Đặc điểm Khí hậu Bắc Âu? Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Bắc Âu

Người đăng: Tran Hien

Nằm ở nơi có vĩ độ cao nhất của toàn châu Âu, trong đới khí hậu ôn đới và hàn đới, khí hậu Bắc Âu có phải nơi nào cũng đều lạnh quanh năm? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu kĩ hơn về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và khí hậu Bắc Âu.

MỤC LỤC
 

Đặc điểm vị trí địa lý

Bắc Âu là khu vực nằm ở phía Bắc châu Âu, nằm ở nơi có các vĩ độ cao nhất của vùng châu Âu. Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, Bắc Âu bao gồm các quốc gia:

  • Đan Mạch

  • Phần Lan

  • Iceland

  • Na Uy

  • Thụy Điển

Đặc điểm tự nhiên

Địa hình

Địa hình chủ yếu của khu vực Bắc Âu chính là dạng địa hình băng hà. Nhưng không phải địa hình băng hà ở đâu cũng giống nhau, mỗi quốc gia lại có những dạng địa hình tương đối độc đáo khác nhau. Đặc biệt, không thể không kể đến dạng địa hình flo (vịnh hẹp băng hà) ở Na Uy, hàng vạn hồ đầm của Phần Lan, còn Iceland thì nổi tiếng với rất nhiều các núi lửa cùng với suối nước nóng được phun trực tiếp dưới đất lên. 

Bên cạnh đó nhắc đến đồi núi và cao nguyên không thể bỏ qua được bán đảo Scandinavia với phần lớn địa hình nước này là đồi núi, thậm chí dãy núi già Scandinavia còn được xem là vùng biên giới tự nhiên của Thụy Điển và Na Uy.

Khí hậu

Nhìn chung, khu vực Bắc Âu chủ yếu nằm trong vùng ôn đới lục địa lạnh, có khí hậu mùa đông lạnh giá và mùa hè mát mẻ. Tuy nhiên, không phải tất cả các nước của khu vực Bắc Âu đều có khí hậu như nhau. khí hậu Bắc Âu phân hóa ở phía đông và phía tây dãy núi Scandinavia. 

Ở phía đông mà thể hiện rõ nhất ở Thụy Điển và Phần Lan là mùa đông lạnh giá, có mưa hoặc có tuyết rơi nhiều, thậm chí tuyết rơi sớm từ tận tháng 10. Trong khi đó, khí hậu ở bờ Tây dãy Scandinavia dễ chịu hơn nhiều. Ven biển của Na Uy không lạnh lắm, nước biển cũng cực kỳ hiếm khi đóng băng, mùa hạ thì mát mẻ và mưa nhiều.

Nhờ vị trí đặc biệt, nằm ở vòng cực Bắc, khí hậu của Iceland lạnh quanh năm, có thể coi như một xứ sở của băng tuyết.

Tài nguyên khoáng sản

Ở Bắc Âu có các nguồn tài nguyên rất quan trọng như dầu mỏ nằm ở vùng thềm lục địa Biển Bắc hay rừng nằm ở bán đảo Scandinavia. Về khoáng sản, Bắc Âu được biết đến với các dạng khoáng sản chủ yếu như quặng sắt, đồng, uranium,...

Ngoài ra, do tiếp giáp khá nhiều với biển, nguồn thủy năng và cá biển cũng là dạng tài nguyên cực kỳ phổ biến ở Bắc Âu. Trong khi đó thì Iceland có diện tích đồng cỏ tương đối rộng lớn.

Đặc điểm dân cư, kinh tế Đông Âu

Đặc điểm dân cư

Dân số của các nước Bắc Âu hiện tại là hơn 107 triệu người theo số liệu mới nhất từ Liên hợp quốc. Số lượng này đang chiếm 1,34% dân số thế giới và đứng thứ 4 khu vực châu Âu về dân số. Nhờ có nền kinh tế phát triển nên hiện tại có hơn 82% người dân Bắc Âu là đang được sống tại các khu vực thành thị. Mỗi quốc gia đều có ngôn ngữ riêng của mình nhưng vẫn dùng ngôn ngữ thứ 2 là tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Tuổi thọ trung bình của dân Bắc Âu là khoảng 41 tuổi, khá thấp so với thế giới là 71,4 tuổi.

Đặc điểm kinh tế

Mức sống cao ở các nước Bắc Âu cũng được hưởng lợi từ việc khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên của khu vực, giúp khu vực này có một nền kinh tế phát triển hiệu quả. Nguồn thủy năng dồi dào và giá thành thấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp của vùng. 

Bên cạnh đó, kinh tế biển luôn đóng vai trò quan trọng trong khu vực, người dân nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với nghề đi biển và đánh bắt hải sản. Na Uy và Iceland có đội thương thuyền hùng hậu và đội tàu đánh cá hiện đại nên nền kinh tế biển ở đây rất phát triển. Ngoài ra, ngành khai thác dầu khí ở Biển Bắc cũng rất phát triển. Khai thác gỗ, sản xuất đồ nội thất và xuất khẩu giấy cũng cung cấp nguồn ngoại tệ lớn cho các nước Scandinavia. Sự phát triển này được tổ chức có hệ thống, cùng với việc trồng và bảo vệ rừng.

Những khúc gỗ được kết thành bè và trôi xuôi dòng đến các xưởng mộc ở phía bên kia biển. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên ở khu vực này không thuận lợi nên nghề nuôi trồng thủy sản ở khu vực này không phát triển. Nhưng chăn nuôi gia súc và chế biến các sản phẩm từ chăn nuôi như bơ, pho mát, sữa, thịt để xuất khẩu vẫn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của vùng. Đánh bắt cá và xuất khẩu cá cũng là một nguồn thu ngoại tệ lớn và quan trọng cho khu vực, với cá chiếm 75% tổng xuất khẩu của Iceland.

Hi vọng bài viết trên đây của Dubaothoitiet đã tặng cho bạn một món quà kiến thức thú vị và hữu ích về khí hậu Bắc Âu. Đừng quên truy cập vào website Dubaothoitiet để cập nhật tình hình thời tiết và xem thêm nhiều kiến thức thú vị nữa nhé.

Bài viết cùng chủ đề