Đặc điểm khí hậu của châu Mỹ? Tìm hiểu về khí hậu Châu Mỹ

Người đăng: Duy Nguyen

Châu Mỹ là châu lục được phát hiện sau cùng trong những châu lục hiện nay. Nhưng châu Mỹ lại có những bước tiến rất nhanh, là châu lục có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật vô cùng phát triển. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về “tân thế giới” này qua bài Đặc điểm khí hậu của châu Mỹ

MỤC LỤC

Vị trí địa lý

Châu Mĩ là châu lục duy nhất nằm ở bán cầu Tây. Châu Mĩ có diện tích đứng thứ hai trên thế giới (42 triệu km2).

Bao gồm: Bắc Mĩ, Trung Mĩ và Nam Mĩ.

- Phía Bắc giáp Bắc Băng Dương.

- Phía Tây giáp Thái Bình Dương.

- Phía Đông giáp Đại Tây Dương.

Đặc điểm địa hình và khoáng sản

Địa hình

Địa hình châu Mỹ thay đổi từ tây sang đông.Dọc bờ biển phía tây là các dãy núi cao và đồ sộ: Cooc-di-e, An-đét,...Có độ cao trung bình 3000m-4000m. Ở giữa là những đồng bằng lớn như đồng bằng trung tâm và đồng bằng A-ma-dôn. Phía đông là các dãy núi thấp và cao nguyên: A-pa-lát, Braxin và Guy-an.

Khoáng sản

Một số loại khoáng sản có ở châu Mỹ: chì, đồng, vàng, sắt, dầu mỏ, khí đốt, than, bạc

Đặc điểm sông ngòi

Với các dãy núi ven biển và đồng bằng nội địa, Châu Mĩ có 1 số lưu vực sông lớn. Sông lớn nhất tại Bắc Mỹ là Mississippi, đây cũng là lưu vực sông lớn thứ 2 thế giới. Hệ thống sông Mississippi-Missouri chảy trên địa phận 31 tiểu bang của nước Mỹ.

Lưu vực sông lớn nhất ở Nam Mỹ là Amazon, đây là hệ thống sông có dung tích chảy lớn nhất thế giới. Hệ thống sông lớn thứ 2 của Nam Mỹ là Parana, bao phủ một diện tích 2,5 triệu km2.

Đặc điểm khí hậu

Khí hậu châu Mỹ thay đổi đáng kể giữa các khu vực.

Đặc điểm khí hậu khu vực Bắc Mỹ

Từ Bắc xuống Nam có 3 vành đai khí hậu: hàn đới, ôn đới, nhiệt đới

Do Bắc Mỹ trải dài theo nhiều vĩ độ nên đã tạo ra sự phân hóa Bắc-Nam

Hệ thống núi cao đồ sộ kéo dài đã ngăn cản sự di chuyển của các khối khí từ biển vào, làm cho các cao nguyên, bồn địa và sườn Đông Cooc-đi-e có lượng mưa rất ít, hình thành khí hậu hoang mạc và nửa hoang mạc

Đặc điểm khí hậu Trung và Nam Mỹ

Có đủ 5 đới khí hậu: xích đạo, cận xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới

Trong mỗi đới khí hậu lại chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố như địa hình, gió, bão, các loại dòng biển nên mỗi đới lại chia ra các kiểu khí hậu: nhiệt đới khô, nhiệt đới ẩm, khí hậu núi cao; cận nhiệt địa trung hải, cận nhiệt đới lục địa, cận nhiệt đới hải dương; ôn đới hải dương, ôn đới lục địa. 

Kiểu khí hậu xích đạo và cận xích đạo chiếm diện tích lớn

Dân cư châu Mỹ

Người châu Âu lần đầu phát hiện ra châu Mỹ cuối thế kỷ XV.

Dân cư châu lục này chủ yếu có nguồn gốc di cư từ nơi khác đến sinh sống và phát triển. Những luồng dân di cư trong quá trình lịch sử đã góp phần hình thành một cộng đồng dân cư năng động và đa dạng. Dân số tăng nhanh và phân bố không đồng đều giữa phía Bắc và Nam, phía Tây và Đông, người dân sống tập trung chủ yếu ở ven biển và miền Đông

Qua bài viết Đặc điểm khí hậu của châu Mỹ chắc hẳn mọi người đã phần nào nắm được về vị trí địa lý, địa hình, khoáng sản, dân cư và đặc biệt là khí hậu của vùng đất này phải không? Hy vọng qua bài viết này chúng tôi có thể đem đến cho các bạn một châu Mỹ khái quát và dễ hiểu nhất.

Bài viết cùng chủ đề