Nhiệt độ trung bình năm của nước ta là? Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Người đăng: Duy Nguyen

Việt Nam nằm ở môi trường nhiệt đới gió mùa, đặc trưng bởi tính chất nhiệt đới, tính chất gió mùa và tính ẩm. Nhiệt độ trung bình năm của nước ta là bao nhiêu? Các tính chất nhiệt đới gió mùa được thể hiện như thế nào? Cùng Dubaothoitiet.info tìm hiểu và giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Khí hậu Việt Nam đa dạng và thất thường

Việt Nam có diện tích lãnh thổ trải dài từ vĩ tuyến 23o23’B đến 8o34’B, nằm hoàn toàn ở nửa bán cầu Bắc. Vì đặc trưng lãnh thổ trải dài nên khí hậu nước ta khá đa dạng theo vùng miền và thất thường khó dự đoán.

Tính đa dạng

Tính đa dạng của khí hậu nước ta thể hiện theo không gian và thời gian.

Theo không gian, giữa các vùng miền sẽ có đặc điểm khí hậu khác nhau. Tính từ dãy Bạch Mã trở ra là phía Bắc có mùa đông lạnh, khá ít mưa, ẩm ướt; còn mùa hè nóng và nhiều mưa. Từ dãy Bạch Mã trở vào vùng khí hậu phía Nam có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ cao quanh năm.

Khu vực Trung Bộ phía đông dãy Trường Sơn có mùa mưa tập trung vào mùa thu và mùa đông. Khu vực BIển Đông Việt Nam mang tính chất gió mùa nhiệt đới hải dương.

Theo thời gian, ở nước ta có 2 mùa rõ rệt là màu mưa và mùa khô. Nhưng ở các tỉnh phía Bắc lại đa dạng hơn với đầy đủ 4 mùa xuân - hạ - thu - đông.

>>> Xem thêm:

Tính thất thường

Đặc điểm khí hậu nước ta khá thất thường, ít theo quy luật và nhiều biến động. CÓ năm rét sớm, có năm rét muộn, có năm mưa lớn, nhiều bão, lại có năm khô hạn, ít bão.

Đặc biệt trong những năm gần đây Việt Nam bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu toàn cầu nên khí hậu càng thất thường hơn.

Nhiệt độ trung bình năm của nước ta là?

Nhiệt độ trung bình năm của nước ta là?

A. Trên 18°C

B. Trên 20°C

C. Trên 25°C

D. Trên 15°C

Đáp án: B. Nhiệt độ trung bình năm của nước ta là trên 20°C.

Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Tính chất nhiệt đới của khí hậu Việt Nam

Nằm hoàn toàn ở bán cầu Bắc cận xích đạo, hàng năm nước ta nhận được lượng nhiệt khá lớn từ Mặt trời. Do vậy nền nhiệt khá lớn, trung bình trên 20 độ C, dao động từ 22 đến 27 độ C. Mức nhiệt này nằm trong tiêu chuẩn nền nhiệt của khí hậu nhiệt đới, thậm chí là vượt quá.

Tổng số giờ nắng trung bình là 3000 giờ.

>>> Xem thêm:

Tính chất ẩm của khí hậu Việt Nam

Lượng mưa trung bình năm khá lớn, dao động từ 700 mm đến 5000 mm. Trên thực tế chỉ có khoảng 1400 mm đến 2400 mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa.

Độ ẩm khá cao khoảng 80% kết hợp với lượng mưa lớn gây xuất hiện hiện tượng nồm ẩm. Xuất hiện nhiều ở khu vực phía Bắc.

Tính chất gió mùa của khí hậu Việt Nam

Các loại gió chính ở Việt Nam gồm gió tây ôn đới, gió mậu dịch, gió mùa và gió địa phương.

Gió mùa mùa đông thổi hướng Đông Bắc chủ yếu xuất hiện ở khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, tập trung từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Gió mùa mùa hè thổi hướng Tây Nam gây mưa lớn.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp cho các bạn nhiệt độ trung bình năm của nước ta là bao nhiêu? Đặc điểm khí hậu Việt Nam thể hiện ở các tính chất nào? Hy vọng những thông tin trên đây có ích cho bạn!

Bài viết cùng chủ đề