Đặc điểm nào thể hiện Châu Á là một châu lục rộng lớn?

Người đăng: Đặng Phương

Châu Á nổi tiếng được biết đến là một châu lục rộng lớn và đông dân bậc nhất Thế giới. Nhưng cụ thể vì sao lại khẳng định như vậy thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đặc điểm nào thể hiện Châu Á là một châu lục rộng lớn như vậy nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý của Châu Á

Châu Á là một khối lục địa khổng lồ nằm toàn trên bán cầu Bắc (chỉ riêng có một số đảo kéo dài xuống bán cầu Nam). Nơi đây có diện tích rộng được phân định bởi các điểm cực: điểm cực Bắc là mũi Seliusky trên bán đảo Taymyr thuộc Nga, điểm cực Nam là mũi Piai trên bán đảo Mã Lai ở vĩ tuyến Bắc, điểm cực Tây là mũi Baba trên bán đảo Chukotka thuộc Nga.

>>> Xem thêm:

Đặc điểm dân cư, kinh tế và văn hóa của Châu Á

Dân cư

Hiện tại theo số liệu thống thế của Liên Hợp Quốc ngày 08/03/2021 dân số Châu Á là 4.667.502.537 người. Như vậy Châu Á hiện đang chiếm khoảng 59,46% dân số của cả Thế giới. Diện tích châu lục này là 17.212.000 dặm vuông.

Lược đồ mật độ dân số và những thành phố lớn ở Châu Á

Kinh tế và văn hóa

Châu Á phong phú các chủng tộc, đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ. Nơi đây còn được xem là cái nôi của các tôn giáo trong đó có Phật giáo. Nhiều tôn giáo lớn trên Thế giới bao gồm: Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo đã vượt ra khỏi Châu Á.

Chính vì thế, có thể khẳng định châu Á có ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa Thế giới và cả nền kinh tế của Thế giới. Điển hình là các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ sản xuất các sản phẩm, dịch vụ được mọi quốc gia trên Thế giới sử dụng. Ngoài ra, thiên nhiên còn ban tặng cho châu lục này nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Hiện nay, Trung Đông là nhà cung cấp nguồn dầu chính của phần lớn năng lượng Thế giới.

Lược đồ khoáng sản khu vực Trung Á

Đặc điểm nào thể hiện Châu Á là một châu lục rộng lớn?

A. Lãnh thổ dạng hình thoi

B. Tiếp giáp với hai châu lục

C. Địa hình kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo

D. Tiếp giáp với 2 đại dương lớn

Đáp án: C là đáp án đúng.

Giải thích:

Châu Á là châu lục rộng lớn kéo dài từ vùng cực Bắc đến vùng Xích đạo, tiếp giáp với hai châu lục và 3 đại dương rộng lớn.

Vậy bạn đã biết đặc điểm nào thể hiện Châu Á là một châu lục rộng lớn rồi phải không? Chính sự rộng lớn của châu lục này cũng là thế mạnh cho sự phát triển các mặt kinh tế, văn hóa và xã hội. Bạn có muốn biết châu lục rộng đứng sau Châu Á là châu lục nào không. Hãy theo dõi chúng tôi nhé!

Bài viết cùng chủ đề