Gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ đâu? Hoạt động của gió mùa Đông Nam Á

Người đăng: Nguyễn Kim

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Khu vực là nơi có sự tác động của các loại gió mùa với sự khác nhau về nguồn gốc và tính chất. Vậy gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ đâu? Hoạt động của gió mùa mùa đông ở khu vực Đông Nam Á như thế nào? Để trả lời được câu hỏi này, hãy cùng Dubaothoitiet.info theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đôi nét về khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Khu vực có phía bắc giáp Đông Á, phía tây giáp Nam Á và vịnh Bengal. Phía đông giáp châu Đại Dương và Thái Bình Dương, phía nam thì giáp Australia và Ấn Độ Dương.

Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia với 2 bộ phận đó là phần lục địa và hải đảo. Xen kẽ giữa 2 bộ phận là một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp.

Đông Nam Á là khu vực có vị trí địa lý quan trọng và là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa lớn.

Đặc điểm khí hậu ở Đông Nam Á

Khí hậu Đông Nam Á mang tính chất của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm. Khu vực có mùa đông lạnh như phía bắc Việt Nam và Bắc Myanmar. Nhưng phần hải đảo Đông Nam Á lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

Đa số các quốc gia Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng của hai loại gió mùa là gió mùa mùa hạ và gió mùa mùa đông. Hai loại gió này có sự khác nhau về nguồn gốc và tính chất. 

Hoạt động của gió mùa ở Đông Nam Á

Về mùa hạ

Gió mùa thổi theo hướng Tây Nam – Đông Bắc từ áp cao Nam Đại Tây Dương, Nam Ấn Độ Dương, Ô-xtrây-li-a đến áp thấp I-Ran vượt qua xích đạo, qua vùng biển nóng. Đặc điểm của gió mùa mùa hạ của khu vực Đông Nam Á là có tính chất nóng ẩm, mang lượng mưa lớn cho khu vực.

Về mùa đông

Gió mùa mùa đông thổi theo hướng Đông Bắc – Tây Nam từ áp cao Xi-bia lạnh giá, thổi về vùng áp thấp Xích đạo – Ô-xtrây-li-a nên có đặc điểm khô lạnh và gây ít gây mưa. 

Nhờ có gió mùa nên khí hậu Đông Nam Á không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở châu Phi và Tây Nam Á. Song khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển, thường gây nhiều thiệt hại về người và của.  

Gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ 

A. Từ áp cao Xi-bia đến áp thấp A-lê-út.

B. Từ áp cao Xi-bia đến áp thấp Xích đạo – Ô- xtrây -li-a.

C. Từ áp cao Xi-bia đến áp thấp Xích đạo. 

D. Từ áp cao Xi-bia đến áp thấp Ô- xtrây -li-a.

Đáp án: B. Gió mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ áp cao Xi-bia đến áp thấp Xích đạo – Ô-xtrây-li-a

Giải thích: Gió mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ áp cao Xi-bia đến áp thấp Xích đạo – Ô-xtrây-li-a, có hướng Tây Bắc. Ở khu vực châu Á, gió mùa mùa đông thổi theo hướng khác nhau ở những khu vực khác nhau.

Thuận lợi của điều kiện tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á

Nhờ sự xuất hiện của gió mùa nên khí hậu của Đông Nam Á không bị khô nóng. Gió mùa đi kèm với những cơn mưa nhiệt đới nên đã cung cấp lượng nước đầy đủ cho đời sống và sản xuất của người dân. Nhờ vậy mà hoạt động sản xuất trồng trọt ở Đông Nam Á rất phát triển về trồng các loại cây lương thực như: Đậu tương, lúa nước, ngô,...Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới gió mùa rất thích hợp để nơi đây phát triển cây gia vị, cây hương liệu,...

Với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và một số yếu tố tự nhiên khác giúp cho Đông Nam Á thuận lợi trong phát triển nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt là ngành nông nghiệp nhiệt đới đa canh, nhiều vụ.

Đông Nam Á là giao điểm của con đường giao thông quốc tế, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây. Là cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, lục địa Á – Âu và Úc. Vậy nên khu vực là cửa ngõ để vào lục địa Á rộng lớn, điều này tạo thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán quốc tế, giúp cho Đông Nam Á trở thành khu vực có tầm quan trọng hàng đầu trên thế giới.

Khoáng sản Đông Nam Á phong phú, đa dạng với các loại khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim loại ở cả đất liền và dưới biển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp. Rừng nhiều thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp.

Các nước ở Đông Nam Á (trừ Lào) đều có biển bao quanh nên có điều kiện thuận lợi để phát triển tổng hợp kinh tế biển, phát triển du lịch biển.

Nội dung bài viết trên đây đã giải đáp cho các bạn gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á thổi từ đâu? Qua đó chúng tôi cũng cung cấp thêm về hoạt động của gió mùa mùa đông ở khu vực Đông Nam Á. Hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích và học tập tốt nhé!

Bài viết cùng chủ đề