Hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Đông Nam Bộ là một trong hai phần của Nam Bộ Việt Nam. Khu vực với nguồn tài nguyên đất đặc biệt quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của quốc gia. Cùng tìm lời giải và đáp án chính xác nhất cho câu hỏi trắc nghiệm: “Hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là?”. Kèm theo các kiến thức tham khảo do Dubaothoitiet tổng hợp nhé.

Câu hỏi trắc nghiệm

Hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là

A. đất xám và đất phù sa.

B. đất badan và đất feralit.

C. đất phù sa và đất feralit.

D. đất badan và đất xám.

Đáp án: D. Hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là đất badan, đất xám.

Giải thích: Tài nguyên đất vùng Đông Nam Bộ khá đa dạng và phì nhiêu với 9 nhóm đất, 27 loại đất. Trong đó nhóm đất badan và đất xám trên phù sa cổ có diện tích lớn nhất với 40% và 33,5% diện tích của khu vực.

Trả lời chi tiết: Hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là?

Tài nguyên đất và độ phì nhiêu của đất vùng Đông Nam Bộ

Tài nguyên đất vùng Đông Nam Bộ khá đa dạng với 9 nhóm đất, 27 loại đất, trong đó nhóm đất badan và đất xám trên phù sa cổ có diện tích lớn nhất với 40% và 33,5% diện tích điều tra. Diện tích đất có độ phì nhiêu cao chiếm 30,15%, độ phì nhiêu trung bình chiếm 15,79%, độ phì nhiêu thấp chiếm 54,06% tổng diện tích vùng Đông Nam Bộ.

Vùng Đông Nam Bộ có vị trí chiến lược, đầu mối giao lưu quan trọng của các tỉnh phía Nam với cả nước và quốc tế. Nên tài nguyên đất và độ phì nhiêu của đất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp của vùng, quốc gia và khu vực. Vùng có tài nguyên đất đa dạng thuận lợi cho phát triển nhiều loại cây trồng với quy mô lớn có khả năng thâm canh tăng vụ, tăng năng suất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển nông nghiệp ở Đông Nam Bộ?

Đông Nam Bộ được đánh giá là vùng trọng điểm cây công nghiệp và nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. 

  • Lâm nghiệp của vùng được đầu tư để bảo vệ và phát triển rừng đầu nguồn, bảo vệ sự đa dạng sinh học của rừng ngập mặn.
  • Chăn nuôi gia súc, gia cầm được chú trọng theo hướng hướng áp dụng phương pháp chăn nuôi công nghiệp. 
  • Với nguồn lợi hải sản phong phú với ngư trường rộng lớn (như ở Bà Rịa – Vũng Tàu), có các bãi tôm bãi cá, các vùng nước mặn nước lợ và rừng ngập mặn ven biển…thuận lợi cho phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Trong đó, thế mạnh nổi bật trong sản xuất nông nghiệp ở Đông Nam Bộ là sản xuất cây công nghiệp. Vì ở đây hội tụ nhiều nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, kinh tế - xã hội như:

– Đất đai chủ yếu là đất xám và đất đỏ badan trên vùng đồi lượn sóng thuận lợi cho việc phát triển các cây công nghiệp. 

– Khí hậu Đông Nam Bộ là nhiệt đới cận xích đạo nóng ẩm, nhiều sông lớn với nguồn nước mặt phong phú tạo điều kiện cho việc sinh trưởng và phát triển các cây công nghiệp. Thuận lợi hình thành các vùng chuyên canh các cây công nghiệp lâu năm (cao su, cà phê, điều, hồ tiêu), cây công nghiệp hằng năm (lạc, đậu tương, mía, thuốc lá), cây ăn quả…

– Vùng có nguồn lao động phong phú, đặc biệt là lao động có kinh nghiệm sản xuất và tay nghề tương đối cao. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật thuộc loại tốt nhất trong cả nước. Đông Nam Bộ có thị trường tiêu thụ rộng lớn. 

Ngoài ra, còn có các điều kiện phát triển khác như các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất, năng động trong cơ chế thị trường. Đặc biệt, vùng thu hút được nhiều sự đầu tư từ nước ngoài.

Trên đây là bài viết tìm hiểu hai loại đất chiếm diện tích lớn nhất ở Đông Nam Bộ là gì? Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập về nội dung liên quan. Chúc các bạn học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề