Vòng đai nóng trên Trái Đất có vị trí?

Người đăng: Sophie Nguyen

Trên Trái Đất phân bổ 7 vòng đai nhiệt đối xứng và xen kẽ nhau qua xích đạo về đến 2 đầu cực. Bao gồm 1 vòng đai nóng, 2 vòng đai ôn hòa, 2 vòng đai lạnh và 2 vòng đại băng giá vĩnh cửu. Trong bài viết dưới đây Dubaothoitiet sẽ giới thiệu đến các bạn về quy luật địa đới, quy luật phi địa đới và vòng đai nóng trên Trái Đất có vị trí như thế nào.

MỤC LỤC
 

Quy luật địa đới là gì?

Quy luật địa đới là một trong hai quy luật không gian của lớp vỏ Trái Đất, liên quan đến sự phân bố các thành phần địa lý. Do đặc điểm hình dạng cầu của Trái Đất, lượng ánh sáng mặt trời phân bố khác nhau nên dẫn đến quy luật này.

Quy luật địa đới là sự thay đổi một cách có quy luật của tất cả các thành phần địa lý, cũng như cảnh quan địa lý theo vĩ độ (tức là từ xích đạo đến 2 cực Bắc và Nam).

Biểu hiện của quy luật địa đới là sự phân bố vòng đai nhiệt, đai khí áp và đới gió, đới khí hậu, nhóm đất, thảm thực vật.

Xem thêm: Quy luật địa đới có biểu hiện nào dưới đây? Sự khác nhau giữa quy luật địa đới và quy luật đai cao

Quy luật phi địa đới là gì?

Quy luật phi địa đới hình thành do nguồn năng lượng bên trong lòng Trái Đất khiến bề mặt Trái Đất bị chia thành các lục địa, đại dương và núi cao. 

Quy luật phi địa đới bao gồm quy luật đai cao và quy luật địa ô. Quy luật đai cao là sự phân bổ các thành phần tự nhiên, địa lý, các vành đai thực vật được phân bố theo độ cao. Quy luật địa ô diễn ra do sự phân bố đất liền, biển và đại dương trên bề mặt Trái Đất, ảnh hưởng đến sự phân bố các thành phần tự nhiên, cảnh sắc và các đặc điểm thảm thực vật theo kinh độ.

Có bao nhiêu vòng đai nhiệt trên Trái Đất?

Sự phân bố các vòng đai nhiệt trên Trái Đất là biểu hiện của quy luật địa đới. Trên Trái Đất có 7 vòng đai nhiệt phân bố xen kẽ nhau từ xích đạo đến 2 cực.

- 1 vòng đai nóng: vị trí giữa 2 đường đẳng nhiệt năm +20oC ở 2 bán cầu Bắc và nam, từ vĩ tuyến 30oB đến 30oN

- 2 vòng đai ôn hòa: vị trí giữa đường đẳng nhiệt năm +20oC và +10oC của tháng nóng nhất, từ vĩ tuyến 30o đến 60o ở cả 2 bán cầu Bắc Nam.

- 2 vòng đai lạnh: vị trí giữa đường đẳng nhiệt +10oC và 0oC, ở vĩ độ cận cực

- 2 vòng đai băng vĩnh cửu: bao quanh 2 cực, thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ luôn dưới 0oC

Vòng đai nóng trên Trái Đất có vị trí?

Vòng đai nóng trên trái đất có vị trí?

A. Nằm từ chí tuyến Nam đến chí tuyến Bắc .

B. Nằm giữa những vĩ tuyến 5 ° B và 5 ° N .

C. Nằm giữa 2 đường đẳng nhiệt năm + 20°C.

D. Nằm giữa 2 đường đẳng nhiệt + 20 °C của tháng nóng nhất .

Đáp án: C. Nằm giữa 2 đường đẳng nhiệt năm + 20°C.

Vòng đai nóng trên trái đất có vị trí nằm giữa 2 đường đẳng nhiệt năm + 20 °C. Khu vực này sẽ nằm khoảng từ vĩ tuyến 30oB đến 30oN ở hai bán cầu.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về các quy luật đới trên Trái Đất và vị trí vòng đai nóng trên Trái Đất. Cùng chia sẻ để có thêm nhiều người biết những thông tin hữu ích nhé!

Bài viết cùng chủ đề