Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian biểu hiện là?

Người đăng: Đặng Phương

Ôn đới là khu vực khí hậu đặc trưng của các vùng lãnh thổ nằm giữa đới nóng và đới lạnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian biểu hiện là gì, cùng theo dõi nhé!

MỤC LỤC
 

Khí hậu đới ôn hòa

Khí hậu ôn hòa là sự hòa trộn giữa khí hậu của vùng đới nóng và đới lạnh. Sự thay đổi của nhiệt độ và đặc trưng của thời tiết phụ thuộc vào các đợt khí nóng ở chí tuyến và khí lạnh từ vùng cực thổi xuống. Do vậy, nhiệt độ trung bình trong năm của khu vực đới ôn hòa chỉ khoảng 10-12 độ C, lượng mưa từ 600- 800 mm. Đây được xem là vùng khí hậu tương đối dễ chịu đối với đời sống của con người. 

Vị trí môi trường đới ôn hòa

Ôn đới là khu vực nằm giữa đới nóng và đới lạnh được phân cách bởi các đường chí tuyến ở cả 2 bán cầu. Ngoài ra do Trái Đất bị nghiêng nên vùng ôn đới ở phía Bắc bán cầu sẽ có diện tích lớn hơn nhiều so với khu vực nam bán cầu.

Sự phân hóa của môi trường đới ôn hòa

Các khu vực địa lý nằm ở vùng ôn đối thường có 4 mùa trong năm: xuân, hạ, thu, đông với các đặc trưng khác biệt. Môi trường của từng khu vực sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo độ cao và mức độ ảnh hưởng của các dòng hải lưu ven bờ. Đặc trưng khí hậu cũng có nhiều thay đổi khi di chuyển sâu hơn vào phía trong lục địa, mùa hè sẽ nóng hơn, mùa đông lạnh hơn và thường có tuyết rơi nhiều. Thảm thực vật cũng có sự phân hóa rõ rệt theo sự phân hóa của khí hậu. 


Khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian biểu hiện là?

A. Nhiệt độ trung bình trong năm >20 độ C, lượng mưa từ 1000 - 1500 mm.

B. Nhiệt độ trung bình trong năm ≈ 10 độ C, lượng mưa từ 600 - 8000 mm. 

C. Nhiệt độ trung bình trong năm dưới -1 độ C, lượng mưa trung bình 500 mm.

D. Nhiệt độ trung bình trong năm trên 25 độ C, lượng mưa trung bình 1500 - 2500 mm. 

Đáp án: B. Nhiệt độ trung bình trong năm ≈ 10 độ C, lượng mưa từ 600 - 8000 mm.

Giải thích: Khí hậu đới ôn hòa chịu ảnh hưởng của cả khí hậu nóng vùng chí tuyến và khí hậu lạnh vùng cực, do vậy nhiệt độ trung bình năm chỉ khoảng 10 độ C và lượng mưa trong khoảng 600-800 mm. 

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn những đặc trưng cơ bản về khí hậu và môi trường của khu vực ôn đới. Mong rằng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi khí hậu đới ôn hòa mang tính chất trung gian biểu hiện là gì và hiểu hơn về đặc trưng khí hậu tại khu vực ôn đới. 
 

Bài viết cùng chủ đề