Dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là? Đặc điểm địa hình châu Phi

Người đăng: Duy Nguyen

Châu Phi là lục địa đặc trưng bởi kiểu khí hậu nóng và khô cằn quanh năm. Khí hậu châu Phi bị ảnh hưởng một phần là do đặc điểm địa hình của châu lục này. Vậy dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là gì? Trong bài viết dưới đây Dubaothoitiet.info sẽ cùng giải đáp và tìm hiểu thêm về đặc điểm khí hậu của châu Phi.

MỤC LỤC
 

Đặc điểm địa hình của châu Phi

Vị trí địa lý

Lục địa châu Phi nằm từ vĩ tuyến 37o20’Bắc - 34o52’Nam. Diện tích toàn lãnh thổ hơn 30 triệu km2 và lớn thứ 3 thế giới. 

Phần lớn nằm trong khu vực đới nóng giữa 2 chí tuyến Bắc và Nam. Đây cũng là lý do vì sao Châu Phi có khí hậu quanh năm khá nóng.

Phía Bắc của châu Phi là biển Địa Trung Hải, phía Đông Bắc là biển Đỏ và châu Á, phía Đông Nam là Ấn Độ Dương, phía Tây là Đại Tây Dương

Địa hình

Đặc điểm địa hình của châu Phi khá đơn giản. Toàn bộ lục địa là khối cao nguyên khổng lồ cùng với nhiều bồn địa thấp và sơn nguyên xen kẽ nhau. Độ cao trung bình địa hình châu Phi trên 750m.

Phía đông lục địa có địa hình được nâng lên mạnh, các nền đá bị nứt vỡ và đổ sụp do vậy tạo nên nhiều thung lũng sâu, nhiều hồ dài và hẹp. Các sông lớn ở châu Phi là sông Nile, Công-gô…

Địa hình có hướng nghiêng chính là hướng đông - tây và nam - bắc. Không có nhiều núi cao và các đồng bằng thấp phân bố chính ở khu vực ven biển.

Dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là?

Vậy dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là?

A. Bồn địa và sơn nguyên.

B. Sơn nguyên và núi cao.

C. Núi cao và đồng bằng.

D. Đồng bằng và bồn địa.

Đáp án: A. Dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là bồn địa và sơn nguyên.

Đặc trưng khí hậu của châu Phi

Châu Phi là lục địa có khí hậu khô nóng bậc nhất trên thế giới do toàn bộ diện tích nằm giữa hai đường chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Điều này cũng khiến châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các kiểu khí hậu phổ biến ở châu Phi là khí hậu xích đạo, khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu nửa khô hạn, khí hậu hoang mạc và khí hậu cận nhiệt đới cao nguyên.

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây luôn trên 20 độ C.

Lượng mưa khá thấp và càng về phía gần 2 chí tuyến lượng mưa càng giảm. Tại các sa mạc ở châu Phi là nơi nhận nhiều lượng nhiệt, nắng nóng và khô nhất của lục địa.

>>> Xem thêm:

Đặc điểm kinh tế - xã hội châu Phi

Ở châu Phi dân số phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu tại thung lũng sông Nin, ven vịnh Ghi-nê, cực Bắc và cực Nam của lục địa. Dân cư phần lớn cư trú ở nông thôn, các thành phố lớn thường là thành phố cảng ven biển.

Châu Phi có khá nhiều tộc người cùng với hàng nghìn thổ ngữ khác nhau.Tình trạng mâu thuẫn và xung đột giữa các tộc người diễn ra khá phức tạp dẫn đến xung đột xuyên biên giới và nội chiến liên tục.

Sự bùng nổ dân số cũng như khí hậu hạn hán triền miên khiến nạn đói đe dọa phần lớn dân số ở lục địa khô nóng này. Cùng với đại dịch AIDS, kinh tế xã hội châu Phi càng kém phát triển. Nền kinh tế chủ yếu vẫn tự cung tự cấp, trao đổi hàng hóa, văn hóa khá ít.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được cho các bạn dạng địa hình chủ yếu của Châu Phi là gì, đặc điểm khí hậu và địa hình của lục địa này. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề