Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào? Khám phá Nhật Bản

Người đăng: Duy Nguyen

Nhật Bản là quốc gia được nhiều người biết đến với sự phát triển kinh tế vượt bậc tại khu vực Châu Á và trên thế giới. Qua bài viết này hãy cùng Dubaothoitiet khám phá Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào và những điều thú vị về quốc gia Đông Á này.

MỤC LỤC

 

Vị trí địa lý

- Nhật Bản nằm ở khu vực Đông Á, thuộc phía tây của Thái Bình Dương với cấu thành từ 4 quần đảo lớn là Kuril (Nhật Bản gọi là quần đảo Chishima), quần đảo Nhật Bản, Ryukyu và Izu-Ogasawara.

- Đây là một đảo quốc hoàn toàn không tiếp giáp với quốc gia hay lãnh thổ nào trên đất liền, được bao bọc bởi các vùng biển: 

+ Phía Đông và phía Nam: Thái Bình Dương. 

+ Phía Tây Bắc: biển Nhật Bản. 

+ Phía Tây: biển Đông Hải.

+ Phía Đông Bắc: biển Okhotsk. 

Quốc gia lân cận Nhật Bản là Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan; đi xa hơn về phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana. 
Nơi cao nhất Nhật Bản: núi Phú Sĩ (cao 3.776m)

=> Đánh giá:

+ Thuận lợi: Phát triển nền kinh tế mở, phát triển ngành đánh bắt thủy hải sản, ngành GTVT biển.

+ Khó khăn: Hay xảy ra thiên tai: Động đất, núi lửa, sóng thần, bão, lũ,..

Điều kiện tự nhiên

Quần đảo Nhật Bản nằm ở Đông Á, trải ra theo một vòng cung dài khoảng 3800 km trên Thái Bình Dương, gồm 4 đảo lớn : Hô-cai-đô, Hôn-su (chiếm 61% tổng diện tích), Xi-cô-cư, Kiu-xiu và hàng nghìn đảo nhỏ.

Địa hình

- Chủ yếu là đồi núi thấp, có nhiều núi lửa và có các đồng bằng nhỏ hẹp ven biển.

- Khoảng 80% diện tích Nhật Bản là vùng núi trong khi các vùng bình nguyên thường nhỏ và hẹp. 

- Diện tích đất nông nghiệp khá ít chỉ chiếm 13,6%, diện tích rừng bao phủ tới 66,5%.

- Bờ biển dài và khúc khuỷu

Sông ngòi

- Sông ngòi ở Nhật bản thường ngắn, dòng chảy dốc và đổ ra biển

- Có nhiều suối nước nóng

- Có nguy cơ xảy ra lũ lụt hay hạn hán lớn, mặt khác, sử dụng dòng chảy nhanh đó sẽ có nhiều dòng sông thích hợp để tiến hành việc tạo phát điện thủy lực.

Khoáng sản

- Nghèo khoáng sản

- Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc và các tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đều phải nhập khẩu.

Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào? Đặc điểm khí hậu của Nhật Bản

Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu 

A. Gió mùa
B. Lục địa
C. Chí tuyến
D. Hải dương

Đáp án: A

Lời giải: Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu 

- Gió mùa và mưa nhiều

- Có sự phân hóa từ Bắc xuống Nam: Bắc - Ôn đới gió mùa và Nam - Cận nhiệt đới gió mùa

- Nhật Bản nằm trải dài trên 25 vĩ tuyến, chính vì thế khí hậu Nhật Bản cũng có sự phân vùng khá rõ rệt:

+ Tại khu vực đảo Hokkaido phía bắc có khí hậu á ôn đới, mùa hè chỉ kéo dài hai tháng, mùa đông khá lạnh, tuyết rơi nhiều. 

+ Đảo Ryukyu có khí hậu bán nhiệt đới nên mùa hè kéo dài 3 tháng từ tháng 12 đến tháng 2. Các đợt gió lạnh và khô của miền Siberia thổi về gặp không khí nóng ẩm của Thái

+ Bình Dương tạo nên những trận tuyết lớn ở khu vực phía tây.

+ Miền Đông Nhật Bản ít có tuyết rơi hơn nhưng vào mùa đông thời tiết cũng rất lạnh. 

Đặc điểm mùa ở Nhật Bản

- Với địa hình lãnh thổ kéo dài 25 độ vĩ tuyến, do đó khí hậu của Nhật Bản cũng phức tạp và phân theo vùng. Tuy nhiên khí hậu Nhật Bản cũng sẽ được phân theo 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông rõ rệt:

+ Mùa Xuân:  Bắt đầu từ tháng 3 đến cuối tháng 4 và tháng 5, khi đó nhiệt độ trung bình 12oC ở Sapporo, 18,4oC ở Tokyo và 19,2oC ở Osaka. 

+ Mùa Hè: Mưa sẽ xuất hiện vào đầu tháng 6 từ phía Nam và phía Tây Nhật Bản sau đó tiến dần lên phía Bắc vào cuối tháng. Nhiệt độ trung bình ở Tokyo là 26,7oC và 28oC ở Osaka, ngày nóng và đêm oi bức. Tuy nhiên vào khoảng cuối tháng 8 tại Sapporo, Sendai và Tokyo đều có mưa nhiều.

+ Mùa Thu: Mưa Shurin tạo một mùa chuyển tiếp ngắn cuối thu, thời tiết trời mát mẻ và rất dễ chịu.

+ Mùa đông: (tháng 12 đến tháng 2) tuyết rơi nhiều từ Hokkaido đến trung tâm Honshu. Nhiệt độ trung bình hàng tháng vào mùa đông ở Asahikawa là -8,5oC và là thành phố giữ kỷ lục nhiệt độ thấp nhất ở Nhật -41oC.

Đặc điểm dân cư ở Nhật Bản

- Phân bố dân cư Nhật Bản không đồng đều, mật độ tập trung đông chủ yếu sống ở đồng bằng ven biển duyên hải Thái Bình Dương. Đến năm 2017 dân số Nhật Bàn là 126,8 triệu người, chiếm 1.68% dân số thế giới. Mật độ dân số 348 người/km2, 91,6% dân số sống ở thành thị.

- Nhật Bản là nước đông dân, phần lớn dân cư tập trung ở các thành phố ven biển

- Tốc độ gia tăng dân số thấp và đang giảm dần

- Người lao động cần cù, làm việc tích cực, tự giác và trách nhiệm cao. 

- Giáo dục được chú ý đầu tư. 

- Tỉ lệ người già ngày càng cao.

=> Những đức tính đó trở thành động lực quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên, tốc độ tăng dân số hàng năm giảm dần, tỉ lệ người già càng tăng đã khiến cho Nhật Bản bị thiếu hụt nguồn lao động và tăng áp lực đối với an sinh xã hội.

Thiên tai

Động đất và núi lửa

- Nhìn vào vị trí địa lý của Nhật Bản, bao quanh nó là 4 mảng địa tầng. Và khi các mảng địa tầng này va chạm nhau sẽ tạo ra chuyển động khiến động đất xảy ra. 

- Hiện nay Nhật Bản có khoảng 80 núi lửa đang hoạt động. Ngọn núi nổi tiếng Phú Sĩ cũng là một ngọn núi lửa có thể phun trào bất kỳ khi nào. Hàng năm có nhiều tỉnh, thành phố hứng chịu nhiều cơn dư chấn động đất. Như Tokyo mỗi năm hứng chịu khoảng 40-50 cơn dư chấn. Trên cả nước mỗi năm có khoảng 7.500 chấn động địa chấn.

Sóng thần

Là một hiện tượng do động đất dưới đáy biển gây ra. Nước biển ở những khu vực này sẽ bị chuyển động lên xuống và dẫn đến sóng thần. 

Nếu tình trạng này xảy ra ở diện rộng, các đợt sóng thần sẽ trở thành mối nguy hại lớn cho Nhật Bản. Người Nhật cũng đã từng trải qua một cuộc tàn phá lớn do sóng thần gây ra vào ngày 11/03/2011.

Bão

Bão là một trong những hiện tượng thường xuyên xảy ra tại vùng biển Đông và tây Thái Bình Dương. 

Nguyên nhân là do những nơi này tồn tại áp thấp nhiệt đới quanh năm, dẫn đến xảy ra bão

Các thiên tai khác thường đi kèm với bão là: mưa trên diện rộng, sóng lớn, triều cường, sạt lở, lũ lụt,… Nhưng Bão có thể dựa vào đường đi và sức mạnh của nó, người Nhật có thể chuẩn bị các tình huống ứng phó khi bão đi qua. 

Hy vọng qua bài Nhật Bản nằm trong khu vực khí hậu nào sẽ giúp mọi người hiểu thêm về xứ sở hoa anh đào
 

Bài viết cùng chủ đề