Các khoáng sản chủ yếu của châu á là?

Người đăng: Đặng Phương

Các khoáng sản ở Châu Á với trữ lượng lớn và phong phú làm giàu nguồn tài nguyên thiên nhiên của châu lục. Vậy các khoáng sản chủ yếu của Châu Á là gì? Hãy dõi theo chúng tôi để tìm hiểu về chủ đề này nhé!

MỤC LỤC
 

Tình hình khoáng sản ở châu Á

Châu Á là châu lục có nguồn khoáng sản rất phong phú và có trữ lượng lớn. Trong đó các khoáng sản quan trọng nhất là dầu mỏ, khí đốt (ở khu vực Tây Nam Á), than, sắt, crôm và một số kim loại màu như đồng, thiếc,...

>>> Xem thêm:

Nguồn gốc hình thành khoáng sản ở châu Á

Các khoáng sản ở Châu Á có sự hình thành rất phức tạp nhưng nhìn chung ở mỗi đới kiến tạo  tập trung một số loại khoáng sản chính. Ví dụ dầu mỏ và khí đốt thường phân bổ trung các miền bị lún xuống, bồi trầm tích dày thuộc các miền võng trên nền Trái Đất, trước núi hoặc các vùng thềm lục địa.

Mỏ than ở Quảng Ninh, Việt Nam

Sự phân bố của các loại khoáng sản ở Châu Á

Nguồn gốc hình thành và sự phân bố của khoáng sản rất phức tạp nhưng nhìn chung trong mỗi đới kiến tạo tập trung một số loại khoáng sản chính. Sự phân bố các loại khoáng sản ở Châu Á cụ thể là:

  • Khu vực Tây Á nơi có trữ lượng sản xuất dầu mỏ chủ yếu, chiếm 60% thị trường dầu mỏ thế giới, trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp năng lượng và sự phát triển kinh tế của các nước khác trên thế giới.
  • Tiếp theo sau dầu mỏ thì than đá cũng là nguồn tài nguyên chiếm trữ lượng lớn ở châu lục này. Trữ lượng than khu vực châu Á là 288.328 triệu tấn. Trong đó, á bitum, than non chiếm 130.525 triệu tấn (45,3%), than antraxit và bitum chiếm 157.803 triệu tấn (54,7%).
  • Kế tiếp là thiếc một loại khoáng sản có trữ lượng lớn ở Châu Á, thiếc thường kèm theo vônfram hoặc chì, kẽm và vàng. Thiếc nơi đây tập trung chủ yếu ở vùng núi Đông Siberi và vùng Đông Nam Á. Trữ lượng thiếc ở châu lục này chiếm 70% tổng trữ lượng trên thế giới.
  • Ngoài ra, còn có khí đốt, crom, đồng cũng là những loại khoáng sản tập trung nhiều ở Châu Á.
Dầu mỏ khu vực Tây Nam Á

Các khoáng sản chủ yếu ở Châu Á là gì?

A. Kim cương, vàng, chì, kẽm và thạch anh

B. Dầu mỏ, than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt

C. Dầu mỏ, khí đốt, kim cương, đồng, thiếc

D. Các khoáng sản thuộc vật liệu xây dựng như sét, cao lanh và đá vôi,...

Đáp án: B. Dầu mỏ, than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt.

Giải thích: 

Châu Á được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều khoáng sản phong phú, trữ lượng lớn. Các loại khoáng sản chính ở khu vực này là dầu mỏ,  than, sắt, crôm, đồng, thiếc và khí đốt.
Đáp án A và  sai vì trong các loại khoáng sản kể tên có kim cương nhưng các quốc gia có trữ lượng kim cương nhiều nhất thế giới nằm ở Châu Phi.

Các khoáng sản thuộc vật liệu xây dựng như sét, cao lanh và đá vôi,... không tập trung nhiều ở Châu Á.

Qua bài viết này, chúng ta đã được biết các khoáng sản chủ yếu của Châu Á là gì? Bạn ấn tượng nhất bởi điều gì ở nơi đây? Và bạn muốn cùng chúng tôi khám phá thêm những điều mới lạ nơi đây không? Chúng tôi sẽ còn nghiên cứu thêm rất nhiều về nó. Hãy đón đọc ở các bài viết sau của chúng tôi nhé!

Bài viết cùng chủ đề