Đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là gì? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Trung Á

Người đăng: Duy Nguyen

Trung Á là vùng đất của những điều bí ẩn và kỳ diệu. Khu vực này tiếp giáp với nhiều quốc gia và nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng thế giới. Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu qua bài viết dưới đây đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là gì? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên ảnh hưởng như thế nào tới khí hậu của Trung Á?

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý

Trung Á là một khu vực nằm ở trung tâm Châu Á, không tiếp giáp với bất kỳ đại dương nào.

Khu vực này nằm trên con đường tơ lụa, là cầu nối giữa các nước châu Á với châu Âu. Phía Bắc của Trung Á là Liên Bang Nga, phía Nam là các nước Iran, Ấn Độ, Afghanistan, phía Đông là Trung Quốc và phía Tây là biển Caspi. Đây là vị trí mang tính chiến lược về kinh tế và xã hội cho khu vực Trung Á.

Người ta còn gọi Trung Á với cái tên khác là vùng Nội Á. Khu vực Trung Á gồm các nước: Cadắcxtan, Cư-rơ-gư-xtan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Mông Cổ.

Diện tích của khu vực Trung Á là khoảng 5,6 triệu km2 với tổng số dân sinh sống trên 76 triệu người, chiếm 1,5% và đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á về số dân.

Đặc điểm xã hội của Trung Á

Khu vực Trung Á có đặc điểm dân cư thưa thớt, mật độ phân bố khá thấp. Dân cư đa dạng gốc Á và gốc Âu vì nằm trên con đường tơ lụa nối giao thương giữa châu Á và châu Âu.

Tôn giáo phổ biến là đạo hồi, ngoại trừ các nước Mông Cổ. Hầu hết người dân theo hồi giáo Sunni. Ngoài ra ở vùng Trung Á cũng có các tôn giáo khác như phật giáo, hỏa giáo nhưng không nổi bật.

Nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt, Trung Á có đặc điểm xã hội đa dạng và tiếp thu nhiều giá trị văn hóa phương Đông và phương Tây.

Khí hậu vùng Trung Á

Đây là khu vực có biên độ và dao động nhiệt độ lớn nhất trong khu vực Châu Á. Tình trạng dao động nhiệt độ xảy ra khá nghiêm trọng.

Ở Khu vực Trung Á, khí hậu hầu hết là khí hậu khô và lục địa. Các vùng có độ cao lớn phổ biến khí hậu bán khô hạn đến khô hạn. 

  • Mùa hè thì khô nóng, nhận lượng nhiệt lớn từ mặt trời
  • Mùa đông thường có mưa, thời tiết mát lạnh thậm chí còn có tuyết rơi ở vài nơi.

Lượng mưa tập trung nhiều nhất vào tháng 3 tháng 4, từ tháng 7 đến tháng 11 cũng có mưa nhưng ít hơn. 

Gió ở khu vực Trung Á có thể tạo thành bão bụi, đặc biệt vào thời gian từ tháng 9 đến tháng 10.

Địa hình thảo nguyên và hoang mạc cũng góp phần vào đặc điểm khí hậu của khu vực Trung Á.

Đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là gì?

Với vị trí địa lý và đặc điểm địa hình, đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là:

A. Nóng ẩm

B. Lạnh ẩm

C. Khô hạn

D. Ẩm ướt

Đáp án đúng: C

Đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là khô hạn

Điều kiện tự nhiên

Khu vực Trung Á có nguồn khoáng sản dồi dào. Nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn như than, dầu, đồng, vàng kim loại hiếm, muối mỏ,... Đây là điều kiện để khu vực Trung Á phát triển nền kinh tế cung cấp dầu và một số khoáng sản khác cho các khu vực khác trong châu Á và châu Âu.

Ngoài ra khu vực Trung Á cũng có tiềm năng du lịch mạnh với nhiều cảnh đẹp cũng như di tích lịch sử nổi tiếng.

Trên đây là những tổng hợp thông tin về đặc điểm khí hậu nổi bật của Trung Á là gì? Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của khu vực Trung Á. Hy vọng những kiến thức chúng tôi đưa ra hữu ích với bạn. Cùng theo dõi Dubaothoitiet để biết thêm nhiều điều bổ ích khác nhé!

Bài viết cùng chủ đề