Tiết Tiểu Mãn là gì? Tiết Tiểu Mãn 2022 diễn ra vào thời gian nào?

Người đăng: My Linh

Theo lịch của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam thì mỗi năm gồm có 24 tiết khí. Mỗi tiết khí sẽ diễn ra vào những khoảng thời gian khác nhau. Có những đặc điểm và những ý nghĩa mang lại khác nhau. Tiết Tiểu Mãn cũng vậy, là một tiết nằm trong 24 tiết khí. Tiết Tiểu Mãn cũng mang cho mình những đặc điểm và ý nghĩa riêng. Vậy Tiết Tiểu Mãn là gì, đặc điểm và ý nghĩa ra sao. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua ngay bài viết sau:

MỤC LỤC

 

Tiết Tiểu Mãn là gì?

Tiết Tiểu Mãn là tiết khí thứ 8 thuộc mùa hè trong năm. Đây là thời điểm Mặt trời ở kinh độ 60 độ, và được diễn ra sau tiết Lập Hạ và trước tiết Mang Chủng.

Tiểu Mãn là một từ ghép bao gồm hai từ đó là Tiểu và Mãn. Từ Tiểu theo nghĩa Hán có nghĩa là nhỏ, “Mãn” nghĩa là sự đầy đủ. Khi hai từ được ghép lại có thể hiểu theo 2 cách khác nhau:

  • Thứ nhất: Có nhiều tài liệu được truyền lại ghi chép tiết Tiểu Mãn có nghĩa là nhỏ. Bởi lẽ, trước khi bước vào tiết Tiểu Mãn thì chúng ta sẽ trải qua tiết Lập Hạ, ở tiết Lập Hạ nhiệt độ, ánh sáng và đặc biệt có các khối khí đại dương hoạt động mạnh mang theo hơi nước vào đất liền gây nên mưa lớn và độ ẩm tăng cao. Khi bước sang tiết Tiểu Mãn, đa số các ao hồ sông suối đều đầy nước, không có tình trạng cạn như trước đó. Chữ “Mãn” có nghĩa là sung túc, đầy đủ, trong trường hợp thứ nhất này nó ám chỉ  về lượng nước ở các sông, hồ, lưu vực,...

  • Thứ hai: Cũng có những tài liệu cho rằng gọi tên là Tiểu Mãn vì vào thời gian này, các cây lương thực, ngũ cốc đều bắt đầu vào vụ thu hoạch. “Tiểu ở đây được hiểu nghĩa là chưa hoàn thiện hẳn, còn “Mãn” là đầy đủ, trưởng thành, chín muồi. Ý nghĩa này không sai, đã được thực tế chứng minh thời điểm tiết Tiểu Mãn đúng trùng với giai đoạn như vậy.

Đặc điểm của Tiết Tiểu Mãn? 

Mỗi tiết khí lại có những đặc điểm khác nhau. Tiết Tiểu Mãn cũng có những đặc điểm riêng của nó:

Thời tiết: nhiệt độ và độ ẩm thường cao cùng với sự tăng cường hoạt động của các khối khí đại dương làm cho lượng mưa thường lớn hơn. Cũng chính lượng mưa lớn đã tạo nên những đợt lũ nhỏ ở khu vực sông suối. Tiết Tiểu Mãn xảy ra ngay sau khoảng thời gian khô hạn kéo dài.  Do vậy khi tiết Tiểu Mãn đến sẽ có thể giúp cung cấp nước tưới cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Sinh vật: Đặc điểm của Tiểu Mãn là nóng ẩm, mưa nhiều. Đây là thời tiết vô cùng thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật, đặc biệt là  các loại cây lương thực. Cùng với sự phát triển của thực vật là sự trưởng thành, sinh sản mạnh mẽ của loài động vật. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các ngành chăn nuôi.

Vi sinh vật: Do nhiệt độ và độ ẩm cao nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển của nhiều loại vi sinh vật và nấm. Vào khoảng thời gian này, các vi sinh vật sinh trưởng và phát triển nhanh, do đó làm tăng nguy cơ phát sinh các dịch bệnh cho người và động vật. 

Tiết Tiểu Mãn 2022 diễn ra vào ngày nào?

Theo lịch cổ đại Trung Hoa, tiết Tiểu Mãn thường diễn ra vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Thời gian bắt đầu tiết Tiểu Mãn là khoảng từ ngày 21 - 22/05 và kết thúc vào ngày 5 - 6/6 dương lịch tùy vào từng năm.

Tiết Tiểu Mãn năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2022 Dương lịch, tức ngày 21/04/2022 Âm lịch.

Nên làm gì vào Tiết Tiểu Mãn 

Đây là thời điểm thường diễn ra các nghi lễ văn hóa, làm vườn và thực hành lối sống lành mạnh lúc giao mùa.

Vào thời điểm này nên ăn các loại thảo mộc như rau của cây kế. Đây là một trong những loại rau thơm ăn được sớm nhất ở Trung Quốc có chức năng làm mát máu và giải độc cơ thể. 

Mọi người nên chú ý đến sức khỏe vào thời điểm này vì nhiệt độ và độ ẩm đều tăng cao trong giai đoạn này có nguy cơ cao làm phát ban hoặc nổi mẩn ngứa, thấp khớp, eczema và nhiều loại bệnh ngoài da khác. 

Thời kỳ quan trọng để chăm sóc cây trồng, hoa trái do đây cũng là mùa dễ phát sinh nhiều loại sâu bệnh và cỏ dại gây hại ở mức cao nhất nên cần đặc biệt chú ý theo dõi, chăm tưới, cắt tỉa.

Ngoài ra, theo một số quan niệm, đây còn là dịp tổ chức sinh nhật vị thần Tằm, bắt nguồn từ nghề nuôi tằm truyền thống của người dân ở vùng phía nam sông Dương Tử như Giang Tô và Chiết Giang vốn nổi tiếng với nghề ươm tơ dệt lụa đã tổ chức các nghi lễ để cảm ơn vị thần Tằm đã phước lành và mùa màng bội thu. 

Qua bài viết này có lẽ mọi người đã nắm được thời điểm diễn ra tiết Tiểu Mãn 2022 và những việc chúng ta nên làm để có thể giữ một sức khỏe tốt và chăm sóc cho những cây trồng vật nuôi thật khỏe mạnh để có những vụ mùa bội thu.

Bài viết cùng chủ đề