Đặc điểm nào của vị trí của Việt Nam về mặt tự nhiên làm cho khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới?

Người đăng: Cam Van

Đặc điểm nào của vị trí Việt Nam về mặt tự nhiên làm cho khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới? Tính chất nhiệt đới này đã làm cho Việt Nam có được những thuận lợi và khó khăn gì trong phát triển kinh tế. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu ngay lý do trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Đặc điểm nào của vị trí Việt Nam về mặt tự nhiên làm cho khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới?

A. Nằm trong vùng nội chí tuyến.
B. Vị trí cầu nối giữa đất liền và biển, giữa các nước Đông Nam Á đất liền và Đông Nam Á hải đảo.
C. Vị trí gần trung tâm khu vực Đông Nam Á.
D. Vị trí tiếp xúc của các luồng gió mùa và các luồng sinh vật.

Đáp án: A. Nằm trong vùng nội chí tuyến

Giải thích: Hầu hết lãnh thổ nước ta nằm trong khu vực nội chí tuyến và vành đai khí hậu nhiệt đới của bán cầu Bắc. Chính vì vị trí địa lý đặc biệt này mà góc nhập xạ Mặt Trời của nước ta rất cao. Và đó cũng là lý do khiến cho nền nhiệt nước ta tăng cao. Hầu hết mọi địa phương trong cả nước một năm đều sẽ có 2 lần Mặt Trời lên thiên đỉnh. Vì những lý do này mà lãnh thổ Việt Nam tuy trải dài trải và có sự khác biệt về khí hậu từ Bắc vào Nam nhưng nhìn chung khí hậu vẫn mang đậm tính chất nhiệt đới.

Trả lời chi tiết: Đặc điểm nào của vị trí Việt Nam về mặt tự nhiên làm cho khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới?

Vị trí địa lý Việt Nam ảnh hưởng như thế nào đến khí hậu?

Việt Nam với vị trí địa lý năm ở cực Đông của bán đảo Đông Dương. Có tổng diện tích đất liền là 331.212 km². Đường biên giới trên đất liền kéo dài 4.639 km và đường bờ biển trải dài 3.260 km. 

Theo vĩ độ thì Việt Nam trải dài từ 23°23′B đến 8°34′ B cho nên nước ta thuộc nửa bán cầu Bắc. Theo kinh độ Việt Nam trải rộng từ 102°109′Đ đến 109°24′Đ. Chính vì vị trí đặc biệt này nước ta nằm hoàn toàn ở nửa Bán cầu Bắc thuộc nửa cầu Đông. Đồng thời nước ta nằm gọn trong vùng nội chí tuyến. Đặc điểm của những nơi nằm giữa vùng này là trong năm sẽ có đến 2 lần mặt trời lên thiên đỉnh. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo nên tính chất nhiệt đới ở nước ta. Lượng bức xạ từ mặt trời lúc này lên nước ta cũng rất cao. Vì mang kiểu khí hậu này nên độ ẩm quanh năm ở đây rất cao. 

Những thuận lợi và khó khăn 

Thuận lợi:

Kiểu khí hậu nhiệt đới đem đến cho Việt Nam sự đa dạng về thiên nhiên, khoáng sản phong phú, nguồn tài nguyên sinh vật đa dạng và quý hiếm. Đây là nguồn tài nguyên quan trọng làm tiền đề phát triển kinh tế cho nước ta.

Tính chất ẩm nhiệt đới cộng với việc giáp với biển Đông đã vô tình tạo cho Việt Nam một nguồn dự trữ nhiệt dồi dào. Tính chất nhiệt đới của nước ta làm cho khí hậu nước ta có độ ẩm cao, lượng mưa lớn làm cho  thiên nhiên và thảm thực vật nước ta vô cùng tươi tốt, giàu sức sống.  Mang lại sự thuận lợi trong phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới và sản phẩm ôn đới, các ngành kinh tế như du lịch, ngư nghiệp, xen canh, thâm canh, sinh vật nhiệt đới phát triển quanh năm

Khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi thì kiểu khí hậu này cũng mang đến cho chúng ta nhiều khó khăn như: thiên tai, bão, lũ lụt, lũ quét,... diễn ra thường xuyên và tác động tiêu cực đến kinh tế, con người. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về kiến thức này cũng như trả lời được câu hỏi: “Đặc điểm nào của vị trí Việt Nam về mặt tự nhiên làm cho khí hậu Việt Nam mang tính chất nhiệt đới?” Cùng khám phá thêm nhiều điều thú vị tại Dubaothoitiet nhé!

Bài viết cùng chủ đề