Dải hội tụ nhiệt đới là gì? Ảnh hưởng của dải hội tụ đến nước ta.

Người đăng: Duy Nguyen

Trong các bản tin thời tiết, chúng ta thường được cảnh báo về dải hội tụ. Vậy dải hội tụ nhiệt đới là gì? Dải hội tụ nhiệt đới có ảnh hưởng gì đến nước ta mà lại có nhiều bản tin thời tiết nhắc đến như vậy. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay qua bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Dải hội tụ nhiệt đới là dải thời tiết xấu, được hình thành do sự hội tụ gió tín phong hai bán cầu, có thể của tín phong một bán cầu với tín phong bán cầu kia vượt xích đạo đổi hướng và tín phong mỗi bán cầu với đới gió tây xích đạo mở rộng.

Loại hội tụ này xảy ra ở Đại Tây Dương khi tín phong 2 bán cầu gặp nhau ở gần xích đạo. Chúng có tần suất cao, tồn tại ngay trên bản đồ gió trung bình toàn cầu ở miền xích đạo Đại Tây Dương. Trong dải hội tụ nhiệt đới, dải mây tích và mây vũ tích tạo thành dải có mật độ không đều. Chiều dài của dải mây rất lớn, còn chiều rộng khoảng 200 - 300m.

Hoạt động chủ yếu của dải hội tụ nằm trong khu vực nội chí tuyến. Nó có thể di chuyển lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam dựa vào chuyển động biểu kiến của Mặt Trời. 

Việt Nam có chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hay không?

Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với một bên là gió Tây Nam và một bên là gió tín phong Đông hoặc Đông Nam từ Biển Đông-Thái Bình Dương thổi vào. Dải hội tụ ảnh hưởng tới nước ta từ khoảng tháng 6 đến tháng 9.

Sự tác động của dải hội tụ nhiệt đới với Việt Nam

Dải hội tụ nhiệt đới ở Việt Nam thường được hình thành vào đầu mùa hạ. Đây là thời điểm hội tụ giữa Tín phong Bắc bán cầu với gió mùa hạ. 

Vào đầu mùa hạ

Gió Tây Nam ở khối khí nhiệt đới ẩm Bắc Ấn Độ Dương trên vịnh Bengal đi vào hoạt động. Khi thổi đến nước ta nó hội tụ với Tín phong Bắc bán cầu, tạo thành dải hội tụ chạy dọc theo hướng kinh tuyến. 

Do hoạt động của gió Tây Nam trên vịnh Bengal mạnh mẽ hơn nên đã đẩy Tín phong Bắc bán cầu ra xa. Do vậy, dải hội tụ hoạt động chủ yếu vào khu vực miền Nam nước ta. 

Thời gian đầu mùa hạ dải hội tụ gây mưa trên khắp cả nước. Một số khu vực có mưa lớn hơn là Nam Bộ và Tây Nguyên. Ngoài ra, dải hội tụ gây mưa tiểu mãn cho khu vực Trung Bộ. Thậm chí gây phơn nóng cho khu vực Trung Bộ và phía Nam Tây Bắc.

Vào thời điểm giữa và cuối của mùa hạ

Vào thời gian cuối mùa hạ, do sự hoạt động mạnh mẽ của áp cao cận chí tuyến Nam bán cầu nên gió Tín phong Nam bán cầu thổi vượt qua đường Xích đạo, thổi lệch vào nước ta tạo thành gió mùa Tây Nam. Đồng thời, nó hội tụ với Tín phong Bắc bán cầu và hình thành nên dải hội tụ nhiệt đới chạy theo chiều của vĩ tuyến. 

Khi đã được hình thành, dải hội tụ sẽ gây mưa lớn trên cả nước, nhưng hoạt động sẽ thay đổi, chậm dần từ Bắc đến Nam theo chuyển động của Mặt Trời (Tháng 8 ở Bắc Bộ, tháng 9, 10 ở khu vực Trung Bộ, Nam Bộ).

Sự khác nhau giữa dải hội tụ nhiệt đới và Frông

Tính chất:

  • Dải hội tụ nhiệt đới là nơi gặp nhau của hai khối khí nóng ẩm.

  • Frông là mặt ngăn giữa hai khối khí khác nhau về tính chất vật lý.

Nhiệt độ:

  • Dải hội tụ ít có sự thay đổi về nhiệt độ.

  • Frông thì có nhiều sự thay đổi về nhiệt độ hơn.

Mưa:

  • Mưa của dải hội tụ là do áp thấp tạo thành.

  • Mưa của Frông là do không khí nóng gặp không khí lạnh rồi bị đẩy lên.

Phạm vi hoạt động:

  • Dải hội tụ nhiệt đới chỉ hoạt động quanh khu vực xích đạo, ít khi lên tới chí tuyến.

  • Frông hoạt động tập trung nhiều ở vùng ôn đới, không có ở vùng xích đạo

Phân loại, số lượng:

  • Trên Trái Đất chỉ có một dải hội tụ nhiệt đới

  • Trên mỗi bán cầu có 2 Frông cơ bản là Frông địa cực và Frông ôn đới. 

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin về dải hội tụ, nêu ra được khái niệm dải hội tụ là gì, ảnh hưởng của dải hội tụ đến nước ta và các điều kiện phân biệt dải hội tụ với Frông. Mong rằng, những thông tin trên đã đem lại cho bạn những điều mới mẻ, thú vị về Trái Đất của chúng ta.

Bài viết cùng chủ đề