Hiện tượng Trăng máu là gì? Những hiện tượng thú vị của mặt trăng

Người đăng: To Quyen

Trong hệ mặt trời, có lẽ Mặt Trăng là nơi mà con người hiểu rõ nhất trong tất cả các hành tinh. Dù vậy nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn thắc mắc Trăng máu là gì? Vậy hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu kỹ về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú qua bài viết này nhé!

MỤC LỤC

 

Hiện tượng mặt trăng máu là gì?

Mặt Trăng máu là một hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần.  Xa xưa người ta cho rằng khi trăng máu xuất hiện sẽ kéo theo nhiều sự kiện diễn ra, thậm chí có ý kiến cho rằng đó là ngày tận thế của nhân loại. Nhưng thực tế, đây chỉ là một hiện tượng thiên văn tự nhiên.

Hiện tượng trăng máu

Theo các nhà khoa học mặt trăng không chỉ có màu đỏ mà còn có nhiều màu sắc khác như màu xám, cam, vàng,... Màu sắc của trăng được quyết định bởi lượng bụi trong khí quyển.

Khí quyển của Trái Đất sẽ loại bỏ những ánh sáng xanh với bước sóng ngắn, chỉ giữ lại những ánh sáng màu đỏ và màu cam với bước sóng dài. Nên nhìn khi từ Trái Đất, Mặt trăng sẽ được nhuộm màu đỏ như máu.

Hiện tượng trăng máu xuất hiện khi nào?

Hiện tượng này xảy ra khi nguyệt thực toàn phần trùng với Mặt Trăng khi tiến gần với Trái Đất nhất. Lúc này Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất thẳng hàng với nhau. Lúc này bề mặt của Mặt Trăng nhìn từ Trái Đất màu đỏ rực như máu khi nguyệt thực diễn ra.


 

Theo thống kê hiện tượng này mới chỉ xuất hiện 4 lần trong 500 năm qua. Nasa đo lường và thống kê thì 4 lần trăng máu xảy ra liên tiếp sẽ xuất hiện vào các năm 2032, 2033.

Ý nghĩa của trăng máu là gì?

Từ xa xưa các nền tôn giáo đều cho rằng khi hiện tượng trăng máu xuất hiện thì sẽ mang đến điềm báo dữ, ngày tận thế của Trái Đất.

Người Trung khi quan sát và thấy hiện tượng trăng máu này thì cho rằng trăng đã bị “Rồng hoặc Gấu đã ăn mất” và họ cũng cho rằng khi hiện tượng này xuất hiện nó báo hiệu một điều không lành, một nạn dịch đói sắp đến.
Người Nhật Bản thì họ lại nghĩ rằng, khi xuất hiện trăng máu là báo hiếu sắp có động đất. Còn ở Ấn Độ thì cho rằng sẽ có chiến tranh xảy ra hoặc đó là dấu hiệu của ngày tận thế sắp đến.

Theo cuốn Đại chính kinh của Phật giáo có ghi “Nếu có nhật nguyệt bạc thực, hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hoặc sao chổi bùng phát, thì báo hiệu tai họa, dịch bệnh hoành hành, quỷ thần bạo loạn, quân giặc dị quốc xâm lược”. “Nhật nguyệt bạc thực” ở đây được nhắc đến có nghĩa là nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần mà chúng ta nhắc tới. Khi đấy ôn dịch hoặc binh đao sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Các hiện tượng khác của mặt trăng

Siêu trăng

Hiện tượng siêu trăng

Siêu trăng (Supermoon) là một hiện tượng mặt trăng của chúng ta tròn nằm ở vị trí cực cận, là điểm gần nhất với Trái Đất. Vì thế mà trên trái đất có thể quan sát mắt trăng có kích thước lớn hơn và sáng hơn so với bình thường

Trăng xanh

Trăng xanh có tên tiếng anh là blue moon, hiện tượng này  xảy ra theo chu kỳ cứ 2,5 năm lại xuất hiện một lần. Trắng xanh là hiện tượng hai lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng. Thông thường thì mỗi tháng trăng chỉ tròn một lần vào ngày rằm. Nếu hiện tượng trăng tròn thêm một lần nữa trong cùng một tháng, thì người ta gọi là trăng xanh, nhưng nó chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn mà thôi.

Trăng đen

Trăng đen định nghĩa tương tự như trăng xanh. Nếu trăng xanh là hiện tượng trăng tròn thêm lần nữa trong một tháng thì hiện tượng trăng đen là hiện tượng không có trăng

Theo ước tính của các nhà khoa học thì cứ 19 năm sẽ diễn ra 1 lần. Trăng đen là hiện tượng trăng mới thứ 4 trong một mùa. Một năm có 12 tháng, mỗi mùa sẽ có 3 tháng và có 3 lần trăng mới, nếu như trăng mới xuất hiện lần thứ hai thì có thể hiểu đó là trăng đen.

Hy vọng với những thông tin trên bài viết có thể giúp các bạn đọc không còn thắc mắc Trăng máu là gì? và cũng có thể nắm được thời gian xảy ra để có thể ngắm nhìn các hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ tuyệt vời này.

Bài viết cùng chủ đề