Dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024: Cảnh báo nắng nóng và hiện tượng thời tiết xấu

Người đăng: Huyen Trang

Dự báo các tháng nửa đầu năm và những diễn biến thời tiết theo các tháng luôn có sự thay đổi. Vậy thời tiết trong thời gian tới đặc biệt là trước dịp lễ 30/4 - 1/5 như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Dubaothoitiet sẽ cung cấp những thông tin dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024 để hỗ trợ bạn lên kế hoạch nghỉ lễ nhé!

MỤC LỤC
 

Dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024

Nhận định về tình hình thời tiết, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Dự báo các tháng nửa đầu năm, nền nhiệt độ có xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ từ khoảng tháng 3; sau đó gia tăng về cường độ và lan sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ vào tháng 4-5/2024. 

Nhiệt độ

Dự báo trong tháng 4, nhiệt độ trung bình trên cả nước sẽ cao hơn khoảng 0,5 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Cụ thế, nhiệt độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tháng 4 cao hơn TBNN khoảng 1 độ C, khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ. 

Lượng mưa

Tháng 4 năm 2024 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN riêng khu vực đồng bằng và ven biển cao hơn từ 5-10% so với TBNN cùng thời kỳ. Mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng bắt đầu sớm hơn so với trung bình hàng năm. Trong tháng 4 sẽ có nhiều những đợt mưa chuyển mùa với mưa vừa, mưa to xảy ra cục bộ kéo dài từ đầu tháng 4/2024 đến khi mùa mưa bắt đầu.

Nắng nóng có thể xuất hiện gay gắt hơn từ tháng 4

Nắng nóng có thể gay gắt trong tháng 4

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, El Nino trong mùa hè năm nay sẽ chi phối và tác động đến thời tiết nước ta. Dự báo nắng nóng năm nay có khả năng đến sớm và gay gắt hơn tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong tháng 4 năm 2024, nắng nóng có khả năng xuất hiện ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Nam Bộ. Sau đó, sẽ gia tăng về cường độ và lan dần sang khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Dự báo TP. HCM và khu vực miền Nam sẽ có nắng nóng khốc liệt từ tháng 4, nhiệt độ cao nhất 36-39 độ C. Vậy nên mọi người cần đề phòng nhiều đợt nắng nóng diện rộng kéo dài với nhiệt độ cao nhất cao hơn trung bình nhiều năm và số ngày có nắng nóng cũng nhiều hơn.

Dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024 tại 3 miền

Miền Bắc

Tháng 4 ở miền Bắc là tháng chuyển giao giữa mùa xuânmùa hạ. Do đó, thời tiết lúc này vô cùng dễ chịu, nhiệt độ sẽ chỉ giao động từ 22 đến 28 độ C. Đặc biệt, vào buổi tối, bạn sẽ có cảm giác như đang ở trong những ngày đầu thu với nhiệt độ hạ xuống, gió nhè nhẹ và thời tiết se lạnh. Dự báo nhiệt độ trung bình tháng 4 ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn 0,5 - 1 độ so với trung bình nhiều năm. 

Miền trung

Từ tháng 4, miền Trung có thời tiết nắng khá mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ dao động từ 28 đến 32 độ C. Khu vực Trung Bộ trong tháng 4, nhiệt độ trung bình cũng cao hơn 0,5 độ so với trung bình nhiều năm. Khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có lượng mưa phổ biến xấp xỉ với TBNN; khu vực Hà Tĩnh đến Quảng Nam phổ biến thấp hơn từ 5-10mm so với TBNN. 

Miền Nam

Dự báo trong tháng 4, nhiệt độ trung bình ở miền Nam cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 36 - 39oC. Ở một số nơi như Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương... nhiệt độ trên 39oC ở Đông Nam Bộ và 35 - 37oC ở miền Tây. Ở Đông Nam Bộ trong tháng 4 năm 2024 khả năng có từ 15 - 20 ngày có nắng nóng. Còn miền Tây, khả năng cũng sẽ có khoảng 5 - 10 ngày có nắng nóng trên diện khá rộng.

Tháng 4 lượng mưa của khu vực dự báo xấp xỉ các năm trước. Khu vực Quảng Ngãi đến Bình Thuận và Tây Nguyên, Nam Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20mm so với TBNN cùng thời kỳ

Dự báo thời tiết tháng 4 tại các tỉnh thành

Dưới đây là tổng hợp dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024 tại các một số các tỉnh thành. 

 • Hà Nội: 23-32 độ C

 • Hải Phòng: 22-32 độ C

 • Quảng Ninh (Hạ Long): 22-32 độ C

 • Thái Bình: 23-32 độ C

 • Nam Định: 23-32 độ C

 • Thanh Hóa: 22-32 độ C

 • Nghệ An: 23-33 độ C

 • Hà Tĩnh: 23-34 độ C

 • Huế: 24-34 độ C

 • Đà Nẵng: 24-34 độ C

 • Hội An (Quảng Nam): 24-34 độ C

 • Quảng Trị: 24-34 độ C

 • Đà Lạt (Lâm Đồng): 13-23 độ C

 • Sa Pa (Lào Cai): 10-24 độ C

 • Nha Trang (Khánh Hòa): 24-34 độ C

 • Phú Quốc (Kiên Giang): 26-32 độ C

 • TP. HCM: 25-36 độ C

Xu thế các hiện tượng khí hậu cực đoan trong tháng 4

Trong tháng này, người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật, mưa đá, mưa lớn cục bộ… xuất hiện trong những cơn mưa giông trong các tháng chuyển mùa từ mùa mưa sang mùa khô và những tháng đầu mùa mưa, từ khoảng giữa đến cuối tháng 3 đến tháng 5/2024.

Tháng 4, bãoáp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên biển nhưng nhiễu động nhiệt đới còn hoạt động trên khu vực phía Nam Biển Đông cũng sẽ gây thời tiết nguy hiểm trên biển và gió tây nam hoạt động trên khu vực Nam bộ.

Trên đây là các thông tin dự báo thời tiết tháng 4 năm 2024 mới nhất mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng những thông tin dự báo thời tiết trên sẽ có ích cho những kế hoạch sắp tới của bạn và gia đình.

Bài viết cùng chủ đề