Dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024: Nắng nóng gia tăng cường độ trên cả nước

Người đăng: Huyen Trang

Thời gian bước vào hè là lúc thời tiết và nhiệt độ được mọi người quan tâm. Đặc biệt là thời gian tháng 5, thời tiết thay đổi thất thường và nắng nóng gia tăng. Cùng Dubaothoitiet cập nhật các tin tức dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024 trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024

Dự báo tháng 5 năm 2024, thời tiết trên khắp cả nước sẽ có nắng nóng diễn ra trên diện rộng. Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng có khả năng gia tăng về cường độ và mở rộng sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 5 năm 2024. Theo đó dự báo sẽ xuất hiện tình trạng nắng nóng dữ dội, nguy cơ cao hạn hán và thiếu nước cục bộ. Bên cạnh đó, người dân cũng cần đề phòng gió giật, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ… xuất hiện trong những cơn mưa giông trong các tháng chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô từ nay đến tháng 5 năm 2024.

Dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024

Lượng mưa

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực đồng bằng và ven biển cao hơn từ 10 - 15mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ

Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời gian này nhiệt độ cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác, nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo dự báo, nửa cuối tháng 5 năm 2024, khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông cũng sẽ gây thời tiết nguy hiểm trên biển và gió tây nam mạnh trên khu vực Nam bộ. Từ tháng 5 - 6/2024 bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024 tại các khu vực trên cả nước 

Bắc Bộ và Trung Bộ

Về xu thế nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 5 năm 2024 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C. Một số nơi ở Tây Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 38 độ C, có nơi có thể trên 38 độ C. 

Nam Bộ

Dự báo trong tháng 5, miền Nam sẽ có độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm. Nắng nóng diện rộng kéo dài trong nửa đầu tháng với nhiệt độ cao nhất 35 - 38oC ở Đông Nam bộ và 35 - 36oC ở miền Tây. Số ngày nắng nóng trong tháng 5 khả năng vẫn còn cao hơn trung bình nhiều năm với khoảng 10 - 15 ngày ở Đông Nam bộ và 5 - 10 ngày ở miền Tây.

Bên cạnh đó, mùa mưa ở miền Nam năm nay khả năng sẽ bắt đầu trong khoảng thời gian xấp xỉ mọi năm, tức là từ khoảng 29/4 đến 10/5/2024. Tháng 5 tổng lượng mưa ở miền Nam xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm trên hầu hết toàn bộ khu vực.

Ảnh hưởng của El-Nino đến thời tiết tháng 5 năm 2024

Thời gian gần đây, các đợt không khí lạnh gần đây là chỉ gây mưa ở phía Đông Bắc và vùng ven biển, ít gây mưa ở phía Tây. Ở khu vực Bắc Trung Bộ cũng vậy, mưa chủ yếu ở vùng ven biển nên các hồ chứa ít được bổ sung nước, bao gồm cả hồ thủy điện và hồ thủy lợi. Lượng mưa phía Tây ít đi đồng nghĩa với mực nước các hồ tụt thì sẽ ảnh hưởng đến công suất phát điện và giảm sản lượng điện. Nguy cơ thiếu điện cục bộ ở phía Bắc trong mùa hè tới đây khá cao do sản lượng điện giảm và nhu cầu về điện gia tăng do nắng nóng.

Ảnh hưởng của El-Nino khiến các con sông cạn dần nước, nước ngầm bị tụt, nắng nóng và gió khô nóng chiếm ưu thế. Cùng với đó xâm nhập mặn ở sông Mekong và các thành phố ven biển sẽ trở nên trầm trọng. Thời tiết Tây Nguyên cũng sẽ khô hạn và kéo theo nhiều hệ lụy như thiếu nước cho sinh hoạt, thiếu nước cho thủy điện và cho nông nghiệp, nhu cầu tiêu thụ điện gia tăng. Vậy nên, ngay từ bây giờ, người dân cần có các kế hoạch tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước, chủ động về thời vụ và có các kế hoạch chống hạn từ giờ.

Như vậy, chúng tôi đã cập nhật đến bạn những tin tức dự báo thời tiết tháng 5 năm 2024 trên cả nước. Cùng với đó là những cảnh báo các hiện tượng thời tiết trong tháng 5, hãy lưu lại và có những kế hoạch đối phó nhé!

 

Bài viết cùng chủ đề