Áp thấp nhiệt đới là gì? Điểm giống và khác nhau giữa áp thấp nhiệt đới và bão

Người đăng: John Nguyen

Qua hàng trăm năm, xã hội loại người đã dần hình thành và phát triển đến mức vượt bậc. Tuy được coi là sinh vật cao cấp nhất trên Trái đất nhưng có những điều chúng ta mãi mãi không thể làm chủ, đó là thiên nhiên. Bởi lẽ không ai có thể khống chế được gió, ngưng lại trời mưa cũng như trì hoãn bão tố… Một trong các hiện tượng tự nhiên đó phải kể đến áp thấp nhiệt đới- thứ mà con người ta vẫn hay lầm hiểu thành bão. Vậy áp thấp nhiệt đới là gì? Chúng có điểm nào khác so với bão? Hãy cùng Dự báo thời tiết tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!

MỤC LỤC
 

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Định nghĩa

Áp thấp nhiệt đới được xem là một vùng xoáy, có đường kính lên tới hàng trăm kilomet, được hình thành chủ yếu trên những vùng có khí hậu nóng như biển nhiệt đới. Áp suất khí quyển trong bão sẽ thấp hơn nhiều so với những vùng xung quanh (dưới 1000mb).

Áp thấp nhiệt đới được hình thành như thế nào?

Tác nhân để hình thành nên áp thấp nhiệt đới bao gồm: khí áp, nhiệt độ, hơi nước, gió,… Chính các điều kiện trên bề mặt khí quyển này mà áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện ở những vùng khí hậu nóng, đại dương hay trên biển nhiệt đới.

Quá trình hình thành: Khi một vùng không khí nóng lên các vùng lân cận, khí áp sẽ giảm kéo theo sự hút gió từ các phía có khí áp cao hơn và thăng động (tạo ra hơi nước). Vì tác động của lực Coriolis – lực lệch hướng do Trái Đất tự quay khiến cho hướng gió hút vào tâm áp thấp tạo thành gió xoáy. Ở bán cầu Bắc, hướng gió lệch về bên phải tạo nên xoáy nghịch nhiệt đới. Còn ở bán cầu Nam thì lực Coriolis làm hướng gió lệch sang bên trái so với hướng chuyển động hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Và sự thay đổi ngay hai hướng gió xoáy ngược chiều nhau ở hai bán cầu đã hình thành nên các nhiễu động điện khi ở các vùng khí hậu ôn đới, tạo nên áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới ở biển Đông đang tiến vào Việt Nam 

Rãnh áp thấp là gì?

Rãnh áp thấp là dải thời tiết xấu được hình thành do sự hội tụ của hai đới gió tín phong đông bắc và tây nam hoặc đông bắc và đông nam gần vị trí xích đạo,có khi nó dịch chuyển lên đến vĩ độ cao hơn tùy theo từng mùa.

Rãnh áp thấp là nguyên nhân hình thành bão và áp thấp nhiệt đới,cường độ của nó mạnh dưới cấp 6 còn áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 đến cấp 8 còn bão mạnh trên cấp 8. Mặc dù cường độ của nó không mạnh bằng bão hay áp thấp nhiệt đới nhưng nó có khả năng tồn tại lâu ngày và có thể cho mưa rào,mưa vừa mưa to cho một khu vực cụ thể khiến thời tiết xấu và tình hình lũ diễn biến phức tạp.

Khí áp thấp là gì? 

Định nghĩa

Đầu tiên, ta hiểu “khí áp” là sức nén của không khí xuống bề mặt TĐ.  

Tùy theo tình trạng của không khí (co lại hay nở ra) sẽ có tỉ trọng khác nhau, vì vậy khí áp cũng khác nhau và từ đó hình thành nên các đai áp cao và áp thấp. 

Do đó, hiểu đơn giản “khí áp thấp” là loại khí áp có tính chất nóng, ẩm.

Tại sao có khí áp ?

Vì không khí có trọng lượng. Tuy có trọng lượng nhẹ ( 1 lít không khí trung bình nặng 1,3g) nhưng khí quyền có chiều dày trên 60.000km nên trọng lượng đó cũng tạo nên sức ép lớn vào bề mặt Trái Đất.

Phân biệt bão và áp thấp nhiệt đới

Sự khác biệt giữa áp thấp nhiệt đới và gió được phân biệt theo cấp gió:
Theo sự phân chia cấp gió của đô đốc hải quân người Ireland là Francis Beautfort, thì gió được chia thành 13 cấp từ 0 tới 12.

Nếu gió mạnh hơn 64 km/giờ, tức là hơn cấp 8, ta gọi là bão 

Nếu gió yếu hơn 63km/giờ,tức cấp 6-7, gọi là áp thấp nhiệt đới.

Ngoài ra, Nếu gíó mạnh hơn 118 km/giờ (cấp 12, 64 knots), bão được gọi là bão lớn với cuồng phong (typhoon). Còn có bão rất to hay siêu bão (super typhoon, intense major hurricane, super cyclonic storm, very intense tropical cyclone) với gió mạnh hơn 240 km/giờ (hay trên 130 knot), tức cấp 4 trong thang bão Saffir-Simpson hoặc cấp 15 (Thang bão Beaufort) trở lên.

Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới cũng có thể lớn mạnh lên thành bão. 

Để đảm bảo an toàn và phòng tránh kịp thời, mọi người hãy chủ động nghe ngóng tin tức từ các phương tiện thông tin đại chúng hoặc qua các chương trình đưa tin uy tín trên VTV để có thể cập nhật dự báo thời tiết sớm nhất tình hình bão và áp thấp nhiệt đới. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu rõ về áp thấp nhiệt đới và cách phân biệt chúng với bão. 

Bài viết cùng chủ đề