Khám phá khí hậu Trung Phi? Tìm hiểu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Trung Phi

Người đăng: Nguyễn Kim

Trung Phi là khu vực đông dân nhất châu Phi nằm ở phía nam sa mạc Sahara, nằm giữa Tây Phi và thung lũng Great Rift. Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu khí hậu Trung Phi và điều kiện tự nhiên, kinh tế của khu vực trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý Trung Phi

Trung Phi là vùng đất nằm giữa lục địa châu Phi ở phía nam sa mạc Sahara, nằm giữa Tây Phi và thung lũng Great Rift. Trung Phí có đường xích đạo đi qua với vị trí tiếp giáp:

- Phía Bắc giáp Bắc Phi.

- Phía Tây giáp Đại Tây Dương.

- Phía Đông Bắc giáp châu Á ngăn cách bởi kênh đào Suez.

- Phía Nam giáp Nam Phi.

Theo định nghĩa của Liên hiệp quốc thì vùng Trung Phi bao gồm 36 quốc gia nằm quanh đường xích đạo và lưu vực sông Congo, với rừng nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới.

Điều kiện tự nhiên khu vực Trung Phi

Địa hình

Bồn địa Ca-la-ha-ri

Địa hình Trung Phi có sự phân hóa giữa phía Tây và phía Đông. 

- Phía Tây chủ yếu là các bồn địa trong đó có bồn địa Ca-la-ha-ri chiếm phần lớn diện tích.

- Phía Đông của Trung Phi trước đây được nâng lên rất mạnh nên có độ cao lớn nhất châu Phi, dung nham núi lửa phun trào bao phủ nhiều vùng rộng lớn. Trên bề mặt các sơn nguyên có các đỉnh núi cao và nhiều hồ kiến tạo sâu, dài.

Sông ngòi

Sông Congo - hệ thống sông lớn thứ hai thế giới

Địa hình của khu vực này bị sông Congo và các nhánh của nó chia cắt thành nhiều bồn địa. Hệ thống sông dày đặc, Congo là hệ thống sông lớn thứ hai thế giới, sau hệ thống sông Amazon. 

Khí hậu

Khí hậu Trung Phi 

Khí hậu Trung Phi thuộc khí hậu xích đạo mát quanh năm và cũng có sự phân hóa giữa phía Tây và phía Đông. 

- Phía Tây của Trung Phi chủ yếu là các bồn địa, có hai môi trường tự nhiên khác nhau:

+ Môi trường xích đạo ẩm: khí hậu nóng, mưa nhiều, đất đai màu mỡ, rừng rậm xanh quanh năm. 

+ Môi trường nhiệt đới: gồm hai dải nằm ở phía bắc và phía nam môi trường xích đạo ẩm. Trong năm có một mùa mưa, một mùa khô, lượng mưa giảm rõ rệt. Do độ ẩm không đủ nên phát triển rừng thưa và xavan.

- Phần phía đông của Trung Phi có khí hậu gió mùa xích đạo phát triển xavan công viên, rừng rậm ở sườn đón gió. Cụ thể, trên các sơn nguyên quanh năm mát dịu hình thành kiểu "xavan công viên" độc đáo, còn trên các sườn núi mưa nhiều có rừng rậm bao phủ. 

Tài nguyên thiên nhiên

Các khoáng sản chủ yếu ở Trung Phi là kim cương ,vàng, đồng, chì,...

Đặc điểm kinh tế - xã hội Trung Phi

Dân cư

Người dân Congo

Trung Phi là khu vực đông dân nhất châu Phi do ở đây có xích đạo chạy qua nên lượng mưa tương đối cao. Khu vực có tỉ lệ gia tăng tự nhiên cao và tỷ lệ nghèo đói cũng cao nhất. Dân cư chủ yếu là người Ban-tu thuộc chủng tộc Nê-grô-it. Tín ngưỡng rất đa dạng.

Dân cư tập trung ở xung quanh hồ Vich-to-ri-a và một vài hồ khác dân cư tập trung rất đông.

Kinh tế

Nền kinh tế của các nước ở khu vực Trung Phi kém phát triển nhất ở 3 khu vực, chủ yếu dựa vào trồng trọt, chăn nuôi, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, do đất đai thoái hóa, khí hậu biến đổi cũng như khai thác theo kiểu truyền thống nên sản lượng không ổn định, thường xuyên diễn ra nạn đói. 

Về nông nghiệp, Trung Phi phát triển nông nghiệp chủ yếu ở khu vực phía đông và phía tây với các cây công nghiệp chủ yếu: cọ dầu, cà phê, lạc, bông, ca cao,...

Sản xuất cafe ở Trung Phi

Về nghề công nghiệp, Trung Phi phát triển mạnh ở khu vực Ni-giê-ri-a, ven sông Công gô và sơn nguyên Xô-ma-li: chế biến dầu mỏ, khai thác khoáng sản, khai thác mỏ hoặc quặng .... chế biến thực phẩm. Do ở những khu vực này có những điều kiện tự nhiên thuận lợi như khí hậu, đất đai, nguồn nước thuận lợi để phát triển nông nghiệp đặc biệt là các cây công nghiệp.

- Nguyên nhân của nạn đói thường xuyên xảy ra ở Trung Phi

  • Kinh tế lạc hậu chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi theo hướng cổ truyền.

  • Giáo dục chưa được tiến bộ nên dân trí chưa cao.

  • Còn xảy ra mâu thuẫn các bộ tộc.

  • Nhiều bệnh dịch.

  • Khí hậu nóng làm cho con người cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng bộ não suy nghĩ khó khăn.

  • Đất hoang chiếm nhiều do trồng trọt bằng đốt rừng, gây bạc màu.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và khí hậu Trung Phi. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Bài viết cùng chủ đề