cối trổ hoa, nở rộ nên ong có thể lấy được phấn chất lượng, tạo mật thơm ngon và ngọt ngào.

Thu hoạch lá trà: Người Trung Quốc có câu ngạn ngữ: “Thanh Minh nhìn mầm, Cốc Vũ nhìn trà”. Câu ngạn ngữ này có nghĩa là, trong khoảng thời gian Thanh Minh, cây trà chỉ mọc búp non. Đến tiết khí Cốc Vũ, búp non đã mọc thành lá xanh tươi, tiện cho hái và chế biến, loại trà này được gọi là “Vũ Tiền Trà”. Vì thế, trong dịp Cốc Vũ uống trà có tác dụng thanh nhiệt, trừ tà và làm sáng mắt rất tốt.

>>> Chủ đề liên quan:

Tiết Cốc Vũ chính là thời điểm tốt để mọi loài sinh vật sinh sôi nảy nở, cả thực vật hay động vật đều hoạt động rất mạnh mẽ vào khoảng thời gian này. Hãy theo dõi Dubaothoitiet để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn nữa nhé!

Bài viết cùng chủ đề