Phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở đới khí hậu nào sau đây?

Người đăng: Duy Nguyen

Liên Bang Nga có phạm vi lãnh thổ rộng lớn và sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng. Dẫn tới lãnh thổ nước này có các kiểu khí hậu ôn đới, lục địa ẩm và cận Bắc Cực. Vậy phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở đới khí hậu nào sau đây? Để tìm hiểu rõ hơn mời các bạn cùng Dubaothoitiet tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Câu hỏi trắc nghiệm

Phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở đới khí hậu nào sau đây

A. Ôn đới.

B. Nhiệt đới.

C. Xích đạo.

D. Cận xích đạo.

Đáp án A. Phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga  ở đới khí hậu ôn đới.

Giải thích: Hơn 80% lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở vành đai khí hậu ôn đới lạnh quanh năm (từ vĩ độ 40°B trở về phía cực). Phần phía tây có khí hậu ôn hòa hơn và phần phía bắc có khí hậu cận cực lạnh giá, chỉ 4% diện tích lãnh thổ (ở phía nam) có khí hậu cận nhiệt.

Trả lời chi tiết: Phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở đới khí hậu nào sau đây

Khí hậu Liên bang Nga được hình thành dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố xác định. Diện tích phạm vi lãnh thổ to lớn, sự xa tách khỏi biển của nhiều vùng dẫn tới khí hậu phân hóa đa dạng. Tuy nhiên, phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga (hơn 80%) chủ yếu nằm trong vành đai khí hậu ôn đới, đặc trưng bởi điều kiện thời tiết khá thoải mái. Còn kiểu khí hậu lục địa ẩm và cận Bắc Cực phổ biến ở châu Âu và vùng châu Á của Nga ngoại trừ lãnh nguyên và vùng cực đông nam. Các dãy núi ở phía nam ngăn chặn các khối không khí ấm từ Ấn Độ Dương, trong khi đồng bằng phía tây và phía bắc khiến nước này mở rộng với những ảnh hưởng từ Bắc Cực và Đại Tây Dương.

Rừng lá kim Taiga ở Nga

Nước Nga có khí hậu ôn đới lục địa chiếm phần lớn diện tích lãnh thổ, dù có nhiều biển, các đại dương bao quanh. Thời tiết ở Nga mang đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới tạo điều kiện thuận lợi phát triển nền nông nghiệp ôn đới. Tuy nhiên cũng mang lại khó khăn như khí hậu băng giá chiếm diện tích lớn. Phần phía bắc của Nga có khí hậu cận cực lạnh giá và ven Biển Đen thuộc khí hậu cận nhiệt đới.

>>> Xem thêm: Liên Bang Nga thuộc châu lục nào? Tìm hiểu phạm vi lãnh thổ nước Nga

Các mùa ở Liên Bang Nga

Khí hậu Nga trải qua bởi bốn vùng khí hậu: Bắc cực, cận nhiệt đới, ôn đới và cận nhiệt đới. Đặc điểm thời tiết chung có thể mô tả là mùa đông dài và có tuyết rơi, mùa xuân nóng, mùa hè ngắn và nóng và mùa thu mưa. Tháng lạnh nhất là tháng 1 (tháng 2 trên bờ biển), tháng ấm nhất thường vào tháng 7. Tuy nhiên, những đặc điểm này rất khác nhau theo từng khu vực và sự chênh lệch nhiệt độ lớn là điều thông thường.

Nhìn chung, trên hầu hết khắp lãnh thổ chỉ có hai mùa riêng biệt mùa đông và mùa hè. Mùa xuân và mùa thu thường chỉ là những giai đoạn thay đổi ngắn giữa thời tiết cực thấp và cực cao. 

  • Mùa hè

Mùa hè ở Liên Bang Nga ngắn và nóng

Mùa hè ở Nga khá nóng và ẩm với nhiệt độ trung bình là 25 °C. Trong một số trường hợp cực đoan, đã có những ngày nhiệt độ trên 45 °C được ghi lại. Một phần nhỏ của bờ Biển đen quanh Sochi có khí hậu cận nhiệt đới và những vùng nội địa là những nơi khô nhất. 

  • Mùa đông

Siberia - vùng đất băng giá lạnh nhất thế giới 

Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh đi cả từ phía nam tới phía bắc và từ phía tây tới phía đông. Vùng cực bắc của đất nước, được gọi là Siberia, là nơi lạnh nhất trong cả nước. Cái lạnh từ Siberia lan rộng không chỉ khắp nước Nga mà còn ở khắp châu Âu và phần lớn châu Á. Nhiệt độ mùa đông -40 °C hoặc -50 °C đôi khi được ghi lại, đôi khi đạt tới -60 °C hoặc thậm chí ít hơn. Ở phía nam, khí hậu ấm hơn, với những cánh đồng và thảo nguyên nơi nhiệt độ lên tới -8 °C.

Trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu phần lớn lãnh thổ Liên Bang Nga nằm ở đới khí hậu nào sau đây? Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cần thiết cho quá trình học tập, chúc các bạn học thật tốt! 

Bài viết cùng chủ đề