Đo nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có đặc điểm?

Người đăng: Nguyen Kim

Việt Nam là một nước nằm hoàn toàn trong vành đai khí hậu nhiệt đới của nửa bán cầu Bắc. Lãnh thổ được trải dài trên 15 vĩ tuyến nên khí hậu cũng có sự khác biệt rõ rệt từ Bắc vào Nam. Vậy hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có đặc điểm khí hậu gì trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi trắc nghiệm

Do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có

A. hai lần Mặt Trời qua thiên đỉnh.

B. nền nhiệt độ cả nước cao.

C. tổng bức xạ trong năm lớn.

D. khí hậu tạo thành hai mùa rõ rệt.

Đáp án D. Do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có khí hậu tạo thành hai mùa rõ rệt.

Giải thích: Do vị trí nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu Á nên nước ta chịu ảnh hưởng của 2 mùa gió: gió mùa mùa hạ nóng ẩm, gây mưa và gió mùa mùa đông lạnh, khô => khí hậu phân mùa rõ rệt: ở miền Bắc có mùa hạ nóng, mưa nhiều; mùa đông lạnh, ít mưa; miền Nam có một mùa mưa và một mùa khô.

Trả lời chi tiết: Do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có?

Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Nằm ở bán cầu Bắc khu vực vòng đai khí hậu nhiệt đới, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với các đặc điểm đặc trưng của kiểu khí hậu này.

Tính chất nhiệt đới

Việt Nam nằm hoàn toàn ở vành đai khí hậu nhiệt đới của bán cầu Bắc nên các tỉnh thành ở nước ta đều có 2 lần mặt trời đi qua thiên đỉnh trong một năm. Ở Việt Nam hàng năm đón lượng bức xạ lớn từ mặt trời, tạo cho nước ta một nền nhiệt lớn, đặc biệt là các tỉnh khu vực phía Nam, nơi gần với xích đạo.

Nhiệt độ trung bình trên cả nước hàng năm từ 22 đến 27 độ C tức là nằm trong khung tiêu chuẩn của nền khí hậu nhiệt đới, thậm chí vượt quá.

Lãnh thổ nước ta trải dài từ Bắc vào Nam các tỉnh thành có sự phân hóa kiểu thời tiết khác nhau. Tổng số giờ nắng tùy thuộc vào mỗi địa phương có địa hình khác nhau, nhưng trung bình khoảng 3000 giờ mỗi năm. Một số nơi nắng quanh năm nhưng nhiều nơi khác số giờ nắng hài hòa hơn.

Tính chất ẩm

Tùy độ cao mà khí hậu Việt Nam gồm đủ cả khí hậu cận nhiệt đới, khí hậu nhiệt đới, khí hậu núi cao. Còn xét về hướng sườn núi đón gió cũng phân hóa rõ rệt sườn đón gió có mưa nhiều, sườn gió khuất mưa ít và khô hanh. Cụ thể, nước ta có lượng mưa trung bình khá lớn từ 700mm đếm 5000mm, tuy nhiên thực tế thì chỉ nhận được 1400 đến 2400mm. Lượng mưa này có được 80 đến 90% là trong mùa mưa hàng năm.

Về độ ẩm, không khí nước ta có độ ẩm khá cao khoảng 80%. Độ ẩm cao cùng với mưa nhiều đã làm xuất hiện hiện tượng nồm ẩm mà ta vẫn thường thấy.

Tính chất gió mùa

Với vị trí địa lý đặc biệt, mỗi năm nước ta có 2 loại gió mùa hoạt động luân phiên nhau vào mùa đông và mùa hạ. Mỗi loại gió đều ảnh hưởng tới đặc điểm khí hậu đặc trưng của Việt Nam. 

- Vào mùa đông ở Việt Nam xuất hiện gió mùa đông bắcgió tín phong ở bán cầu bắc.

  • Khu vực các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa đông Bắc từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Đây cũng là thời gian lạnh nhất ở nước ta khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm xuống. Thời tiết các tỉnh thành phía Bắc như thời tiết Hà Nội trở nên lạnh khô, về cuối mùa gió thì trở nên lạnh ẩm hơn.

  • Từ Đà Nẵng vào các tỉnh thành phía Nam sẽ chịu ảnh hưởng của gió Tín phong bán cầu bắc. Đây là nguyên nhân gây mưa ở các vùng biển và ven biển Trung Bộ vào màu này, cũng là mùa khô ở Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ.

- Vào mùa hè xuất hiện gió mùa tây nam và thêm nữa là hiện tượng gió phơn. Gió mùa tây nam xuất hiện vào mùa hè gây mưa lớn

Khí hậu phân hóa thành hai mùa rõ rệt ở 3 miền

Đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự phân hóa hết sức đa dạng. Đặc điểm khí hậu miền bắc nước ta là loại khí hậu cận nhiệt đới ẩm gồm 2 mùa: mùa Hạ và mùa Đông. Mùa đông thường sẽ kéo dài từ tháng 11 cho đến tháng 3. Trong mùa đông, không khí vùng cực bắt nguồn từ Cao nguyên Xibia xâm nhập sâu vào các vĩ độ thấp, tạo điều kiện cho Cao nguyên phía đông Tây Tạng thổi luồng không khí xuống phía nam theo hướng đông bắc.Ở miền Bắc mùa hè nóng mưa nhiều, mùa đông thì lạnh và khô, ít có mưa, ngoài mùa khô và mùa mưa còn có mùa xuân và mùa thu đan xen.

Ở miền Trung và miền Nam thì chủ yếu chỉ có mùa mưa và mùa khô. Miền Trung quanh năm có nhiệt độ khá cao và có một mùa khô kéo dài, đặc biệt sâu sắc. Còn miền Nam là nó thường sẽ có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường sẽ bắt đầu từ cuối tháng 4 hoặc vào đầu tháng 5 và kéo dài đến tháng 10. Tuy nhiên thời tiết lạnh có xu hướng xảy ra ở miền Bắc thường xuyên hơn so với ở miền Nam. Lí do là các mặt trận lạnh xâm nhập vào miền Bắc thường xuyên hơn

Nhìn chung trong kiểu thời tiết của Việt Nam, miền Bắc sẽ mang 2 mùa (mùa xuân, thu ngắn là giai đoạn chuyển tiếp) nên nó không hoàn toàn trong vùng ôn đới và miền Nam đều mang 2 mùa nên được xem là nằm hoàn toàn trong vùng nhiệt đới. 

Trên đây chúng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc do nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa châu á nên nước ta có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị khác tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề