Khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên Bang Nga là gì?

Người đăng: Duy Nguyen

Nước Nga là quốc gia rộng lớn nhất thế giới về lãnh thổ, thành phần dân tộc đa dạng, tài nguyên thiên nhiên giàu có. Tuy nhiên đất nước này luôn tiềm ẩn những vấn đề, thách thức về phát triển kinh tế. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên bang Nga là gì? Theo dõi bài viết ngay sau đây để biết đáp án chính xác nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên Bang Nga là?

A. dân số đang có nguy cơ già hóa

B. địa hình núi cao đầm lầy

C. lãnh thổ rộng lớn,đường biên giới dài

D. phân hóa giàu nghèo, chảy máu chất xám

Đáp án: D. Khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên Bang Nga là phân hóa giàu nghèo, chảy máu chất xám.

Giải thích: Nước Nga có chênh lệch giàu - nghèo và tình trạng chảy máu chất xám lớn hơn bất cứ cường quốc nào trên thế giới. Đây là khó khăn lớn nhất đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, gây ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách chính phủ Liên bang Nga.

Trả lời chi tiết: Khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên Bang Nga là?

Liên Bang Nga là một trong những cường quốc hiện nay về kinh tế, nhưng Nga vẫn có những khó khăn nhất định cả về tự nhiên lẫn xã hội để phát triển kinh tế. Những khó khăn khiến Nga chưa thể trở thành một cường quốc kinh tế đó là thực trạng già hóa dân số ở Nga, dân số ngày càng giảm do tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên âm, phân hóa giàu nghèo,... Địa hình núi cao chiếm phần lớn diện tích, tài nguyên phong phú nhưng lại phân bố chủ yếu ở những nơi có địa hình hiểm trở khó khai thác và tiếp cận. 

Khí hậu băng giá hoặc khô hạn gây khó khăn cho các hoạt động nông nghiệp, công nghiệp và cho đời sống con người. Dân cư tập chung chủ yếu ở phần phía Tây và phía Nam, đặc biệt là ở phía Nam đồng bằng Đông Âu, tại các thành phố lớn. Sự đa dạng về dân tộc cũng tạo nên khó khăn khi mà các dân tộc có sự phát triển không đồng đều, những dân tộc ở khu vực có điều kiện không thuận lợi còn kém phát triển, nên Nga chưa thể trở thành một cường quốc kinh tế. 

Đặc biệt, khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên Bang Nga là phân hóa giàu nghèo, chảy máu chất xám.

  • Nước Nga có chênh lệch giàu - nghèo lớn hơn bất cứ cường quốc nào trên thế giới. Sự chênh lệch giàu nghèo giữa các nhóm dân cư, giữa các vùng miền nước Nga rất lớn. Số liệu thống kê cho thấy khoảng cách thu nhập giữa 10% số người giàu nhất và 10% số người nghèo nhất ở tủ đô Moscow hiện vào khoảng 29 lần; ở các khu tự trị đang khai thác dầu khí giàu có như Khanty-Mansisk và Yamalo-Nenets là khoảng 20 lần. Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh tại các thành phố và khu khai thác dầu đã góp phần làm cho sự chênh lệch này càng tăng. Nếu nguồn thu ngân sách không tăng thêm, Chính phủ Nga nhiệm kỳ mới sẽ đứng trước nhiều khó khăn để tăng phúc lợi xã hội cho người nghèo.

  • Chảy máu chất xám từ lâu đã được biết đến như một quốc nạn ở Nga. Trong vòng 10 năm kể từ khi chủ nghĩa xã hội ở Nga tan rã, ước tính có khoảng từ 500.000 tới 800.000 chuyên gia người Nga bỏ quê hương để tới các nước phương Tây lập nghiệp. Theo một khảo sát được The Network tiến hành năm 2009, chỉ có 7% số người được hỏi cho biết sẽ tới Nga. Như một hệ quả, quốc gia này xếp vị trí thứ 32 trong bảng xếp hạng 35 nước là điểm đến tiềm năng cho công việc. Tình trạng chảy máu này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách chính phủ Nga. 

>>> Xem thêm: Liên Bang Nga gồm những nước nào? Sự phân chia hành chính của Liên Bang Nga

Những thuận lợi thuận lợi đối với sự phát triển kinh tế của Liên bang Nga

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng bằng những nỗ lực và những chính sách đúng đắn của mình thì Liên bang Nga đang là một trong những quốc gia dẫn đầu kinh tế của Châu Âu và thế giới. Đất nước Nga có sản lượng dự trữ ngoại tệ lớn thứ 4 thế giới, có giá trị xuất siêu ngày càng tăng và đời sống nhân dân cao.

Để có được thành công về kinh tế như bây giờ, nước Nga phải có những thuận lợi về tự nhiên và xã hội đi cùng để vực dậy nền kinh tế khủng hoảng thời kỳ hậu Xô Viết. Sau đây là một số thuận lợi giúp Nga có điều kiện phát triển kinh tế hơn:

– Nga có diện tích lãnh thổ rộng lớn, trải dài từ Châu Âu sang Châu Á, vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao lưu và phát triển kinh tế.

– Là nước có số dân đông nên có nguồn lao động dồi dào, dân số có trình độ học vấn cao, tiếp thu nhanh các thiết bị, công nghệ khoa học. Dân cư đa dạng (100 dân tộc) nên đa dạng về hoạt động sản xuất trong kinh tế. Dân cư tập trung chủ yếu ở thành phố, thành thị nên tạo điều kiện phát triển mạnh cho các ngành công nghiệp và dịch vụ.

– Có nhiều loại đất tốt như đất đen là loại đất tốt nhất cho phát triển trồng trọt cộng thêm khí hậu ôn đới lục địa chiếm phần lớn S lãnh thổ, phía Nam khí hậu cận nhiệt, nhiều đồng bằng rộng lớn  thuận lợi để phát triển trồng trọt và chăn nuôi.

– Nhiều sông hồ có giá trị thủy điện, giao thông, cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp,... trong đó có hồ Ban căng sâu nhất thế giới.

– Tài nguyên: có diện tích rừng lớn nhất thế giới, có nhiều núi và khoáng sản (than đá, dầu mỏ, vàng, kim cương trữ lượng nhất nhì Thế giới) 

Trên đây là bài viết tìm hiểu khó khăn lớn nhất trong quá trình phát triển kinh tế của Liên bang Nga là gì? Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích phục vụ cho việc học tập về nội dung liên quan. Chúc các bạn học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề