Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam Á vẫn có mùa đông lạnh?

Người đăng: Duy Nguyen

Đông Nam Á là khu vực đặc trưng với kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên do sự phong phú về yếu tố địa hình nên thời tiết và khí hậu nơi đây có sự khác biệt tùy từng quốc gia và khu vực. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu xem một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam Á vẫn có mùa đông lạnh trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm:

Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở đông nam á vẫn có mùa đông lạnh?

A. Phía nam Việt Nam, phía nam Lào.

B. Phía bắc của Lào, phía bắc Mi-an-ma.

C. Phía bắc Mi-an-ma, phía bắc Việt Nam.

D. Phía bắc Phi-lip-pin, phía nam Việt Nam.

Đáp án: C. Phía bắc Mi-an-ma, phía bắc Việt Nam

Giải thích: Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy vậy, một phần lãnh thổ Bắc Mi-an-ma, Bắc Việt Nam có mùa đông lạnh.

Trả lời chi tiết: Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam Á vẫn có mùa đông lạnh?

Khí hậu Đông Nam Á là khí hậu nhiệt đới ẩm, với sự đa dạng tùy thuộc vào địa hình và vị trí địa lý của từng khu vực trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, khí hậu chung của khu vực này có đặc điểm là nó nóng và ẩm quanh năm, với nhiệt độ trung bình từ 25 đến 27 độ C và lượng mưa phân bố đều trong các tháng trong năm.

Trong khu vực Đông Nam Á, có sự khác biệt về khí hậu giữa các khu vực. Ở miền Bắc Việt Nam, phía Bắc Thái Lan, Lào và Campuchia, có mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng và mưa phùn. Trong khi đó, ở phía Nam Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia và miền Nam Myanmar, khí hậu có mùa khô và mưa, với mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.

Vì sao phía Bắc Mi-an-ma lại có một mùa đông lạnh?

Phía Bắc Myanmar có mùa đông lạnh do tác động của khí hậu lục địa và địa hình núi cao. Các vùng núi phía Bắc Myanmar có độ cao trung bình từ 2.500 đến 4.000 m so với mực nước biển, nơi có khối không lạnh từ Trung Quốc tràn về vào mùa đông. Trong khi đó, vùng đồng bằng phía Nam Myanmar không bị ảnh hưởng bởi khối không lạnh này.

Ngoài ra, địa hình phức tạp với các dãy núi và thung lũng sâu cũng làm cho khí hậu ở phía Bắc Myanmar có sự đa dạng. Trong những ngày đông giá rét, nhiệt độ ở các vùng núi cao có thể giảm xuống dưới 0 độ C, còn ở các thung lũng sâu và khu vực đồng bằng thì thấp hơn một chút nhưng vẫn rất lạnh.

Mùa đông lạnh ở phía Bắc Myanmar thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, và có thể gây khó khăn cho các hoạt động nông nghiệp, giao thông và đời sống của người dân trong khu vực này.

Lý do phía bắc của Việt Nam lại có mùa động lạnh?

Miền Bắc nước ta có mùa đông lạnh do ảnh hưởng của khí hậu lục địa, tức là khí hậu ảnh hưởng trực tiếp từ đất liền và không có sự ảnh hưởng của biển. Trong mùa đông, khi quanh năm những vùng núi cao phía Bắc của Việt Nam nhận được khối không lạnh từ Trung Quốc, khối không lạnh này sẽ gặp phải khối không ấm từ phía nam. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai khối không này khiến cho khối không lạnh từ phía bắc chảy vào miền Bắc Việt Nam, gây ra thời tiết lạnh giá trong mùa đông.

Thời tiết mùa đông ở miền Bắc Việt Nam thường khô ráo, gió mạnh và nhiệt độ thấp, đôi khi có tuyết rơi tại những vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Tam Đảo... Tuy nhiên, khí hậu miền Bắc Việt Nam cũng có sự đa dạng về địa hình và độ cao, do đó một số khu vực như Hạ Long, Cát Bà,... thì không có khí hậu lạnh giá như các vùng núi cao khác.

Trên đây chính là hai quốc gia thuộc Đông Nam Á có một phần lãnh thổ vẫn có không khí lạnh vào mùa Đông. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Một phần lãnh thổ của quốc gia nào ở Đông Nam Á vẫn có mùa đông lạnh?” mà Dubaothoitiet muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ thực sự hữu ích với bạn.

Bài viết cùng chủ đề