[Giải đáp] Tại sao cây chè được trông nhiều ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ?

Người đăng: Cam Van

Vì sao cây chè được trồng nhiều ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ? Đây là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Loại cây trồng này phát triển trong điều kiện như thế nào mà được trồng nhiều ở Trung du và miền núi Bắc Bộ. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Tại sao cây chè được trồng nhiều ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ?

A. Thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp

B. Khí hậu và nguồn nước dồi dào

C. Sinh vật và địa hình đa dạng

D. Địa hình và khoáng sản phong phú

Đáp án: A. Thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp

Giải thích: Trung du và miền núi Bắc Bộ là khu vực có sản lượng trồng chè lớn nhất nước ta. Bởi miền khu vực này có những điều kiện thuận lợi về tự nhiên và khí hậu như: Khí hậu cận nhiệt, nền địa hình cao, có mùa đông lạnh và diện tích đất feralit lớn vô cùng thích hợp để trồng chè. Bên cạnh đó nơi đây còn có vùng trung du với các đồi thấp và thoải vô cùng thuận lợi cho việc thành lập các vùng chuyên canh chè. Và một yếu tố quan trọng không thể thiếu là kinh nghiệm trồng ra được những loại chè ngon của người dân nơi đây.

Trả lời chi tiết: Tại sao cây chè được trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ?

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng thuộc lãnh thổ phía Bắc của nước ta. Với tổng diện tích chiếm 100.965 Km vuông. Có vị trí tiếp giáp với:

  • Phía Bắc giáp với Trung Quốc

  • Phía Nam giáp với vùng Bắc Trung Bộ

  • Phía Tây giáp với Lào

  • Phía Đông giáp với Vịnh Bắc Bộ

Địa hình nơi đây có sự phân hóa rõ rệt:

Địa hình núi cao và cắt xẻ mạnh ở khu vực phía Đông Bắc. Vùng trung du có dạng đồi bát úp đặc trưng đan xen với những cánh đồng thung lủng bằng phẳng thuận lợi cho việc trồng trọt, chăn nuôi và phát triển nông nghiệp. 

Khí hậu: Nơi đây có kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm nên thuận lợi cho việc trồng các loại cây nhiệt đớicận nhiệtôn đới.

Lý do cây chè được trồng nhiều ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Chè là một loại cây có nguồn gốc cận nhiệt đới nên chỉ trồng được ở những vùng có địa hình núi cao và mùa đông lạnh. Hơn nữa cây chè chỉ phát triển và cho năng suất cao ở những vùng có loại đất feralit màu mỡ. Đây cũng là một loại cây trồng truyền thống ở nước ta. Cũng như thói quen dùng trà mỗi ngày khiến lại cây trồng này rất được chú trọng phát triển. Không những thế, chè còn đang là một trong những nhóm hàng xuất khẩu quan trọng của nông sản Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó cây chè cũng được coi là loại cây trồng công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các cây trồng khác. Cây chè đóng một vai trò quan trọng để làm giàu cho vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Giúp người dân nơi đây có công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo. Nhưng để phát triển được loại cây này cần một môi trường rất phải đầy đủ điều kiện về địa hình tự nhiên như vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Ở vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng chè lớn nhất nước nhờ những điều kiện thuận lợi như:

  • Ở vùng Trung du có các khu đồi thấp, thoải và tròn rất thuận lợi trong việc thành lập các vùng chuyên canh chè.
  • Người dân ở nơi đây cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc thâm canh loại cây này. Bằng những kinh nghiệm qua các đời người dân nơi đây đã đúc kết được những cách chăm sóc để có thể cho ra loại chè ngon nhất
  • Về thời tiết, ở khu vực trung và miền núi phía Bắc Bộ nước ta mang kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm và mùa đông nơi đây cũng khá lạnh cực kỳ phù hợp cho việc chuyên canh.

Trên đây Dubaothoitiet đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc tại sao cây chè được trồng nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc học tập của bạn.

Bài viết cùng chủ đề