Khám phá khí hậu Vịnh Hạ Long - vịnh đảo thiên đường tuyệt đẹp

Người đăng: Nguyen Kim

Vịnh Hạ Long là vịnh biển được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp tự nhiên với non nước hùng vĩ, đẹp tựa như một bức tranh sơn thủy bí ẩn và thơ mộng. Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu đầy đủ, chi tiết hơn về khí hậu Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới thu hút hàng triệu lượt khách tham quan này nhé!

MỤC LỤC
 

Vịnh Hạ Long nằm ở đâu?

Vịnh Hạ Long (vịnh nơi rồng đáp xuống) là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam cách thủ đô Hà Nội 156km. Khu vựa bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Địa danh này có tổng diện tích 1553 km² gồm các vùng lõi, vùng đệm bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ trong đó có 989 đảo có tên và 980 đảo chưa được đặt tên. Nơi đây là trung tâm của một khu vực rộng lớn có những yếu tố ít nhiều tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà phía Tây Nam.Vịnh Hạ Long có vị trí tiếp giáp:

– Phía Đông Bắc giáp với vịnh Bái Tử Long.

– Phía Tây Nam giáp với quần đảo Cát Bà.

– Phía Tây và Tây Bắc giáp với đất liền.

– Phía Đông Nam và phía Nam hướng ra vịnh Bắc Bộ.

Địa hình Vịnh Hạ Long

Địa hình vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động tuyệt đẹp. Đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch, tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam vịnh Hạ Long. Đây là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Những hòn đảo nổi tiếng tại khu vực phải kể đến là: hòn Đầu Người, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm, hòn Gà Chọi, hòn Lư Hương… Trong lòng các đảo đá là những hang động tuyệt đẹp gắn với nhiều truyền thuyết thần kỳ như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… 

Đặc điểm khí hậu Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long nằm trong vùng nhiệt đới và là vùng biển đảo có khí hậu phân hóa 2 mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Mùa hè nhiệt độ từ tháng 4 đến tháng 10 với nhiệt độ khoảng 27-29 độ C, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau với không khí lạnh nhiệt độ khoảng 16- 18 độ C.

Nhiệt độ 

Nhiệt độ trung bình năm tại đây là 23.7 độ C nên có thể thấy khí hậu Vịnh Hạ Long khá ôn hòa. Mùa đông có nhiệt độ trung bình 16.7 độ C, rét nhất là 5 độ C. Mùa hè có nhiệt độ trung bình khoảng 28.6 độ C, nóng nhất có thể lên đến 38 độ C.

Lượng mưa

Lượng mưa bình quân hàng năm tại vùng vịnh này là 1578mm, phân bố không đều theo 2 mùa. Mùa hè mưa nhiều, chiếm từ 80 - 85% tổng lượng mưa cả năm. Mùa đông là mùa khô, ít mưa, chỉ đạt khoảng 15 - 20% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa nhiều nhất rơi vào tháng 7,8 với trung bình 350mm và độ ẩm không khí trung bình hằng năm của Hạ Long là 84%.

Gió mùa

Do những đặc điểm về địa hình và vị trí địa lý, ở thành phố Hạ Long chịu ảnh hưởng đồng thời của 2 loại hình gió mùa hoạt động rõ rệt. Gió mùa Tây Nam xuất hiện vào mùa hè và gió mùa Đông Bắc xuất hiện vào mùa đông.

Bão

Hạ Long được đánh giá là vùng biển kín nên ít chịu ảnh hưởng của những cơn bão lớn. Trong quá khứ, sức gió mạnh nhất đo được trong các cơn bão thường là cấp 9, cấp 10.

Du lịch vịnh Hạ Long mùa nào đẹp?

Vịnh Hạ Long nằm ở phía Bắc Việt Nam và cũng có 4 mùa với những đặc điểm thời tiết rất riêng. Trong đó khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 và tháng 3 đến tháng 5 là lý tưởng nhất cho một chuyến du lịch đến Hạ Long. Khí hậu mùa này khô ráo và nhiệt độ dễ chịu sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn mọi hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng, tham quan. 

Du khách trong nước cũng thường đến du lịch Hạ Long vào tháng 4 – tháng 7 vì đây là thời điểm học sinh, sinh viên được nghỉ hè. Vào thời điểm này bạn có thể tắm biển, ngắm cảnh sắc của núi đá vôi trên du thuyền, tìm hiểu các hang động nổi bật. Tuy nhiên khoảng thời gian này phí dịch vụ sẽ cao đây cũng là thời điểm biển đón nhận nhiều cơn bão lớn dẫn đến nhiều hoạt động trên biển bị loại bỏ.

Nếu đến vịnh Hạ Long từ tháng 9 – 11 Hạ Long vẫn có nắng đẹp, nhiệt độ ở mức vừa phải. Du khách vẫn có thể tham gia tắm biển đồng thời lượng khách ghé thăm sẽ ít hơn mùa cao điểm.

Du lịch Hạ Long từ tháng 11 – tháng 3 thích hợp dành cho du khách nước ngoài. Du khách trong nước vẫn có thể đến Hạ Long vào thời điểm này nhưng không được tắm biển. Bạn có thể đến điểm tham quan, khu vui chơi trên đất liền đồng thời thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn.

Đặc điểm kinh tế - xã hội Vịnh Hạ Long

Trên vịnh Hạ Long có khoảng 40 đảo mới với khoảng gần 2000 người dân sinh sống tập trung chủ yếu ở các làng chài ven biển như Cửa Vạn, Cặp Dè, Ba Hang,…Hoạt động kinh tế chính của người dân nơi đây chủ yếu là đánh bắt, nuôi trồng, lai tạo các giống thủy, hải sản.

Hiện nay đời sống của người dân Vịnh Hạ Long với phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch đã mang đến cho đời sống của người dân cuộc sống phát triển, ổn định hơn.

Bên trên đã cung cấp cho bạn những đặc điểm về khí hậu vịnh Hạ Long và thời tiết từng mùa. Hy vọng qua đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn thời điểm ghé thăm phù hợp với lịch trình, kinh phí của mình.

Bài viết cùng chủ đề