Cảnh quan chủ yếu của Đông Nam Á là? Yếu tố nào ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực?

Người đăng: Nguyen Kim

Đông Nam Á có cảnh quan tự nhiên đa dạng và tài nguyên thiên nhiên giàu có, phong phú. Vậy cảnh quan chủ yếu của Đông Nam Á là gì? Địa hình và khí hậu của Đông Nam Á có ảnh hưởng như thế nào tới cảnh quan của khu vực này? Cùng Dự Báo Thời Tiết tìm hiểu và giải đáp qua bài viết ngay dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Đặc điểm địa hình khu vực Đông Nam Á

Địa hình khu vực Đông Nam Á được chia làm hai phần: Đất liền và hải đảo.

Phần đất liền

Dãy núi Hoàng Liên Sơn

+ Địa hình của Đông Nam Á lục địa bị chia cắt bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc hướng Bắc Nam. Các dải núi của bán đảo Trung Ấn là những dải núi nối tiếp dãy Himalaya bao quanh những khối cao nguyên thấp.

+ Núi và cao nguyên, chiếm phần lớn diện tích, các dãy núi: Hoàng Liên Sơn, Trường Sơn có hướng tây bắc - đông nam, Luôngphabăng, Tan, Aracan có hướng bắc - nam; các dãy Đăng Rếch, Các Môn và núi trên các đảo thường có hướng đông - tây. Các cao nguyên: Hủa Phăn, Cò Rạt, San,...

+ Các thung lũng sông cắt xẻ sâu làm cho địa hình của khu vực bị chia cắt mạnh.

+ Có một số đồng bằng châu thổ rộng lớn, giàu phù sa như đồng bằng sông Mê Kông, đồng bằng sông Mê Nam.

Phần hải đảo

Đông Nam Á hải đảo có địa hình đa phần là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp do nằm trong khu vực không ổn định của vỏ Trái Đất. Dải núi lửa nằm theo hình vòng cung thuộc Inđônêxia, Malaixia và Philippin.

Khí hậu của Đông Nam Á

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Đông Nam Á

Khí hậu của Đông Nam Á lục địa mang tính chất nhiệt đới gió mùa với mùa đông lạnh ở phía Bắc Việt Nam và Myanmar. Còn Đông Nam Á hải đảo có khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Đông Nam Á:

+ Gió mùa mùa hạ xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng đông nam, vượt qua Xích đạo và đổi hướng thành gió tây nam nóng, ẩm mang lại nhiều mưa cho khu vực.

+ Gió mùa mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xibia thổi về vùng áp thấp Xích đạo, với đặc tính khô và lạnh.

Nhờ có gió mùa nên khí hậu Đông Nam Á không bị khô hạn như những vùng cùng vĩ độ ở châu Phi và Tây Nam Á. Tuy nhiên, khu vực này lại chịu ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển, gây nhiều thiệt hại về người và của.

Sông ngòi, cảnh quan và thổ nhưỡng khu vực Đông Nam Á

Sông ngòi 

+ Phần đất liền: có hệ thống sông ngòi dày đặc với một số con sông lớn như sông Mê Kông, sông Hồng, sông Mê Nam, Xa-lu-en, I-ra-oa-đi, …

+ Phần hải đảo hầu hết là các sông nhỏ, ngắn, dốc.

Cảnh quan 

Rừng nhiệt đới gió mùa ẩm thường xanh ở Đông Nam Á

Đông Nam Á có rừng nhiệt đới gió mùa ẩm thường xanh, rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xavan cây bụi

Thổ nhưỡng 

+ Đông Nam Á lục địa: Thổ nhưỡng khá phong phú với hai loại chính là Feralit và phù sa.

+Đông Nam Á hải đảo: Thổ nhưỡng khá phì nhiêu vì khoáng chất từ dung nham núi lửa được phong hóa.

Cảnh quan chủ yếu của Đông Nam Á là

 A. Rừng nhiệt đới ẩm thường xanh.

 B. Rừng lá kim.

 C. Xavan cây bụi.

 D. Hoang mạc và bán hoang mạc.

Đáp án: A. Cảnh quan chủ yếu của Đông Nam Á là rừng nhiệt đới ẩm thường xanh.

Giải thích: Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa tạo điều kiện cho rừng nhiệt đới ẩm thường xanh phát triển trên phần lớn diện tích của Đông Nam Á.

Câu hỏi trắc nghiệm liên quan:

Địa hình và khí hậu ảnh hưởng như thế nào tới cảnh quan của Đông Nam Á?

Đông Nam Á có đặc điểm cảnh quan tương đối đa dạng với đặc điểm thay đổi theo điều kiện khí hậu và địa hình. 

Cảnh quan phụ thuộc vào địa hình

Cảnh quan xavan

+ Trên các sườn núi ven biển có mưa nhiều và ẩm quanh năm như sườn Tây Arakan, Tenasserim, sườn Tây Nam Cravanh, sườn Đông Trường Sơn phát triển rừng ẩm thường xanh. 

+ Trong các vùng nội địa, lượng mưa ít và mùa khô kéo dài nên phát triển rừng gió mùa, rừng thưa cây bụi rụng lá theo mùa và xavan. 

+ Rừng gió mùa phân bổ nhiều trên các vùng núi thấp xung quanh đồng bằng trung tâm Myanmar, vùng núi phía Tây Trường Sơn. 

+ Rừng thưa, cây bụi, xavan có ở vùng trung tâm đồng bằng Irrawaddy đồng hàng Bangkok, cao nguyên Corat, đồng bằng Campuchia. 

+ Trên các núi cao phát triển rừng núi cận nhiệt, rồi đến rừng hỗn giao với các loại cây lá kim như thông pơmu (Fokienia hodginisii), samu (Cunninghamia sinensis).... 

+ Động vật ở đây hết súc phong phú và còn được bảo vệ khá tốt.

Cảnh quan rừng phụ thuộc vào khí hậu

Rừng thưa khô rụng lá

Ở Đông Nam Á khí hậu chủ yếu là nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên rừng nhiệt đới ẩm chiếm diện tích lớn. Cảnh quan tương đối đa dạng, đặc trưng cho các kiểu khí hậu gồm có rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, rừng thưa và xavan cây bụi, một số nơi có rừng thưa khô rụng lá theo mùa (nửa phía tây).

Trên đây là những thông tin tổng hợp giải đáp cảnh quan chủ yếu của Đông Nam Á cùng đặc điểm khí hậu, địa hình của khu vực. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn các bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề