[Đáp án] Cơ cấu dân số Nhật Bản hiện nay thuộc kiểu nào?

Người đăng: Cam Van

Nhật Bản là một quốc gia đông dân với tổng dân số đang đứng thứ 11 của thể giới. Với một dân số đông đúc như thế này thì cơ cấu dân số ở Nhật Bản như thế nào. Hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu xem cơ cấu dân số Nhật Bản hiện nay thuộc kiểu nào nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Cơ cấu dân số Nhật Bản hiện nay thuộc kiểu?

A. Dân số già.

B. Dân số trẻ.

C. Chuyển tiếp từ dân số trẻ sang già.

D. Ổn định

Đáp án: A. Dân số già

Giải thích: Nhật Bản là một trong những quốc gia đông dân năm ở khu vực Đông Á, hầu hết dân cư sống tập trung khá đông đúc tại các đồng bằng và thành phố ven biển. Tuy nhiên do áp lực kinh tế người dân Nhật Bản bắt đầu ngại sinh con khiến cho tỷ lệ sinh ở quốc gia này thấp ở mức kỷ lục. Đó là nguyên nhân khiến cho cơ cấu dân số ở Nhật Bản đang ngày một già đi.

Trả lời chi tiết: Cơ cấu dân số Nhật Bản hiện nay thuộc kiểu?

Cơ cấu dân số của Nhật Bản hiện nay

Cơ cấu dân số của Nhật Bản đang già đi một cách nhanh chóng. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của Nhật Bản do đứng trước nguy cơ thiếu hụt lực lượng lao động trẻ một cách trầm trọng. Hiện dân số Nhật Bản tính đến đầu năm 2023 đang chạm mốc 125.225.459 người. Và đứng thứ 11 của thế giới sau: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Nigeria, Bangladesh, Nga và Mexico. Trong đó, độ tuổi trong lao động ở Nhật chỉ chiếm 45% dân số. Dân số có độ tuổi từ 64 tuổi trở lên chiếm đến 23%. Còn dân số dưới 15 tuổi chỉ chiếm tầm 13%. 

Không những vậy theo các chuyên gia thì con số 23% này trong năm 2050 sẽ tiếp tục tăng lên con số 35%. Những con số này cũng phần nào chứng minh được cơ cấu dân số Nhật Bản đang già hóa qua các năm. Và là một điều cực kỳ đáng báo động đối với các giới chức Nhật Bản.

Tại sao dân số Nhật Bản đang già hóa?

Vậy lý do tại sao cơ cấu dân số của Nhật Bản lại ngày một già đi. Để giải thích cho lý do này thì có 2 nguyên nhân chủ yếu đó là: Tuổi thọ trung bình tăng cao và tỷ lệ sinh qua các năm ở Nhật lại giảm mạnh.

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp

Tỷ lệ sinh ở Nhật trong những năm gần đây theo thống kê đang có tình trạng giảm mạnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là người dân nơi đây đang chịu áp lực rất lớn về kinh tế. Năm 2019, số trẻ em được sinh ra ở đất nước này là 865.239 trẻ. Tuy nhiên đến tháng 10/2020, con số này chỉ còn là 733.907 trẻ. Qua số liệu 2 năm cho thấy chỉ trong 1 năm số trẻ em sinh ra ở Nhật giảm khoảng 17.000 trẻ/năm (Theo thông tin của Bộ Y tế Nhật Bản). Đến năm 2021 tỷ lệ sinh ở Nhật Bản giảm mạnh xuống dưới 800.000 trẻ em trong năm. Con số này càng đáng báo động hơn khi đến đầu năm 2023 bộ Y tế Nhật Bản con số sinh đầu năm chỉ có 41.000 trẻ. 

Nguyên nhân Nhật Bản có tỷ lệ sinh thấp như vậy là do:

  • Kinh tế của người dân thiếu ổn định lại cạnh tranh cao nên nhiều bạn trẻ chịu áp lực kinh tế, không dám lập gia đình và sinh con.

  • Một năm số lượng đám cưới tại Nhật chỉ có khoảng 424.343 đám cưới.

  • Bên cạnh đó tỷ lệ người ngại kết hôn và kết hôn muộn cũng tăng cao nên dẫn đến tỷ lên sinh xuống thấp mức kỷ lục.

Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản tăng cao

Tỷ lệ sinh giảm trầm trọng nhưng tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản lại rất cao. Theo tính toán và thống kê thì tuổi thọ trung bình ở Nhật lên đến 84.7 tuổi. Trong khi đó tuổi thọ trung bình của thế giới chỉ nằm ở mức 72 tuổi.

Vốn dĩ tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản tăng cao là vì:

  • Cuộc sống ngày càng phát triển, con người nơi đây ngày càng quan tâm nhiều đến sức khỏe nên tuổi thọ tăng cao.

  • Chính phủ Nhật Bản có nhiều chính sách phúc lợi dành cho người già.

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Cơ cấu dân số Nhật Bản hiện nay thuộc kiểu?” Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cần thiết cho quá trình học tập, chúc các bạn học thật tốt!

Bài viết cùng chủ đề