Sao Kim là gì? Cấu trúc, đặc điểm và những sự thật bạn cần biết về Sao Kim

Người đăng: Huyen Trang

Sao Kim là một hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời. Sao Kim sở hữu cấu trúc, đặc điểm khác biệt so với các hành tinh khác. Bên cạnh đó, những sự thật vô cùng thú vị về nó mà bạn không nên bỏ qua. Thông qua bài viết dưới đây, Dubaothoitiet sẽ giới thiệu đến bạn Sao kim là gì và những kiến thức tổng quát nhất về Sao Kim bạn cần biết.

MỤC LỤC

 

Sao Kim là gì?

Hình ảnh Sao Kim

Hình ảnh Sao Kim 

Sao Kim không phải là hành tinh gần Mặt Trời nhất nhưng nó là hành tinh nóng nhất. Nó có  bầu khí quyển dày đặc và chứa đầy cacbon dioxit, một loại khí nhà kính và các đám mây hình thành từ axit sunfuric. Khí giữ nhiệt và giữ ấm cho sao Kim. Trên thực tế, trên Sao Kim nóng đến mức các kim loại như Chì sẽ trở thành những vũng chất lỏng nóng chảy.

Cấu trúc và bề mặt của Sao Kim

  • Sao Kim là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

  • Sao Kim rất giống Trái Đất về cấu trúc. Lõi bên trong là posseses khoảng 3.200 km. Phía trên lõi này là một lớp đá nóng đang dần khuấy động do sức nóng bên trong hành tinh. Kết quả là bề mặt của Sao Kim là một lớp vỏ đá mỏng phồng. Nó di chuyển khi lớp phủ của hành tinh này dịch chuyển và tạo ra núi lửa.

  • Sao Kim là một hành tinh trên cạn giống như Sao Thủy, nó nhỏ và chứa nhiều đá.

  • Sao Kim quay theo hướng ngược lại với Trái đất và hầu hết các hành tinh khác.

  • Sao Kim có bầu khí quyển dày đặc. Nó giữ nhiệt và khiến Sao Kim rất nóng. Nó có bề mặt hoạt động và cả núi lửa.

Bề mặt Sao Kim

Bề mặt Sao Kim

Đặc điểm của Sao Kim

Đặc điểm của Sao Kim

Đặc điểm của Sao Kim

Kích thước của Sao Kim

Sao Kim có bán kính 6.051 km hay 3.760 dặm. Đường kính của hành tinh này dài 12.104 km (7.521 dặm), nhỏ hơn một chút so với Trái đất. Với kích thước này, sao Kim là hành tinh  lớn thứ 6 trong Hệ Mặt Trời.

Khối lượng của Sao Kim

Sao Kim có khối lượng 4,87×10^24 kg. Khối lượng này tương đương với 85% khối lượng của Trái đất.

Mật độ khối lượng của Sao Kim và Trái Đất gần như tương tự nhau. Sao Kim có mật độ khối lượng là 5,24 gam/cm³. Trong khi Trái Đất có mật độ khối lượng là 5,52 gam/cm³. Hành tinh này cũng có thể tích gần bằng Trái Đất – 928,45 tỷ km³ so với 1.083,21 tỷ km³ của Trái Đất.

Khoảng cách so với Mặt Trời và so với Trái Đất

Khoảng cách giữa Sao Kim và Mặt Trời chỉ khoảng 108,2 triệu km (67,24 dặm) hay 0,7 AU (1 AU = 150 triệu km). Ánh sáng của Mặt Trời sẽ mất 6 phút để tới hành tinh này.

Xét theo thời kỳ có độ lệch tâm quỹ đạo lớn nhất, Sao Kim ở gần Trái Đất nhất với khoảng cách khoảng 38,2 triệu km.

Quỹ đạo của Sao Kim

Chính sự thiếu hiểu biết về quỹ đạo của hành tinh này đã dẫn đến ý tưởng cho rằng chúng là hai ngôi sao riêng biệt. Trên thực tế, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy Sao Kim sau khi mặt trời lặn và trước khi mặt trời mọc. Đây là khi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời vượt quá Trái Đất.

Sao Kim quay quanh Mặt trời ở khoảng cách trung bình khoảng 0,72 AU và thực hiện một quỹ đạo sau  224,7 ngày. Mặc dù phần lớn quỹ đạo của hành tinh này là hình elip. Nhưng quỹ đạo của Sao Kim gần với hình tròn nhất có độ lệch tâm nhỏ hơn 0,01.

Mất 225 ngày để Sao Kim quay quanh Mặt Trời. Nói cách khác, một năm Sao Kim tương đương với 225 ngày ở Trái Đất. 

Đặc biệt, Sao Kim có chuyển động quay ngược. Nó di chuyển theo hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác. Chỉ có Sao Thiên Vương đi cùng hướng. Cả hai đều di chuyển từ Đông sang Tây, theo chiều kim đồng hồ.

Những sự thật bạn cần biết về Sao Kim

Sao Kim có màu gì?

Sao Kim có nhiều màu sắc, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nó. Nếu nhìn bằng mắt thường từ Trái Đất, Sao Kim trông giống như một ngôi sao sáng. Trên thực tế, đó là ngôi sao sáng nhất và xuất hiện sớm nhất trên bầu trời đêm.

Sao Kim có sự sống không?

Các điều kiện tự nhiên trên bề mặt Sao Kim quá khắc nghiệt đối với sự tồn tại của bất kỳ dạng sống nào. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong bầu khí quyển của nó, cụ thể là ở độ cao 50-60 km, có những đặc điểm về nhiệt độ và áp suất khá giống với Trái Đất. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều chuyên gia tin rằng có thể có những loài sinh vật đặc biệt cư trú tại khu vực này của Sao Kim.

Quay theo chiều kim đồng hồ

Sao Kim quay theo chiều kim đồng hồ, trong khi tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời đều quay ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có nghĩa là nếu bạn ở trên Sao Kim, bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc ở hướng Tây và lặn ở hướng Đông.

Sao Kim có nhiều núi lửa

Sao Kim có nhiều núi lửa hơn các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời. Các nhà thiên văn học đã đếm được 1.600 ngọn núi lửa trên bề mặt Sao Kim, nhưng con số có thể còn cao hơn do kích thước nhỏ mà chúng ta không thể nhìn thấy. Các nhà khoa học tin rằng hầu hết các núi lửa trên Sao Kim đều không hoạt động, mặc dù một số ít trong đó vẫn đang hoạt động.

Cấu tạo giống với Trái Đất

Sao Kim có cấu tạo giống Trái Đất

Sao Kim có cấu tạo giống Trái Đất

Trong số tất cả các hành tinh trong Hệ Mặt Trời, Sao Kim giống với Trái Đất nhất. Cả hai hành tinh này đều có cùng kích thước và cấu tạo của Sao Kim và Trái Đất gần giống nhau. 

Quỹ đạo của Sao Kim cũng gần với quỹ đạo của Trái Đất hơn bất kỳ hành tinh nào khác trong Hệ Mặt Trời. Cả hai hành tinh đều có bề mặt tương đối trẻ và đều có bầu khí quyển dày và có nhiều mây.

Ngôi sao sáng nhất

Trong Hệ Mặt Trời, Sao Kim không phải là hành tinh lớn nhất nhưng có vị trí gần Trái Đất khiến nó trở thành ngôi sao sáng nhất trên bầu trời. Nó cũng là vật thể sáng thứ hai sau Mặt Trăng vào ban đêm.

Sao Kim đạt độ sáng lớn nhất vào lúc bình minh hoặc gần hoàng hôn nên nó còn được gọi là Sao Hôm (khi hành tinh mọc lúc hoàng hôn) và Sao Mai (khi hành tinh này mọc lúc bình minh).

Có thể nhìn thấy Sao Kim lướt qua Mặt Trời từ Trái Đất

Sao Kim là một trong số ít hành tinh có thể quan sát được khi nó đi lướt qua Mặt Trời. Trái Đất là hành tinh thứ ba trong Hệ Mặt Trời nên chúng ta chỉ có thể quan sát được sự kiện này với hai hành tinh là Sao Kim và Sao Thủy. Sao Kim đi ngang qua Mặt Trời là hiện tượng rất hiếm gặp, hai lần xảy ra hiện tượng này cách nhau khoảng 8 năm.

Như vậy, qua những thông tin Dubaothoitiet.info đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn biết thêm được Sao Kim là gì và cấu trúc, đặc điểm cùng với những sự thật về nó. Nếu phần nào mà bạn cảm thấy có ích hãy chia sẻ bài viết đến với bạn bè của bạn để mọi người cùng đọc nhé. Ngoài ra, nếu có thắc mắc về bài viết hãy bình luận để chúng mình có thể thấy và phản hồi sớm nhất có thể.

Bài viết cùng chủ đề