Cây monstera deliciosa là cây gì? Ý nghĩa và ưu điểm của cây monstera deliciosa

Người đăng: Sophie Nguyen

Monstera Deliciosa được những người đam mê cây cảnh đặt cho cái tên mỹ miều là Nữ hoàng của cây nội thất, cây trồng trong nhà. Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng đã được chú ý khá nhiều. Vậy cây Monstera Deliciosa là cây gì? Ý nghĩa của cây Monstera Deliciosa là gì? Tại sao nó lại được “săn đón” nhiều tới vậy? Cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Cây monstera deliciosa là cây gì?

Cây Monstera deliciosa là tên khoa học của cây trầu bà Nam Mỹ, hoặc trầu bà lá xẻ. Loại cây này thuộc họ Ráy (Araceae), chi Monstera (gồm gần 50 loài thực vật được thống kê).

Cây monstera deliciosa có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ, nơi có khí hậu nhiệt đới cận xích đạo phù hợp cho quá trình sinh trưởng của nó.

Về ngoại hình, cây trầu bà nam Mỹ có ngoại hình bắt mắt với những tán lá to xẻ rộng nhiều lỗ. Thân cây có thể bám cây chủ và leo lên tới 20m, tuy nhiên đó là ở ngoài tự nhiên, còn khi trồng với hình thức là cây cảnh sẽ được thiết kế gọn gàng hơn.

Cây trầu bà Nam Mỹ có hoa và quả. Quả của nó khá lớn và hình dạng tương đối giống với bắp ngô, có thể ăn được nhưng khi còn xanh sẽ chứa độc tố gây bỏng da khi chạm phải. Đó cũng là một trong số những lý do loài cây này được gọi là monstera - quái vật.

Ý nghĩa của cây monstera deliciosa

Ngoại hình của cây monstera deliciosa đã mang đến cho nó ý nghĩa phong thủy hết sức độc đáo. Với những cành lá xum xuê, tán rộng, cây monstera deliciosa mang ý nghĩa mang đến tài lộc và vận may cho gia chủ khi trưng ở trong nhà. 

Loài cây này còn được cho là mang đến sự bình an giúp gia chủ vượt qua mọi khó khăn. Đồng thời cũng giúp ngôi nhà trở nên sang trọng hơn bởi vẻ đẹp tươi xanh của mình.

Những ưu điểm của cây Trầu Bà Nam Mỹ

Không thể phủ nhận rằng tuy mới du nhập về Việt Nam nhưng cây Trầu Bà Nam Mỹ đã được săn đón và khen ngợi hết lời. Cây Trầu bà nam Mỹ có rất nhiều ưu điểm khiến nó trở nên “hot” tới như vậy trong “làng” cây cảnh Việt Nam.

Hình dạng bắt mắt sang trọng

Monstera deliciosa hay trầu bà Nam Mỹ được đánh giá có vẻ ngoài đẹp nhất trong họ Ráy chi Monstera. Tán lá của trầu bà Nam Mỹ to, rộng, màu xanh tươi tràn đầy sức sống rất phù hợp để trồng trong nhà.

Dễ trồng dễ chăm sóc

Xuất xứ từ Nam Mỹ, và có điều kiện sống ở khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa hoặc cận xích đạo, cây trầu bà Nam Mỹ rất phù hợp để trồng và chăm sóc tại một nước có khí hậu như Việt Nam.

Hơn nữa đây là loài cây ưa ẩm, không cần nhiều ánh sáng nên rất phù hợp để trồng trong nhà, chỉ cần tưới nước thường xuyên mà không cần lo lắng cây thiếu sáng.

Khả năng thanh lọc không khí tốt

Thực tế hầu hết loài thực vật nào cũng có khả năng lọc không khí. Nhưng với đặc điểm tán lá rộng, cây trầu bà Nam Mỹ lại vượt trội hơn các loài cây cảnh khác về khoản làm mát và thanh lọc không khí trong nhà.

Mang ý nghĩa phong thủy

Như đã nói ở trên, cây trầu bà Nam Mỹ mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ về mặt phong thủy. Rất phù hợp để trưng bày trong nhà.

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ

Là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc, kỹ thuật trồng cây trầu bà Nam Mỹ không quá khó dù là đối với người mới bắt đầu tìm hiểu.

Yêu cầu về loại đất

Loại đất phù hợp để trồng cây trầu bà Nam Mỹ là những loại đất mùn giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thông thoáng cho rễ. Đối với monstera hay các loại cây kiểng lá, nên lựa chọn giá thể trồng monstera kiểng lá và cây nội thất phù hợp để cây có khả năng sinh trưởng tốt nhất có thể.

Yêu cầu ánh sáng

Cây trầu bà Nam Mỹ không ưa sáng lắm, bạn nên trồng chúng ở nơi có bóng râm và không tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Thi thoảng cho cây tắm nắng 1 đến 2 lần trong tuần để quá trình quang hợp được diễn ra.

Yêu cầu nhiệt độ

Nhiệt độ phù hợp cho cây trầu bà Nam Mỹ là từ 18 đến 30 độ C. Ở mức nhiệt này cấy có thể phát triển tốt.

Yêu cầu lượng nước

Vì là loại cây ưa ẩm nên cần phải tưới nước hàng ngày cho cây monstera deliciosa. Mỗi lần không nên tưới quá nhiều tránh bị úng rễ thối cây.

Ngoài ra không cần quá lo lắng về sâu bệnh vì cây trầu bà Nam Mỹ có khả năng chống sâu bệnh cực kỳ tốt, ít khi bị sâu bệnh tấn công. Nếu có thể hãy bón thêm phân cho cây, sẽ giúp cây phát triển tốt và khỏe hơn.
Trên đây là những kiến thức về cây Monstera Deliciosa là cây gì? Ý nghĩa và những ưu điểm của cây Monstera Deliciosa. Hy vọng những kiến thức này bổ ích đối với bạn! 

Bài viết cùng chủ đề