Đặc điểm khí hậu miền Trung? Vị trí địa lý và tiềm năng du lịch của miền Trung

Người đăng: Duy Nguyen

Lãnh thổ Việt Nam có hình chữ S gồm ba miền Bắc - Trung - Nam. Trong đó miền Trung là nơi nối liền hai miền Nam - Bắc, cũng là nơi đất cày lên sỏi đá, hàng năm gồng mình hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt và những cơn bão có cường độ mạnh. Cùng Dubaothoitiet hôm nay khám phá đặc điểm khí hậu miền Trung, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tiềm năng phát triển du lịch của miền Trung nước ta nhé!

MỤC LỤC
 

Vị trí địa lý miền Trung

Miền Trung, hay còn gọi là Trung Bộ, là một trong ba miền của Việt Nam, bao gồm cả Bắc Bộ và Nam Bộ. 

Miền Trung Việt Nam bắt đầu từ tỉnh Thanh Hóa và kéo dài đến tỉnh Bình Thuận. Đây là khu vực nối liền 2 đầu Bắc - Nam nước ta, phía tây là những dãy núi chạy dài giáp nước bạn Lào và Campuchia, phía đông giáp biển Đông.

Trung Bộ được chia làm 3 khu vực chính là Bắc Trung Bộ, Duyên Hải Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên. Bắc Trung Bộ là đầu nguồn dãy núi Trường Sơn (khu miền núi Hà Tĩnh, Nghệ An), địa hình hiểm trở, gồm các núi có độ cao trung bình - thấp và các vùng đồng bằng. Khu vực Tây Nguyên chủ yếu là cao nguyên và núi cao. Còn lại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ địa hình đồng bằng ven biển và núi thấp.

Tóm lại, miền Trung Việt Nam có đặc điểm địa hình khá cao, thấp dần theo hướng khu vực núi cao đến trung du, đồng bằng rồi ra biển.

Đặc điểm khí hậu miền Trung

Khí hậu miền Trung cũng có nhiều đặc điểm tương đồng với đặc điểm khí hậu Việt Nam.

Trung Bộ có khí hậu khá ôn hòa với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Về mặt khí hậu, miền Trung được chia theo 2 khu vực khí hậu:

Khu vực Bắc Trung Bộ (gồm các tỉnh Bắc đèo Hải Vân)

Ở khu vực Bắc Trung Bộ, khí hậu khá khắc nghiệt.

Vào mùa hạ, thời tiết khô nóng. Nhiệt độ trung bình hàng năm khá cao. Đặc biệt có giai đoạn ở một số tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, nhiệt độ có thể lên đến 40-42 độ C.

Đặc biệt vào mùa này có gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Gió thổi từ Lào, gặp dãy Trường Sơn tạo thành hiện tượng gió phơn, khiến thời tiết cực khô và nóng, độ ẩm trong không khí giảm thấp.

Vào mùa đông, do ảnh hưởng từ các đợt gió mùa Đông Bắc, toàn bộ khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ giảm, thời tiết lạnh giá, còn kèm theo mưa do hơi nước từ biển vào khiến trời trở nên giá rét hơn. Đây cũng là điểm khác so với khí hậu miền Bắc vào mùa đông thường khô hanh nhưng không có mưa.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ

Khu vực này gồm các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ phía Nam đèo Hải Vân.

Ở khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ mùa đông khá dễ chịu vì ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc hầu như bằng không vì có dãy Bạch Mã chắn ngang.

Tuy nhiên vào mùa hè lại khá nóng vì gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, thổi từ vịnh Thái Lan qua dãy Trường Sơn tạo hiệu ứng phơn khô nóng.

Trên toàn miền Trung, tình hình hạn hán và mưa lũ diễn ra khá trầm trọng. 

Vào mùa khô, nhiệt độ tăng cao, độ ẩm không khí giảm mạnh khiến đất đai, cây cối, sông ngòi đều gần như cạn kiệt sức sống. Đặc biệt đã xảy ra rất nhiều vụ cháy rừng tự nhiên do nhiệt độ cao, cây cối khô héo. Điều này gây ra thiệt hại lớn đối với bầu khí quyển xanh.

Mùa khô thì hạn hán, còn mùa mưa thì lũ chồng lũ, bão chồng bão. Bắt đầu từ khoảng tháng 9 hàng năm, đặc biệt vào tháng 10 và 11, miền Trung sẽ liên tục phải hứng chịu những trận mưa bão cường độ mạnh, lượng mưa dao động từ 250mm đến 450mm tùy từng khu vực. Mưa kéo dài gây ra xói mòn, lũ quét ở nhiều nơi.

Tiềm năng phát triển du lịch miền Trung

Tuy rằng miền Trung có đặc điểm khí hậu khắc nghiệt nhưng lại là vùng có nhiều tiềm năng trong phát triển ngành du lịch.

Tiềm năng du lịch biển

Với lợi thế nằm giáp biển và đường bờ biển dài hơn 1000 km, các tỉnh Duyên hải miền Trung Việt Nam là khu vực giàu tài nguyên du lịch biển, đảo. 

Có thể kể tên rất nhiều những bãi biển, vũng, vịnh, đảo đẹp như Sầm Sơn Thanh Hóa, Cửa Lò Nghệ An, Lăng Cô huế, Quy Nhơn Bình Định,...

Tiềm năng du lịch miền núi

Các tỉnh Tây Nguyên cũng là điểm đến được đông đảo khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng mỗi năm. Như Măng Đen Kon Tum, Biển Hồ Pleiku, Rừng thông,...

Khu vực này được đánh giá vẫn còn khá nguyên sơ, phù hợp cho những du khách muốn tìm hiểu núi rừng, các khu rừng nguyên sinh, hay các khu thác tự nhiên.

Tuy nhiên du lịch miền Trung vẫn gặp nhiều khó khăn và rào cản vì đặc điểm khí hậu khắc nghiệt, nền kinh tế chưa ổn định thiếu kinh phí đầu tư,...

Trên đây là những kiến thức về điểm khí hậu miền Trung, vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tiềm năng phát triển du lịch của miền Trung. Hy vọng những kiến thức này bổ ích đối với bạn! Cùng Dubaothoitiet tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác qua những bài viết sau nhé!

Bài viết cùng chủ đề