Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Tìm hiểu về Đông Nam Á

Người đăng: Sophie Nguyen

Đông Nam Á là khu vực có đặc điểm địa lý và lịch sử văn hóa độc đáo. Hầu hết các quốc gia thuộc khu vực này đều từng là thuộc địa của các nước châu Âu vì nằm ở vị trí đắc địa. Vậy khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Đó là những quốc gia nào? Và lý do gì khiến Đông Nam Á trở thành “miếng mồi ngon” của các đế quốc? Cùng Dubaothoitiet.info tìm câu trả lời ngay dưới bài viết này nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á có vị trí nằm ở phía Đông Nam của châu Á. Nơi đây là khu vực tiếp giáp giữa 2 đại dương Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cũng chính là cầu nối giữa lục địa Á - Âu và lục địa Ôxtrâylia.

Với vị trí như vậy, hầu như các quốc gia trong khu vực đều giáp biển. Duy nhất 1 nước không giáp biển chính là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Là cầu nối quan trọng giữa các lục địa cũng như hệ thống đường thủy thuận lợi cho việc giao thương, Đông Nam Á là nơi giao thoa nhiều nền văn hóa lớn và cũng là lý do khiến các đế quốc như Mỹ, Anh, Pháp,... luôn “dòm ngó”.

Vậy khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? 

Đáp án: Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia. 

Bao gồm: Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và cuối cùng là Việt Nam. Ngoại trừ Đông Timor, 10 nước còn lại đều thuộc Tổ chức ASEAN.

Tổng diện tích khu vực Đông Nam Á rơi vào khoảng hơn 4 500 000 km2, trong đó Indonesia là quốc gia có diện tích lãnh thổ lớn nhất. Với danh xưng “xứ vạn đảo”, Indonesia có tổng diện tích gần 2 triệu km2, tức là tương đương gần 1/2 tổng diện tích của Đông Nam Á. 

Indonesia cũng là quốc gia có dân số lớn nhất trong khu vực, hơn 200 triệu người trong khi toàn khu vực chỉ hơn 600 triệu dân.

Đặc điểm khí hậu của Đông Nam Á

Đông Nam Á nằm trong môi trường khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết nóng ẩm quanh năm.

Hai loại gió chính hoạt động mạnh ở khu vực này là gió mùa Tây Nam mang tính chất nóng ẩm, gây mưa nhiều; và gió mùa Đông Bắc khô lạnh. Địa hình núi cao chạy dài tạo ra hiện tượng gió phơn gây khô nóng.

Nhờ vào hoạt động mạnh của gió mùa mang theo mưa nhiều giúp cho nguồn nước luôn dồi dào phục vụ cho hoạt động sinh hoạt và sản xuất. Các loại cây lương thực, cây gia vị, hương liệu có điều kiện để phát triển.

Khu vực Đông Nam Á thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề từ các đợt áp thấp biến thành bão. 

Đặc trưng tự nhiên của Đông Nam Á

Địa hình phần lục địa Đông Nam Á bị cắt xẻ mạnh do các dãy núi cao chạy dài hướng Tây Bắc - Đông Nam và hướng Bắc Nam. Bao quanh các dãy núi cao là cao nguyên thấp, đồng bằng phù sa và thung lũng.

Phần hải đảo khu vực Đông Nam Á phổ biến chủ yếu đồi núi và núi lửa. Đồng bằng ven biển khá nhỏ và hẹp. Ở đây thường xuyên có các trận động đất, núi lửa phun trào gây khó khăn cho người dân.

Hệ thống sông ngòi dày đặc, có nhiều sông lớn và giàu phù sa ở lục địa. Phần hải đảo hệ thống sông ngòi ngắn, dốc, có giá trị về thủy điện.

Cảnh quan đặc trưng ở khu vực Đông Nam Á là rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, rừng thưa khô rụng lá ở một số nơi.

Bài viết trên đây đã giải đáp khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia cũng như tổng hợp những thông tin về  khí hậu Đông Nam Á, một số đặc điểm về khí hậu và tự nhiên của khu vực này. Hy vọng qua bài viết, Dubaothoitiet đã mang đến bạn những kiến thức hữu ích. Chúc các bạn học tốt!

Bài viết cùng chủ đề