Tiết Xử Thử là gì? Đặc điểm của tiết khí đẹp nhất trong năm

Người đăng: Mỹ Linh

Là một trong 24 tiết khí, tiết Xử Thử được mệnh danh là tiết khí đẹp nhất trong năm. Vậy, tiết Xử Thử là gì? Tiết Xử Thử có những đặc điểm như thế nào? Tiết Xử Thử diễn ra vào thời gian nào trong năm? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Dubaothoitiet nhé!

MỤC LỤC

 

Tiết Xử Thử là gì?

Tiết Xử Thử nghĩa là tình trạng nắng nóng đã kết dứt, thời tiết không còn oi bức, nhiệt độ không cao, thậm chí đã có dấu hiệu giảm dần, tiết khí trời mát mẻ. Một cách chi tiết, “Xử” theo nghĩa Hán văn là quyết đoán, dứt điểm, triệt tiêu, chấm dứt (chẳng hạn xử lý, xử đoán, xử quyết...). “Thử” nghĩa là năng nóng, tiết khí trời oi bức (trong thời điểm mùa hạ có những tiết khí khí như Tiểu thử, Đại thử - chỉ về tình trạng thời tiết khí này), ý muốn nói đây là thời điểm chấm dứt tình trạng nắng nóng.

Đặc điểm của tiết Xử Thử

 Đặc trưng thời tiết, khí hậu

Khi đến tiết Xử Thử, nhiệt độ đã có sự thay đổi khá rõ ràng, giảm dần theo từng ngày, không còn nắng nóng và bí bách nữa.Thời điểm này, Mặt Trời dời về phía Nam nên nhiệt lượng yếu dần đi. Trong tiết khí này, không khí mát mẻ, độ ẩm thấp, có chút khô hanh, là lúc nắng nhẹ gió thanh.

Tiết Xử Thử được coi là tiết khí đẹp nhất trong năm, đây là thời điểm thích hợp tổ chức những chuyến du lịch tận hưởng thiên nhiên. Trong tiết khí này, khi cái oi bức hoàn toàn bị loại bỏ thì nhiệt độ trở nên ôn hòa, khí trời mát mẻ, thời tiết rất thoải mái và dễ chịu, lượng bốc hơi nước giảm, lượng mưa không cao, ít mưa, khối không khí lục địa hoạt động mạnh hơn nên không khí buổi sáng sớm và đêm tiết trời se se lạnh.

Thời điểm diễn ra tiết Xử Thử, nắng vàng nhẹ, không khí dễ chịu và thoải mái, khung trời cao, xanh, lại thường thấy những bông hoa bồ công anh bay lơ lửng trong gió. Bốn bề rực rỡ tỏa nắng một màu vàng như tranh vẽ, thật là một cảnh sắc hữu tình, nên thơ, xinh xắn .

Hoạt động sinh giới

Trong tiết Xử Thử, thời gian ngày và đêm không còn chênh lệch lớn mà tương đối cân đối. Trước những sự thay đổi này nhiều loài sinh vật có những phản ứng thích nghi với môi trường tự nhiên. Thời điểm này thực vật sẽ hạn chế sự thoát hơi nước vì nhiệt độ ánh sáng và lượng mưa đều đang giảm làm cho quá trình quang hợp diễn ra chậm. Nhiều loài cây thay lá, chuyển từ sắc lá xanh sang sắc lá vàng, đỏ, mở màn cho quá trình rụng lá (những thời gian sau còn trơ lại những cành cây khẳng khiu), nhiều loài xương rồng lá biến hóa thành gai để hạn chế sự thoát hơi nước. Một số loài thực vật khác tích góp chất dinh dưỡng ở dạng củ, thân, rễ.

Thực vật thay lá

Cũng trong tiết Xử Thử những cây lương thực, ngũ cốc đều ngả chín vàng, hoàn toàn có thể thu hoạch hàng loạt. Những loài cây khác có quả chín, hoặc phát tán bào từ, hạt giống ra khu vực xung quanh chờ mùa xuân sẽ tạo ra cây mới.

Động vật tích trữ cho mùa đông

Khi đến tiết Xử Thử, nhiều loài động vật hoang dã đã có những sự chuẩn bị cho mùa đông dài, có loài tích trữ mỡ, có loài dự trữ thức ăn, sẵn sàng chuẩn bị địa thế căn cứ trú đông, chống chịu với giá lạnh sương tuyết sắp tới. Các loài chim di cư bay về phương Nam tránh rét cho kịp thời .

Trong khi những loài khác đang bận rộn chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tránh rét thì một số loài gia súc như trâu bò, những loài như hươu nai lại bước vào một cuộc chiến ác liệt để giành giật bạn tình, thực thi việc giao phối, sinh sản. Đây mới chính thức là mùa giao phối, sinh sản của những loài động vật hoang dã này.

Giới côn trùng nhỏ, sâu bọ có vẻ như ngưng mọi hoạt động, chúng đẻ trứng ở những cành cây, kẽ lá, khe ngách khác nhau rồi kết thúc vòng đời. Lượng trứng côn trùng nhỏ này chờ đến tiết Kinh trập sang năm sẽ nở và khởi đầu một đời sống mới.

Tiết xử Thử 2022 diễn ra vào thời gian nào?

Tiết khí Xử thử 2022 sẽ được bắt đầu từ ngày 23 tháng 08 và kết thúc vào ngày 07 tháng 09 dương lịch (tức bắt đầu từ 26 tháng 7 đến ngày 12 tháng 8 âm lịch) . 

Vào thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí khí này Mặt trời ở vị trí xích kinh 150 độ, di chuyển dần đến vị trí chòm sao Sư tử (chòm sao này là một trong 12 cung Chiêm tinh Hoàng đạo của phương Tây). Vào ban đêm có thể quan sát thấy chòm sao Bắc đẩu quay cán gáo về phương vị Tây Nam.

Nên làm gì vào tiết Xử Thử?

Tổ chức những chuyến du lịch đón mùa thu: Trước và sau khi nắng nóng, sẽ có những nhiều những hoạt động giải trí dân gian diễn ra. Đặc biệt là khi tiết Xử Thử đến, thời tiết mát mẻ, ít mưa rất thích hợp tổ chức triển khai những chuyên du lịch để thưởng ngoạn cảnh sắc mùa thu.

Thả đèn lồng sông: Đèn lồng sông còn được gọi là “đèn lồng hoa sen”. Người dân thường thả đèn lồng hoặc đèn cầy trên sông để cầu nguyện cho những hồn ma chết đuối và những hồn ma hoang dã đơn độc khác trong nước sẽ sớm siêu thoát.

Lễ hội cầu ngư: Tiết Xử Thử là thời gian thu hoạch thủy hải sản của ngư dân miền biển, vì lúc này nhiệt độ nước biển còn cao, cá vẫn bám biển, tôm cua cá .Vì vậy, thời gian này, mọi người vẫn có nhiều hoạt động khai thác và buôn bán thủy hải sản trên biển.

Lễ Thất Tịch: Đêm Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch, ngày này được lưu truyền là ngày gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Trong ngày này, trời thường mưa nhở, rả rích trong suốt một ngày nên người ta thường gọi là mưa ngâu. Mọi người thường truyền tai nhau đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau. 

Lễ Vu lan: Thời gian diễn ra Xử Thử còn có ngày rằm tháng 7, cũng là lễ Vu lan. Đây là dịp để con cháu báo hiếu với ông bà cha mẹ, tưởng niệm về những người đã khuất. Vào ngày này, mỗi gia đình thường chuẩn bị một mâm cỗ cúng đầy đủ để báo ơn cha mẹ 7 kiếp. Tại những chùa Nước Ta, vào ngày lễ hội Vu lan thường có nghi thức. “Bông hồng cài áo”, là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Tại Nước Ta, việc cúng Rằm tháng 7 khi nào cũng phải cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi Mặt trời đã lặn.

Như vậy, Dubaothoitiet đã cung cấp những thông tin về tiết Xử Thử là gì và những đặc điểm của tiết Xử Thử cho bạn. Bật mí nhỏ với các bạn đây là tiết khí được cho là đẹp nhất trong 24 tiết. Vì thế, hãy sắp xếp cho mình những chuyến đi thư giãn bản thân vào thời điểm này nhé!

Bài viết cùng chủ đề