Khí hậu lục địa là gì? Đặc điểm của khí hậu lục địa?

Người đăng: My Linh

Khí hậu lục địa là một kiểu khí hậu khá phổ biến. Ở châu Á khí hậu lục địa và khí hậu gió mùa là 2 kiểu khí hậu phổ biến nhất. Ngay bây giờ, hãy cùng Dubaothoitiet tìm hiểu về khí hậu lục địa. Cùng khám phá Khí hậu lục địa là gì? Đặc điểm của Khí hậu lục địa như thế nào và khí hậu lục địa được phân bố ở đâu qua ngay bài viết sau đây: 

MỤC LỤC

 

Khí hậu lục địa là gì?

Khí hậu lục địa là kiểu khí hậu có sự dao động về thời tiết hàng năm do thiếu nguồn nước gần kề. Mùa đông thường lạnh và có tuyết trong một thời gian cố định, mưa thường xuất hiện phần lớn trong mùa hè, cũng có một vài trường hợp cá biệt như khu vực bờ biển phía đông Bắc Mỹ, nơi có lượng mưa phân bố đều trong năm, dạng này được phân vào kiểu khí hậu lục địa ẩm. Kiểu khí hậu này có ở các khu vực ở bắc bán cầu (đặc biệt là ở châu Á và Bắc Mỹ) và một vài nơi có độ cao so với mực nước biển.

Đặc điểm khí hậu lục địa?

Khí hậu lục địa đây là loại khí hậu vô cùng phổ biến ở các vùng nội địa Liên Bang Nga và khu vực Tây Nam Á. 

Khí hậu lục địa được chia làm 2 mùa rõ rệt là mùa đông và mùa hè giống khí hậu gió mùa. Khi vào mùa hè thì khí hậu lục địa sẽ có mùa khô và vô cùng nóng, khi đó biên độ nhiệt vào ngày, năm sẽ lớn lên, tại khí hậu lục địa thì hoang mạc và bán hoang mạc vô cùng phổ biến. Nhưng khi nào mùa đông, thì thời tiết sẽ trở lên lạnh và khô, lượng mưa trung bình ở khí hậu lục địa dao động từ 200 đến 500mm, độ ẩm không khí thấp do quá trình bốc hơi rất nhanh và lớn.

Các khu vực có khí hậu lục địa?

Những khu vực có khí hậu lục địa bao gồm phần Trung Tây Hoa Kỳ, những phần đông bắc của Hoa Kỳ, nam Canada, vùng nội địa và đông bắc Trung Quốc, Triều Tiên, phía bắc Nhật Bản, phần lớn Nga và Bosnia, vài phần ở Na Uy và Thụy Điển, đông Ba Lan, Cộng hòa Séc, Áo, một vài phần ở Đức, Slovakia, Slovenia, Hungary, România, Moldova, Ukraine, Armenia, Belarus, Litva, Latvia, Estonia và Phần Lan. 

Khí hậu lục địa cũng có thể nằm ở các thung lũng quanh những dãy núi ở khu vực bắc bán cầu có khí hậu ôn đới, ví như dãy An Pơ (thuộc Pháp, Ý, Thụy Sĩ và Áo), dãy Pyrenees (ở Tây Ban Nha, Andorra và Pháp) và dãy Himalaya (ở Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nepal, Myanmar và Bhutan).

Khu vực Nam bán cầu không có khí hậu lục địa vì có vĩ độ thấp và không có những vùng đất rộng lớn trải dài.

Sự khác nhau giữa khí hậu nhiệt đới gió mùa và khí hậu lục địa?

Kiểu khí hậu gió mùa 

Khí hậu gió mùa có 3 loại gió đó là gió mùa nhiệt đới, gió mùa ôn đới và gió mùa cận nhiệt đới. Khu vực phân bố chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á. Đặc điểm của khí hậu gió mùa là có 2 mùa rõ rệt, đó là mùa đông và mùa hè. Mùa đông gió từ lục địa thổi ra, không khí khô, lạnh và mưa không đáng kể. Còn vào mùa hè có gió từ đại dương thổi vào lục địa, thời tiết nóng, ẩm, mưa nhiều

Kiểu khí hậu lục địa

Khí hậu lục địa cũng có 3 loại gió nhưng khác với khí hậu gió mùa nhiệt đới, 3 loại gió của khí hậu lục địa đó là gió mùa cận nhiệt lục địa, gió mùa ôn đới và gió mùa nhiệt đới khô. Khu vực phân bố chủ yếu ở Nội địa và khu vực Tây Nam Á. Mùa đông ở khu vực này rất khô và lạnh, mùa hạ khô và nóng. Lượng mưa ít, từ 200 - 500mm, độ ẩm không khí thấp.  

Sự khác nhau giữa kiểu khí hậu gió mùa và kiểu khí hậu lục địa là do châu Á có kích thước rộng lớn, địa hình chia cắt phức tạp, núi và cao nguyên đồ sộ ngăn ảnh hưởng của biển.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về khí hậu lục địa, đặc điểm và các nơi phân bố của khí hậu lục địa.

Chúc các bạn học tập tốt!

Bài viết cùng chủ đề