Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào?

Người đăng: Đặng Phương

Châu Á được biết đến là châu lục với nhiều hệ thống núi, sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới. Vậy chúng ta hãy cùng khám phá xem sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào?

MỤC LỤC
 

Sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào?

A. Sơn nguyên Trung Xibia.

B. Sơn nguyên Tây Tạng.

C. Sơn nguyên Iran.

D. Sơn nguyên Đê-can.

Đáp án: B. Sơn nguyên Tây Tạng.

Giải thích: Sơn nguyên Tây Tạng ở độ cao trung bình trên 4.500 mét so với mực nước biển. Nơi đây bao phủ phần lớn khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc.

Tây Tạng được xem là “nóc nhà của thế giới” với những ngọn núi cao sừng sững băng tuyết phủ quanh năm. Nơi đây không hổ danh là sơn nguyên rộng lớn với diện tích khoảng 2,5 triệu km2, chiếm 1/8 tổng diện tích của Trung Quốc. Khu vực này sở hữu những rặng núi cao nhất Trái đất như dãy Himalaya (phần lớn dãy Himalaya nằm ở địa phận Tây Tạng) với đỉnh Everest là đỉnh cao nhất của Trái đất.

Dãy Himalaya

Lịch sử hình thành sơn nguyên Tây Tạng

Sơn nguyên Tây Tạng được hình thành từ sự va chạm của các mảng kiến tạo Ấn - Úc và Á -  Âu vào thời kỳ đại tân sinh, cách đây khoảng 55 triệu năm và quá trình này hiện vẫn còn đang tiếp diễn.

Vị trí địa lý của sơn nguyên Tây Tạng

Sơn nguyên này bao phủ phần lớn khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc. Trong đó khu tự trị Tây Tạng là 1 trong 5 khu tự trị lớn của Trung Quốc, trải rộng với diện tích hơn 1,23 triệu km2 thuộc cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng, có độ cao trung bình 4.000m so với mực nước biển. Nơi đây với hơn 50 đỉnh núi cao trên 7.000m trong đó có 11 đỉnh cao hơn 8.000m và 4 trong số này nằm trong danh sách 10 đỉnh núi cao nhất thế giới.

Sơn nguyên Tây Tạng có đường biên giới với các quốc gia: Ấn Độ, Myanmar, Bhutan, Nepal. Bên trong Tây Tạng giáp với các vùng Tân Cương, Thanh Hải, Vân Nam, Tứ Xuyên của Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Khu vực phía tây Trung Quốc có khí hậu khô hạn quanh năm do?

Điều kiện văn hóa xã hội khu vực sơn nguyên Tây Tạng

Vùng sơn nguyên huyền bí này được xem là lãnh địa của Phật giáo, hầu hết người dân địa phương đều là người theo đạo Phật.

Văn hóa Tây Tạng với đạo Phật

Sơn nguyên này thuộc khu vực Á Đông nhưng có một số nét văn hóa và tập tục khác biệt. Người dân ở đây tôn kền kền làm một loài vật thiêng và người mất thường được điểu táng.

Ngày nay, Tây Tạng còn được biết đến với nhiều địa danh du lịch nổi tiếng, cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, con người chân chất, mộc mạc, cùng nền ẩm thực văn hóa đậm đà bản sắc riêng.

Qua bài viết này, chúng ta được hiểu thêm về kỳ quan thiên nhiên Sơn nguyên Tây Tạng. Đồng thời cũng trả lời được câu hỏi sơn nguyên đồ sộ nhất thế giới nằm ở Châu Á là sơn nguyên nào? Nếu bạn muốn khám phá và tìm hiểu thêm về sơn nguyên và con người nơi đây hãy theo dõi chúng tôi ở các bài viết sau nhé!

Bài viết cùng chủ đề