Các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là?

Người đăng: Nguyen Kim

Liên Bang Nga là nước phát triển với công nghiệp là ngành xương sống của nền kinh tế. Cơ cấu công nghiệp Nga ngày càng đa dạng, bao gồm các ngành công nghiệp truyền thống và các ngành công nghiệp hiện đại. Vậy các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là gì? Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu đáp án chính xác trong bài viết sau đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là

A. Sản xuất ô tô, chế biến gỗ.

B. Điện tử - tin học.

C. Đóng tàu, hóa chất.

D. Dệt may, thực phẩm.

Đáp án: B. Các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là điện tử - tin học.

Giải thích: Ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga đầu tư phát triển hiện nay chính là điện tử – tin học. Ngoài ra, một số ngành công nghiệp hiện đại khác của nước này như hàng không, vũ trụ, quân sự,…

Trả lời chi tiết: Các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là?

Ngành công nghiệp của Liên Bang Nga

Tổng quan nền kinh tế

Công nghiệp là kinh tế xương sống, trụ cột của Liên Bang Nga với nhiều ngành sản xuất có sản lượng hàng đầu thế giới. Cơ cấu các ngành công nghiệp đang ngày càng đa dạng với nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

– Công nghiệp truyền thống: khai thác khoáng sản, năng lượng, luyện kim màu (bô-xit, ni-ken, đồng, chi), khai thác vàng và kim cương, khai thác gỗ và sản xuất giấy, bột xen-lu-lô, sản xuất thiết bị tàu biển, thiết bị mỏ,..

– Công nghiệp hiện đại: điện tử, tin học, hàng không, vũ trụ, quân sự,…

Tình hình phát triển kinh tế công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực như sản lượng sản phẩm toàn ngành công nghiệp có xu hướng tăng. Đất nước này có ngành công nghiệp dầu khí là mũi nhọn, dẫn đầu toàn thế giới về sản lượng khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên. Ngoài ra, Liên Bang Nga được mệnh danh là cường quốc công nghiệp vũ trụ, nguyên tử và công nghiệp quốc phòng.

Sự phân bố các các trung tâm công nghiệp ở Liên Bang Nga

– Các trung tâm công nghiệp của các ngành truyền thống tập trung ở đồng bằng Đông Âu, vùng Uban, Tây Xibia, dọc các đường giao thông quan trọng. Khai thác dầu tập trung ở Tây Xi-bia, Đông Xi-bia, Ư-ran, biển Ca-xpi. 

– Các ngành hiện đại phân bố ờ vùng Trung tâm, Uran, Xanh-Pê-tec-bua.

Nguyên nhân ngành công nghiệp Liên Bang Nga phát triển mạnh:

– Tài nguyên thiên nhiên phong phú.

– Trình độ lao động và năng suất lao động cao.

– Chính trị ổn định, chính sách phát triển hợp lý.

– Áp dụng khoa học – kĩ thuật vào sản xuất.

>>> Xem thêm: Ngành công nghiệp truyền thống của Liên Bang Nga là? Tìm hiểu về nền kinh tế Nga

Nông nghiệp Liên Bang Nga

Với điều kiện thuận lợi quỹ đất nông nghiệp lớn (200 triệu ha), khí hậu ôn đới và cận nhiệt, các sản phẩm nông nghiệp của Nga có sản lượng ngày càng tăng, có khả năng trồng nhiều loại cây và phát triển chăn nuôi.

Sản xuất lương thực đạt 78,2 triệu tấn và xuất khẩu trên 10 triệu tấn (năm 2005), tập trung chủ yếu ở đồng bằng Đông Âu và miền Nam của đồng bằng Tây Xi-bia. Các loại nông sản chính bao gồm lúa mì, khoai tây, hướng dương, củ cải đường, cây ăn quả, bò, lợn, cừu….

>>> Xem thêm: Ngành mũi nhọn của Liên Bang Nga là? Tổng quan nền kinh tế Liên Bang Nga

Dịch vụ Liên Bang Nga

– Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tương đối phát triển với đủ loại hình và đang được nâng cấp.

– Kinh tế đối ngoại là ngành đóng vai trò rất quan trọng, kim ngạch ngoại thương liên tục tăng, Nga là nước xuất siêu. Xuất khẩu chủ yếu của Nga là nguyên liệu, năng lượng (chiếm hơn 60% giá trị xuất khẩu). Ngoài ra Liên Bang Nga còn có tiềm năng du lịch lớn.

– Các ngành dịch vụ phát triển mạnh, hai trung tâm lớn nhất: Mát-xcơ-va và Xanh Pê-téc-bua.

Như vậy trong bài trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn giải đáp chi tiết câu hỏi các ngành công nghiệp hiện đại được Liên Bang Nga tập trung phát triển là gì? Cùng với một số nội dung về nền kinh tế của đất nước này, hy vọng rằng đã giúp ích được bạn trong việc học tập.

Bài viết cùng chủ đề