Đặc điểm khí hậu Việt Nam? Nhân tố ảnh hưởng đến khí hậu Việt Nam

Người đăng: Duy Nguyen

Nước ta có vị trí trên bản đồ thế giới nằm trong vành đai khí hậu nhiệt đới ở nửa bán cầu Bắc. Trải dài từ vĩ tuyến 23o23’B đến 8o34’B, hàng năm Việt Nam vẫn nhận được nhiệt khá lớn. Vậy đặc điểm khí hậu Việt Nam là gì? Những nhân tố nào có ảnh hưởng tới khí hậu Việt Nam? Cùng Dubaothoitiet khám phá câu trả lời nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Nằm ở bán cầu Bắc khu vực vòng đai khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với các đặc điểm đặc trưng của kiểu khí hậu này.

Tính chất nhiệt đới

Ở Việt Nam hàng năm đón lượng bức xạ lớn từ mặt trời, tạo cho nước ta một nền nhiệt lớn, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Nam, nơi gần với xích đạo.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước hàng năm từ 22 đến 27 độ C tức là nằm trong khung tiêu chuẩn của nền khí hậu nhiệt đới, thậm chí vượt quá.

Tổng số giờ nắng tùy thuộc vào mỗi địa phương có địa hình khác nhau, nhưng trung bình khoảng 3000 giờ mỗi năm. Một số nơi nắng quanh năm nhưng nhiều nơi khác số giờ nắng hài hòa hơn.

Tính chất ẩm

Nước ta có lượng mưa trung bình khá lớn từ 700mm đếm 5000mm (theo WIkipedia), tuy nhiên thực tế thì chỉ nhận được 1400 đến 2400mm. Lượng mưa này có được 80 đến 90% là trong mùa mưa hàng năm.

Về độ ẩm, không khí nước ta có độ ẩm khá cao khoảng 80%. Độ ẩm cao cùng với mưa nhiều đã làm xuất hiện hiện tượng nồm ẩm mà ta vẫn thường thấy.

Tính chất gió mùa

Ở Việt Nam có 4 loại gió chính : gió tây ôn đới, gió mậu dịch, gió mùa và gió địa phương. Trong đó gió mùa thể hiện rõ đặc điểm khí hậu Việt Nam.

Xem thêm: Gió là gì? Nguyên nhân nào sinh ra gió? Các loại gió chính ở Việt Nam

Gió mùa là loại gió thổi theo mùa tạo ra bởi sự chênh lệch nhiệt độ và khí áp. Có gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hạ

- Vào mùa đông ở Việt Nam xuất hiện gió mùa đông bắc và gió tín phong ở bán cầu bắc.

Gió mùa đông Bắc xuất hiện nhiều ở khu vực các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Thời gian hoạt động là từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Đây cũng là thời gian lạnh nhất ở nước ta khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm xuống. Thời tiết các tỉnh thành phía Bắc như thời tiết Hà Nội trở nên lạnh khô, về cuối mùa gió thì trở nên lạnh ẩm hơn.

Ở phía Nam thì không có kiểu gió mùa đông bắc này vì khi di chuyển xuống sẽ bị dãy Bạch Mã chắn ngang không qua được.

Từ Đà Nẵng vào các tỉnh thành phía Nam sẽ chịu ảnh hưởng của gió Tín phong bán cầu bắc. Đây là nguyên nhân gây mưa ở các vùng biển và ven biển Trung Bộ vào màu này, cũng là mùa khô ở Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ.

- Vào mùa hè xuất hiện gió mùa tây nam và thêm nữa là hiện tượng gió phơn

Gió mùa tây nam xuất hiện vào mùa hè gây mưa lớn

Những nhân tố chính ảnh hưởng tới khí hậu Việt Nam

Đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự phân hóa hết sức đa dạng. Ở miền Bắc mùa hè nóng mưa nhiều, mùa đông thì lạnh và khô, ít có mưa, ngoài mùa khô và mùa mưa còn có mùa xuân và mùa thu đan xen. Ở miền Trung và miền Nam thì chủ yếu chỉ có mùa mưa và mùa khô. Điều này được giải thích do các yếu tố dưới đây:

Nhân tố vị trí địa lý

Việt Nam nằm hoàn toàn ở vành đai khí hậu nhiệt đới của bán cầu Bắc do vậy hầu như cả nước ta, các tỉnh thành đều có 2 lần mặt trời đi qua thiên đỉnh trong một năm.

Lãnh thổ nước ta khá dài, nên từ Bắc vào Nam các tỉnh thành có sự phân hóa kiểu thời tiết khác nhau.

Nhân tố địa hình

Với lãnh thổ ¾ diện tích là đồi núi với các dạng núi thấp, núi trung bình, và núi cao, khí hậu Việt Nam do vậy bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tùy độ cao mà khí hậu Việt Nam gồm đủ cả khí hậu cận nhiệt đới, khí hậu nhiệt đới, khí hậu núi cao. Còn xét về hướng sườn núi đón gió cũng phân hóa rõ rệt sườn đón gió có mưa nhiều, sườn gió khuất mưa ít và khô hanh.

Nhân tố gió mùa

Với vị trí địa lý đặc biệt, mỗi năm nước ta có 2 loại gió mùa hoạt động luân phiên nhau vào mùa đông và mùa hạ. Mỗi loại gió đều ảnh hưởng tới đặc điểm khí hậu đặc trưng của Việt Nam.

Xem thêm: 

Đặc điểm khí hậu Việt Nam có ảnh hưởng như thế nào?

Cùng với lượng bức xạ nhận được quanh năm, độ ẩm lớn và mưa nhiều, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng lúa nước nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Ngoài ra không thể phủ nhận lợi ích mà khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa mang lại đối với các ngành khác như lâm nghiệp, thủy sản, du lịch,...

Bên cạnh đó, kiểu khí hậu này cũng đem đến không ít bất lợi do thường xuyên có thiên tai lũ lụt hàng năm, ảnh hưởng đến việc trồng trọt, giao thông, du lịch,...Môi trường cũng bị ảnh hưởng một phần.

Trên đây là những kiến thức về đặc điểm khí hậu Việt Nam và những nhân tố có ảnh hưởng tới khí hậu Việt Nam. Hy vọng những kiến thức này bổ ích đối với bạn! Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác qua những bài viết sau nhé!

Bài viết cùng chủ đề